วันพฤหัสบดีที่ 22 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ซ่อมด่วน! น้ำป่าซัดฝายตงจ้อยแตก ชาวบ้านหวั่นไม่มีน้ำใช้หน้าแล้ง

ฝายตงจ้อย อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ ถูกน้ำป่าซัดจนแตก ทำให้ไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ ชาวบ้านวอนผู้รับผิดชอบเร่งซ่อมแซม เกรงว่าแล้งนี้จะไม่มีน้ำใช้

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 9 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้ร่วมกับชาวบ้าน ต.หนองม่วงไข่ เดินทางไปยังฝายตงจ้อย ตั้งอยู่ ม.4 ต.หนองม่วงไข่ อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ หลังได้รับแจ้งว่าชาวบ้านในพื้นที่กำลังเดือดร้อน

นายมงคล จันทร์สอง อายุ 31 ปี เกษตรกรที่ใช้น้ำจากฝายกั้นน้ำแห่งนี้ เปิดเผยว่า ฝายนี้ซึ่งสร้างเป็นอ่างขนาดเล็ก บรรจุน้ำได้ 53,809 ลบ.ม. ชาวบ้านเรียกฝายยักสร้างโดย รพช.ในปี 2539 และได้ส่งมอบให้ทาง ต.หนองม่วงไข่ ดูแลและดำเนินการ 

สำหรับฝายยักดังกล่าว เป็นแหล่งน้ำแห่งเดียวใน อ.หนองม่วงไข่ ที่รับน้ำจากลำห้วยยางลงสู่แม่น้ำยม สามารถกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้ง กินพื้นที่การเกษตรของ อ.หนองม่วงไข่ ที่ใช้น้ำแห่งนี้ทั้งตำบล แต่เมื่อวันที่ 30 ก.ค.60 ที่ผ่านมา ได้เกิดน้ำป่าพัดครั้งแรกได้รับความเสียหาย ทำให้น้ำที่ลงมาสู่ฝายไหลออกไปหมดแทนที่จะกักเก็บไว้ แต่มาเมื่อคืนที่ผ่านมาได้เกิดฝนตกหนักน้ำป่าจากห้วยแม่ยางไหลทะลักลงมาอย่างหนักและพัดเอาหน้าดินด้านข้างสปิลเวย์ของฝายหายไปอีกกว่า 10 ม. น้ำจึงไม่สามารถกักเก็บไว้ได้ จึงไหลลงไปหมดทั้งๆ ที่หน้าฝายต้องรับน้ำไว้อีกกว่า 3 เมตร คาดว่าถ้าเป็นแบบนี้น้ำก็จะไม่เหลือให้ใช้ในช่วงหน้าแล้งที่จะถึงนี้ จึงอยากให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาเร่งซ่อมก่อนที่จะไม่มีน้ำใช้

นอกจากนี้ ยังมีแหล่งน้ำอีกแห่งเป็นลำห้วยแม่ยาง มีนายทุนทำท่าทรายมากั้นเป็นคอนกรีตไว้ ก็เกิดน้ำป่าพัดเข้าไปด้านข้าง รุกล้ำเข้าไปในเขตพื้นที่สวนของชาวบ้านกว่า 20 เมตร ก็ยังไม่มีการซ่อมแซมแต่อย่างใด คาดว่าหากน้ำป่าทะลักลงมาอีกก็จะทำให้เกิดความเสียหายของตลิ่งพังเพราะน้ำเปลี่ยนทิศ.

ฝายตงจ้อย อ.หนองม่วงไข่ จ.แพร่ ถูกน้ำป่าซัดจนแตก ทำให้ไม่สามารถกักเก็บน้ำไว้ได้ ชาวบ้านวอนผู้รับผิดชอบเร่งซ่อมแซม เกรงว่าแล้งนี้จะไม่มีน้ำใช้