วันพุธที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พ่อเฒ่าพิการเมืองคอน วอนช่วยสร้างบ้านใหม่ แทนกระท่อมโกโรโกโส

วิงวอนช่วยเหลือ พ่อเฒ่าพิการเมืองคอน วัย 62 ปี ขอรับบริจาคเงิน-สิ่งของสมทบช่วยสร้างบ้านแทนกระท่อม สภาพเก่า ทรุดโทรม ช่วย 3 ชีวิตอยู่กันอย่างแร้นแค้น

วันที่ 9 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้มีตัวแทนกลุ่ม เยาวชนจิตอาสา นครศรีธรรมราช เดินทางเข้าสำรวจ บ้านของ นายประคอง มโนสงค์ อายุ 62 ปี ป่วยเดินไม่ได้ ต้องใช้ไม้เท้าพยุงช่วย ณ บ้านเลขที่ 127/1 ม.12 ต.โมคลาน อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

โดยบ้านหลังดังกล่าวอาศัยอยู่ด้วยกัน 3 คน คือนายประคอง นางสมร พูนสวัสดิ์ อายุ 48 ปี ซึ่งเป็นภรรยา และ ด.ญ ปานิสา คำหวาน อายุ 7 ขวบ หลานสาว ปัจจุบันเรียน ป.1 ที่โรงเรียนโมคลาน เนื่องจากแม่ของ ด.ญ ปานิสา ไปทำงานต่างจังหวัดส่งเงินมาบ้าง ไม่ส่งมาบ้าง ทำให้ทั้ง 3 ชีวิตอาศัยอยู่อย่างยากลำบากมีรายได้หลัก จากเบี้ยคนชราและผู้เบี้ยคนพิการของนายประคอง อาศัยอยู่ในกระท่อมสภาพเก่าโกโรโกโส ชำรุดทรุดโทรมอย่างหนัก 

นายประคอง มโนสงค์ กล่าวว่า ทุกวันนี้ตนเดินแทบจะไม่ได้แล้ว รายได้ในการเลี้ยงดูครอบครัวก็มีเฉพาะเงินยังชีพคนชราและผู้พิการ ส่วนภรรยาก็รับจ้างเล็กน้อยๆ มีรายได้พอซื้ออาหารประทังชีวิต แม่ของ ด.ญ. ปานิสา ที่ไปทำงานต่างจังหวัดก็ส่งเงินมาช่วยเหลือบ้าง ในขณะที่มีรายจ่ายในการซื้อยารักษาตัวเองเพิ่มเติมด้วย พอช่วงปลายเดือนเงินที่ได้จากเบี้ยผู้ชราก็หมด จะเหลือเฉพาะที่เก็บไว้ให้หลานสาวใช้ไปโรงเรียนเท่านั้น ตนมีความคิดอยากสร้างบ้านให้หลานสาว เพราะเมื่อน้ำท่วมที่ผ่านมา บ้านถูกน้ำท่วมอย่างหนัก จนตนและภรรยาพร้อมหลานสาวต้องอาศัยเรือที่ชาวบ้านบริจาคให้อยู่อาศัยโดยใช้ชีวิตบนเรือ อย่างไรก็ตามตนมีวัวอยู่เป็นสมบัติสุดท้าย 2 ตัว หลังจากที่คิดจะสร้างบ้านใหม่ให้หลานสาว จึงตัดสินใจขายวัวทั้ง 2 ตัวได้เงินมา 34,000 บาท นำมาสร้างบ้านโดยมีช่างแดง และเพื่อนบ้านช่วยกันออกแรงสร้างบ้าน ซึ่งจะสร้างเป็นบ้านชั้นเดียวยกสูง เพื่อใช้หนีน้ำท่วม ด้านล่างใช้แผ่นฝ้ากั้นกันแดดกันฝน

“แต่เนื่องด้วยงบที่มีอยู่ไม่สามารถสร้างบ้านให้เสร็จสมบูรณ์ได้ ทำให้บ้านค้างคา จึงอยากวิงวอนขอผู้ใจบุญ ร่วมบริจาคสิ่งของช่วยสร้างบ้านให้แล้วเสร็จ โดยต้องการกระเบื้อง 4 ฟุต 150 แผ่น และ 5 ฟุต 40 แผ่น ซึ่งมีเป้าหมายจะมุงหลังกระคากระเบื้อง ในวันเสาร์ ที่ 12 ส.ค.60 รวมทั้งไม้ฝาบ้านจำนวน 100 แผ่น หรือจะบริจาคเป็นเงิน ผ่านบัญชีกลุ่มฯ ชื่อบัญชี กลุ่มเยาวชนจิตอาสา นครศรีธรรมราช ธนาคารกรุงเทพ เลขบัญชี 436-037069-8 หรือโทร. 08-0613-1795”

วิงวอนช่วยเหลือ พ่อเฒ่าพิการเมืองคอน วัย 62 ปี ขอรับบริจาคเงิน-สิ่งของสมทบช่วยสร้างบ้านแทนกระท่อม สภาพเก่า ทรุดโทรม ช่วย 3 ชีวิตอยู่กันอย่างแร้นแค้น 9 ส.ค. 2560 13:14 9 ส.ค. 2560 14:55 ไทยรัฐ