วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สาวชาวนาครวญ เจอทั้งน้ำฝนน้ำเหนือ ข้าวเขียวๆยังต้องเกี่ยวเอามาตาก

ชาวนาตำบลท่านางงาม บางระกำ พิษณุโลก สู้กับน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ทำคันดินกั้นสูบน้ำออก ใช้รถเกี่ยวลงลุย บางรายข้าวยังเขียวก็ต้องเกี่ยวเอามาตากก่อน หลังจากชลประทานเตือน น้ำเหนือกำลังลงมาสมทบ...

วันที่ 9 ส.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ทุ่งนาข้าวคลองคู ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ชาวนาเร่งเก็บเกี่ยวข้าวกันอย่างเร่งรีบ เนื่องจากน้ำในคลองบางแก้วที่รับน้ำมาจากแม่น้ำยมสายเก่าหรือคลองเมมเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีฝนตกหนักในพื้นที่ ทำให้น้ำฝนที่ไหลหลากลงสู่พื้นที่ลุ่มซึ่งเป็นแอ่งกระทะและเป็นนาข้าวของชาวบ้านหมู่ 4, 5, 6 และหมู่ 8 ท่านางงาม ที่อยู่ทางฝั่งซ้ายของคลองบางแก้ว เพราะน้ำไม่สามารถระบายลงสู่คลองบางแก้วได้แล้ว

นายดำรงศักดิ์ โพธิ์ศรี อายุ 27 ปี บ้านเลขที่ 4/3 หมู่ 5 ต.ท่านางงาม อ.บางระกำ เปิดเผยว่า ตนและเพื่อนชาวนาต้องใช้วิธีทำคันดินกั้นน้ำไม่ให้เข้าท่วมนาข้าว แล้วสูบออกก่อนที่จะจ้างรถเกี่ยวมาเกี่ยวข้าว แม้อายุของข้าวจะยังไม่ครบกำหนด ขายได้ตันละ 2,000 – 3,000 บาท ก็ยังดี เนื่องจากทางชลประทานมาประชุมชาวนาและแจ้งให้เก็บเกี่ยวก่อนวันที่ 11 ส.ค.นี้ เพราะคาดว่าน้ำเหนือจะไหลบ่ามาถึงเขต จ.พิษณุโลก อย่างแน่นอน

ส่วนสภาพพื้นที่นาข้าวของชาวนา ต.ท่านางงาม ที่อยู่ทางฝั่งซ้ายของคลองบางแก้วโดยทั่วไป มีน้ำท่วมขังนาข้าวทั้งที่เก็บเกี่ยวได้แล้วและอายุข้าวยังไม่ถึงกำหนด รวมทั้งหมดประมาณ 800 ไร่ และมีชาวนาบางส่วนจ้างรถแบ็กโฮมาทำคันดินกั้นน้ำรอบแปลงนา ก่อนที่จะใช้เครื่องสูบน้ำออกเพื่อเก็บเกี่ยวผลผลิต แล้วนำไปตากที่ลานปูนภายในวัดย่านใหญ่ หมู่ 8 ต.ท่านางงาม โดยมีทั้งข้าวที่ครบกำหนดเก็บเกี่ยวและข้าวที่ยังไม่ครบกำหนดเก็บเกี่ยว

นางสาวอภิญญา ไทรนนทรีย์ อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 287 หมู่ 8 เปิดเผยว่า ตนทำนากว่า 30 ไร่ ข้าวที่ตนปลูกเป็นข้าวพันธุ์ กข 41 มีอายุครบกำหนดเก็บเกี่ยวได้ประมาณ 110 วัน ที่เกี่ยวแบบสมบูรณ์ไม่เสียหายได้ 10 ไร่ ที่เหลือก็ถูกน้ำท่วมแล้ว จึงต้องเก็บเกี่ยวแม้จะยังไม่ครบกำหนด เมื่อเกี่ยวแล้วก็นำมาตากอาจจะขายได้ตันละ 4,000 – 5,000 บาทยังดีกว่าให้จมน้ำเสียหายไป แต่เมื่อตากแล้วน้ำหนักก็จะลดลง

"น้ำที่ท่วมนามาจากหลายทาง ต้องใช้เครื่องสูบน้ำออก เสียค่าใช้จ่ายเป็นค่าน้ำมันวันละ 1,000 บาท แต่ตอนนี้น้ำจากคลองบางแก้วและน้ำฝนที่ตกชุกล้อมแปลงนาทั้งหมด จะสูบออกก็ไม่ไหว ต้องใช้วิธีสลับกันสูบน้ำออกไปแปลงที่เกี่ยวแล้ว จากนั้นก็เก็บเกี่ยวในแปลงที่สูบน้ำออก เราเก็บเกี่ยวแบบทำใจ เอาเท่าที่ได้ เพราะรถเกี่ยวเหยียบข้าวในแปลงนาที่ เพิ่งสูบน้ำออกใหม่ๆ ทำให้เกี่ยวได้ไม่เต็มร้อยเปอร์เซ็นต์ ข้าวที่ได้ก็มีปริมาณน้อยลงไปอีก หากเป็นไปได้อยากฝากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับบางระกำโมเดล ช่วยพิจารณาปรับเปลี่ยนให้ชาวนาสูบน้ำทำนากันได้ตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม เพื่อเตรียมแปลงนาและหว่านข้าวได้ทันในวันที่ 1 เมษายน ของทุกปี ปัญหาเรื่องน้ำท่วมนาข้าวของชาวนาในพื้นที่โครงการก็จะหมดไป" สาวชาวนา ท่านางงาม กล่าว.

ชาวนาตำบลท่านางงาม บางระกำ พิษณุโลก สู้กับน้ำฝนที่ตกลงมาอย่างหนักและต่อเนื่อง ทำคันดินกั้นสูบน้ำออก ใช้รถเกี่ยวลงลุย บางรายข้าวยังเขียวก็ต้องเกี่ยวเอามาตากก่อน หลังจากชลประทานเตือน น้ำเหนือกำลังลงมาสมทบ... 9 ส.ค. 2560 12:05 9 ส.ค. 2560 13:02 ไทยรัฐ