วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กลโกงแจ้งความเท็จ! ผกก.ลุมพินี ลงดาบฟัน นทท.ต่างชาติ แต่งเรื่องเคลมประกัน

กลโกงรูปแบบใหม่ในคราบนักท่องเที่ยวต่างชาติ เกิดขึ้นในท้องที่สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี เขตพื้นที่เศรษฐกิจแหล่งรวมตัว เมื่อกลุ่มนักท่องเที่ยวประเทศอาเซียน มีพฤติกรรม “แจ้งความเท็จ” สร้างเรื่องโกหก หลอกเจ้าหน้าที่ตำรวจว่าถูกฉกชิงวิ่งราว ตามสถานที่ต่างๆ เพื่อนำใบแจ้งความ หรือใบลงบันทึกประจำวันไปเคลมประกันยังประเทศบ้านเกิดของตัวเอง

ต่อมาผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยัง พ.ต.อ.ธวัชเกียรติ จินดาควรสนอง ผกก.สน.ลุมพินี ทราบข้อมูลเท็จจริงทั้งหมดว่า พฤติกรรมดังกล่าวได้เกิดขึ้นจริง โดยมีนักท่องเที่ยวทำมาแล้วหลายราย อาศัยจังหวะก่อนเดินทางกลับประเทศบ้านเกิดเพียง 1-2 วัน เดินทางเข้าแจ้งความกับตำรวจ อ้างว่าถูกล้วงกระเป๋า ฉก ชิง วิ่งราว สาเหตุที่สร้างเรื่องเนื่องมาจาก นักท่องเที่ยวเหล่านี้ได้ทำประกันภัยของสูญหายมาจากบริษัทของประเทศตัวเอง เมื่อใกล้ถึงวันเดินทางกลับ จึงทำทีมาติดต่อขอแจ้งความเอาเอกสารไปยื่นรับเงินประกัน กรณีแบบนี้เคยเกิดขึ้นแล้วหลายครั้ง

“เขามาแจ้งความกระชั้นชิด ใกล้วันเดินทางกลับ เมื่อเราส่งเจ้าหน้าที่ตำรวจไปตรวจสอบข้อเท็จจริงดูกล้องตามจุดต่างๆ ปรากฏว่าไม่ทันแล้ว เพราะเขาบินกลับประเทศไปแล้ว กรณีนี้ถือว่าแจ้งความเท็จ จึงมอบหมายให้ทางสายตรวจเกาะติดเคสดังกล่าวอย่างใกล้ชิด เมื่อมีนักท่องเที่ยวมาแจ้งความในลักษณะนี้อีก ทางพนักงานสอบสวนจะประสานสายตรวจไปเช็กวงจรปิดละแวกที่อ้างว่าถูกล้วงกระเป๋าทันที หากพบว่าไม่มีเหตุเกิดขึ้นจริง จะดำเนินคดีในข้อหาแจ้งความเท็จ“

พ.ต.อ.ธวัชเกียรติ กล่าวด้วยว่า ที่ผ่านมาทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่อยากให้เกิดเหตุแบบนี้ขึ้นอีก เพราะเกรงจะเสียภาพลักษณ์การท่องเที่ยวไทย จึงได้ฝากเตือนไปกับไกด์คนไทย หรือล่าม รวมไปถึงหัวหน้าทัวร์นั้นๆ ให้ตักเตือน หรือแนะนำนักท่องเที่ยวอย่าทำพฤติกรรมแบบนี้อีก เพราะนอกจากจะสร้างความเดือดร้อนให้ตัวเองแล้ว เจ้าหน้าที่ตำรวจยังต้องสละเวลาทำคดีสำคัญของประชาชนที่เดือดร้อนจริงๆ ในเรื่องอื่นๆ มาตรวจสอบเรื่องที่สร้างขึ้นมา ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อชีวิตและทรัพย์สินของใครอีกหลายๆ คน.

กลโกงรูปแบบใหม่ในคราบนักท่องเที่ยวต่างชาติ เกิดขึ้นในท้องที่สถานีตำรวจนครบาลลุมพินี เขตพื้นที่เศรษฐกิจแหล่งรวมตัว เมื่อกลุ่มนักท่องเที่ยวประเทศอาเซียน มีพฤติกรรม “แจ้งความเท็จ” สร้างเรื่องโกหก 9 ส.ค. 2560 13:15 9 ส.ค. 2560 15:39 ไทยรัฐ