วันอังคารที่ 20 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปิดขุมทรัพย์ 'เจริญ' เจ้าสัวอาณาจักรช้าง มหาเศรษฐีแสนล้าน

หลังจาก บริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) หรือ ไทยเบฟ รายงานต่อตลาดหลักทรัพย์สิงคโปร์ ว่า ได้บรรลุข้อตกลงจะซื้อร้านสาขาของ KFC จากกลุ่มบริษัท Yum Restaurants (ประเทศไทย) ที่มีอยู่ประมาณ 240 สาขา ด้วยมูลค่าประมาณ 11,300 ล้านบาท

ทั้งนี้ ข่าวดังกล่าวได้รับความสนใจจากนักลงทุน และประชาชน เป็นจำนวนมาก 'ไทยรัฐออนไลน์' ขอรวบรวมธุรกิจของบริษัท ไทยเบฟเวอเรจ จำกัด (มหาชน) และอาณาจักรของ เจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าสัวแสนล้าน ที่นิตยสารฟอร์บส์ ได้ประกาศการจัดอันดับ มหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ จากทั่วโลก โดยเจ้าสัวเจริญ ติดอันดับที่ 61 ซึ่งสินทรัพย์กว่า 17,400 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 591,600 ล้านบาท

กลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่ม หรือผลิตภัณฑ์ในกลุ่มบริษัทไทยเบฟ

สายการผลิตเบียร์ สายการผลิตสุรา นอกจากนี้ ไทยเบฟ ยังเป็นผู้ผลิต และจัดจำหน่ายสุราในต่างประเทศอีกด้วย 

สายการผลิตเครื่องดื่มไม่มีแอลกอฮอล์

- น้ำดื่ม โซดาตราช้าง
- นํ้าดื่ม โซดาตราคริสตัล
- น้ำอัดลม เอส โคล่า และเครื่องดื่มเอสรสชาติต่างๆ
- พาวเวอร์ พลัส
- แรงเยอร์
- ชาเขียวโออิชิกรีนที รสชาติต่างๆ
- จับใจ
- 100 พลัส และนมแมกโนเลีย กิงโกะ พลัส พร้อมดื่ม จากกลุ่ม F&N

ผลิตภัณฑ์จากธุรกิจต่อเนื่อง
- ถังไม้โอ๊ค
- อิฐมวลเบา
- ปุ๋ย

ภัตตาคารอาหารญี่ปุ่น
- อาหารญี่ปุ่นโออิชิ
- อาหารแช่แข็งสำเร็จรูป และขนมขบเคี้ยวโออิชิ

กลุ่มธุรกิจอุตสาหกรรมและการค้า

บริษัท ทีซีซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือ กลุ่มไทยเจริญคอร์ปอเรชั่น เข้าถือหุ้นในสัดส่วน 64.59% ของบริษัท เบอร์ลี่ ยุคเกอร์ จำกัด (มหาชน) ซึ่งเป็นบริษัทแม่ของห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี โดยถือหุ้นในนาม บริษัท บีเจซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด ในสัดส่วน 71.48%

สำหรับ ผลิตภัณฑ์ ที่หลายคนอาจจะรู้จักและคุ้นตา คือ ขนมขบเคี้ยวต่างๆ เช่น เทสโต้ ปาร์ตี้ แคมปัส โดโซะ ไบตี้ หรือโยเกิร์ต นมเปรี้ยวปาร์ตี้ แดรี่ เครื่องดื่มซัมเมอร์ เป็นต้น

นอกจากนี้ ยังมีผลิตภัณฑ์ที่เราคุ้นเคยอีกคือ สบู่ ครีมอาบน้ำยี่ห้อแพรอท หรือยี่ห้อนกแก้วนั่นเอง หรือจะเป็นกระดาษเซลล็อกซ์ รวมไปถึงร้านหนังสือเอเชียบุ๊คส์

กลุ่มธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

บริษัท ทีซีซี คอร์ปอเรชั่น จำกัด หรือกลุ่มไทยเจริญคอร์ปอเรชั่น มีอสังหาริมทรัพย์ และโครงการพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ รวมถึงที่ดินเป็นจำนวนมาก ซึ่งหลายคนน่าจะคุ้นเคยในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ดังนี้
- เอเชียทีค
- พันธุ์ทิพย์พลาซ่า ประตูน้ำ งามวงศ์วาน เชียงใหม่
- ธุรกิจการบริหารศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์
- โครงการอาคารสำนักงานปาร์คเวนเจอร์ อีโคเพล็กซ์
- โรงแรม ดิ โอกุระ เพรสทีจ
- พลาซ่า แอททินี
- เซ็นเตอร์พอยท์ ออฟสยาม สแควร์
- บ็อกซ์สเปซ
- ถือหุ้นบริษัท แผ่นดินทอง พร็อพเพอร์ตี้ ดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) บริษัทอสังหาริมทรัพย์ ทำโครงการบ้านจัดสรรต่างๆ ในกทม.และปริมณฑล

กลุ่มธุรกิจประกันและการเงิน

- บริษัท อาคเนย์ประกันภัย จำกัด (มหาชน)
- บริษัท อาคเนย์แคปปิตอล จำกัด
- บริษัท อาคเนย์ประกันชีวิต จำกัด (มหาชน)

กลุ่มสื่อสารมวลชน

บริษัท วัฒนภักดี จำกัด เข้าถือหุ้น บริษัท อมรินทร์พริ้นติ้ง แอนด์ พับลิชชิ่ง จำกัด (มหาชน) หรือเจ้าของอมรินทร์ทีวี และหนังสือต่างๆ ในสัดส่วน 47.62%

เจริญ สิริวัฒนภักดี เจ้าสัวแสนล้าน ที่นิตยสารฟอร์บส์ ได้ประกาศการจัดอันดับ มหาเศรษฐีพันล้านดอลลาร์ จากทั่วโลก โดยเจ้าสัวเจริญ ติดอันดับที่ 61 ซึ่งสินทรัพย์กว่า 17,400 ล้านดอลลาร์ หรือคิดเป็นเงินไทยราว 591,600 ล้านบาท 9 ส.ค. 2560 13:12 ไทยรัฐ