วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

โซเชียลแห่แชร์มดประหลาด 4 ตา 8 ขา สัตวแพทย์ เผย ที่เห็นนั่นไม่ใช่มด!

หนุ่มชาวหนองบัวลำภู โพสต์เฟซบุ๊ก พบ มดประหลาด 4 ตา 8 ขา ด้าน สัตวแพทย์ เผย ไม่ใช่มด แต่เป็นแมงมุมมดแดง มักเลียนแบบรูปร่างสีสันให้ดูเหมือนมด เพื่อป้องกันภัยจากการถูกล่า สามารถพบได้ทั่วไป ยัน ไม่อันตราย...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในโลกโซเชียลได้มีการแชร์รูปภาพมดประหลาดมี 4 ตา 10 ขา ตัวสีส้ม หลายคนมองว่าเป็นมดชนิดหนึ่ง ขณะเดียวกัน บางคนก็มองว่าอาจจะไม่ใช่มด โดยชาวเน็ตได้วิพากษ์วิจารณ์ถึงเรื่องนี้กันอย่างแพร่หลายว่าแท้จริงแล้วคือตัวอะไร โดยผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ ‘สายยนต์ พาพิมพ์’ ได้โพสต์รูปภาพพร้อมระบุว่า “มดประหลาด 4 ตา 10 ขา หัวแยกได้ แกเป็นเอเลี่ยนใช่ไหม”

ทีมข่าวไทยรัฐออนไลน์ ได้สอบถามไปยังเจ้าของเฟซบุ๊กถึงภาพดังกล่าว โดย นายสายยนต์ พาพิมพ์ ชาวจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า ตนเป็นคนถ่ายรูปมดตัวนี้เอง โดยเพิ่งเจอเมื่อวานนี้ (8 ส.ค. 60) ที่บ้านใน จ.หนองบัวลำภู เมื่อเห็นเดินอยู่ในบ้านเลยคิดว่าแปลกดีอาจจะเป็นความผิดเพี้ยนของสายพันธุ์หรืออาจจะพิการ จึงได้หยิบมาถ่ายรูปโพสต์ลงเฟซบุ๊ก ซึ่งเพื่อนๆ ได้บอกว่าเคยเจอเหมือนกัน แต่ตนเพิ่งจะเคยเห็นเป็นครั้งแรก

“เมื่อวานผมเจอตัวเดียวครับ ตอนแรกที่เจอผมคิดว่ามันคงคาบหัวเพื่อนมดมา แต่พอจับขึ้นมาดูใกล้ๆ กลายเป็นว่ามันอ้าปากจะกัด โดยที่หัวมันแยกออกเป็น 2 ข้างเลย” นายสายยนต์ กล่าว

ด้าน นสพ.เกษตร สุเตชะ สัตวแพทย์ประจำคลินิกสัตว์เลี้ยงพิเศษ รพ.สัตว์ คณะสัตวแพทย์ ม.เกษตรศาสตร์ (มก.) อธิบายถึงเจ้ามดประหลาดตัวนี้ว่า สัตว์ที่เห็นในภาพนั้น แท้จริงแล้วไม่ใช่มด! แต่เป็นแมงมุมชนิดหนึ่งที่ปลอมตัวเลียนแบบมากินมด ชื่อไทยเรียกกันว่า “แมงมุมมดแดง” ชื่อภาษาอังกฤษ “Kerengga ant-like jumper” ชื่อวิทยาศาสตร์ “Myrmarachne plataleoides”

แมงมุมมดในสกุล Myrmarachne มักจะเปลี่ยนแปลงรูปร่างให้ดูคล้ายกับมดนั่นคือ รูปร่างของมันดูเหมือนจะมีสามส่วนทั้งที่จริงแล้วมันมีแค่สองส่วน ลักษณะภายนอกที่ดูมันวาวแบบมด การมีขาที่ยาวและเล็ก ทั้งที่ในแมงมุมทั่วไป ขาจะสั้นและป้อม รวมถึง การใช้ขาหน้าชูขึ้นโบกไปมาเหมือนกับหนวดของมด แต่หากดูหน้าใกล้ๆ จะมีขาสี่คู่และใช้ขาคู่หน้าเลียนแบบหนวดของมดจึงมักเข้าใจผิด และลักษณะเด่นคือ มีตา 2 คู่อยู่ด้านหน้า มีรยางค์ช่วยจับอาหารและมีเขี้ยวที่ไม่ใช่เขี้ยวเหมือนมดแดง

ทั้งนี้ แมงมุมมดแดงจะเลียนแบบรูปร่างและพฤติกรรมรวมถึงสีสันมด โดยเฉพาะมดแดง ซึ่งช่วยให้มันรอดพ้นจากสัตว์นักล่าและอันตรายอื่นๆ ได้ โดยลักษณะที่เหมือนมดแดงเหล่านี้ จะทำให้สามารถเข้าไปอยู่ใกล้ๆ กับมดแดง และได้รับประโยชน์โดยที่ผู้ล่าอื่นๆ จะหลีกเลี่ยงมัน เพราะว่าคิดว่าเป็นมดแดงที่ก้าวร้าวและกัดเจ็บได้ ทำให้โอกาสที่จะอยู่รอดจากการล่ามีสูงขึ้น

นอกจากนี้ แมงมุมมดแดง มักทำรังบริเวณด้านบนหรือด้านล่างของใบไม้ ใบไม้แห้งที่ม้วนงอ ฝักแห้ง ร่องหรือรอยแตกตามต้นไม้ ทำรังร่วมกับแมงมุมวงศ์อื่น หรือแอบไปอาศัยอยู่ในรังของแมงมุมชนิดอื่น แมงมุมมดจะสร้างรังที่มีลักษณะเป็นวงรีค่อนข้างแบนทำด้วยใยสีขาวถักสานกันโดยมีทางออกที่ปลายทั้งสองข้าง แมงมุมมดจะใช้เวลาสร้างรังเพียง 2-3 วันเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม แมงมุมมดแดง สามารถพบได้ในประเทศไทย และยังมีรายงานการพบหลายที่ แต่ส่วนใหญ่คนมักไม่สังเกตเห็น โดยพบได้ตั้งแต่อินเดีย, ศรีลังกา, จีน และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ส่วนไทยก็เช่น ต.บางกอบัว อ.พระประแดง จ.สมุทรปราการ, บ้านเป็ด ขอนแก่น เป็นต้น แต่ไม่ต้องกังวลเพราะเป็นสัตว์ไม่มีพิษและไม่เป็นอันตราย.

สามารถชมคลิปตามนี้แมงมุมมดแดงได้ที่นี่... แมงมุมมดแดง | Myrmarachne plataleoides

หนุ่มชาวหนองบัวลำภู โพสต์เฟซบุ๊ก พบ มดประหลาด 4 ตา 8 ขา ด้าน สัตวแพทย์ เผย ไม่ใช่มด แต่เป็นแมงมุมมดแดง มักเลียนแบบรูปร่างสีสันให้ดูเหมือนมด เพื่อป้องกันภัยจากการถูกล่า สามารถพบได้ทั่วไป ยัน ไม่อันตราย... 9 ส.ค. 2560 12:55 9 ส.ค. 2560 13:14 ไทยรัฐ