วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘ดิสนีย์’ ร่วมวง! เตรียมถอนภาพยนตร์จาก ‘เน็ตฟลิกซ์’ เปิดบริการสตรีมเอง

ดิสนีย์เตรียมยุติข้อตกลงให้ เน็ตฟลิกซ์ สตรีมภาพยนตร์ของพวกเขาแต่เพียงผู้เดียวในปี 2562 โดยจะดึงภาพยนตร์แบรนด์ ‘ดิสนีย์’ และ ‘พิกซาร์’ กลับไปเพื่อสตรีมในบริการของตัวเอง...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า บริษัท วอลต์ ดิสนีย์ ประกาศจะเริ่มให้บริการสตรีมมิง (streaming) 2 อย่างคือ บริการ ESPN สำหรับสตรีมรายการกีฬามากกว่า 10,000 รายการต่อปี เริ่มตั้งแต่ปี 2561 และจะเปิดตัวบริการสตรีมมิงภาพยนตร์ออนไลน์ในปี 2562 โดยจะยุติสัญญาซึ่งให้บริษัท เน็ตฟลิกซ์ สตรีมภาพยนตร์ในเครือดิสนีย์ได้แต่เพียงผู้เดียว และดึงภาพยนตร์แบรนด์ ‘ดิสนีย์’ และ ‘พิกซาร์’ กลับไปสตรีมเอง

ดิสนีย์ ประกาศเรื่องดังกล่าวในงานแถลงข่าวเมื่อวันอังคารที่ 8 ส.ค. โดยนายบ็อบ อิเกอร์ ประธานคณะเจ้าหน้าที่บริการ บอกกับเหล่านักวิเคราะห์ว่า การมีบริการสตรีมมิงเป็นของตัวเอง จะทำให้ดิสนีย์สามารถกำหนดอนาคตของตัวเองในตลาดซึ่งมีความเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วนี้ได้มากขึ้น และนี่ถือเป็นยุทธศาสตร์การเติบโตใหม่อย่างสิ้นเชิงของบริษัท

ด้านนักวิเคราะห์มองว่า นี่เป็นการเดิมพันที่ผ่านการคำนวณมาแล้วว่า ดิสนีย์จะสามารถสร้างกำไรจากการมีผู้สมัครสมาชิก (subscription) เป็นของพวกเขาเอง มากกว่าให้บริษัทบริการสตรีมมิงอย่างเช่น เน็ตฟลิกซ์เช่าภาพยนตร์ อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์ตลาดหุ้นบางคนระบุว่า การทำเช่นนี้จะทำให้ดิสนีย์ต้องแบกรับค่าใช้จ่ายมากขึ้นด้วยเช่นกัน เช่นค่าเทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนบริการออนไลน์

ทั้งนี้ ดิสนีย์เผยว่า บริการสตรีมมิงของพวกเขาจะใช้เทคโนโลยีสตรีมวิดีโอของบริษัท ‘BAMTech’ และประกาศว่าพวกเขาจะทุ่มเงิน 1,580 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 5.25 หมื่นล้านบาท) เพื่อซื้อหุ้น 42% ของบริษัทนี้ หลังจากซื้อหุ้นบางส่วนไปแล้วเมื่อปีก่อน

อนึ่ง เน็ตฟลิกซ์ หลายปีก่อนได้เซ็นสัญญากับดิสนีย์ เป็นผู้ให้บริการภาพยนตร์ในเครือ ‘ดิสนีย์’, ‘มาร์เวล’, ‘ลูคัสฟิล์ม’ และ ‘พิกซาร์’ ในสหรัฐฯ แต่เพียงผู้เดียว และตั้งแต่ปี 2559 เป็นต้นไป เน็ตฟลิกซ์จะได้สิทธิ์นำภาพยนตร์ที่ยุติการฉายในโรงแล้วมาไว้บนแพลตฟอร์มของตนทันที แต่เรื่องนี้จะเปลี่ยนไปหลังจากข้อตกลงยุติในช่วงสิ้นปี 2561 ซึ่งดิสนีย์จะสามารถเก็บภาพยนตร์ในเครือ ดิสนีย์ และ พิกซาร์ ซึ่งรวมทั้งภาพยนตร์ที่หลายคนกำลังเฝ้ารออย่าง ‘Toy Story 4’ และ ‘Frozen 2’ ไว้ให้กับบริการของตัวเอง

แต่นายอิเกอร์ยอมรับว่า ดิสนีย์ยังไม่ได้ตัดสินใจว่า จะทำอย่างไรกับภาพยนตร์ฮีโร่ในเครือ ‘มาร์เวล’ และภาพยนตร์ ‘ลูคัสฟิล์ม’ และอาจให้เน็ตฟลิกซ์ฉายภาพยนตร์เหล่านี้ต่อไป

ด้าน เน็ตฟลิกซ์ ออกแถลงการณ์ระบุว่า “สมาชิกเน็ตฟลิกซ์ในสหรัฐฯ จะยังสามารถรับชมภาพยนตร์ดิสนีย์ในบริการของพวกเขาต่อไปจนกระทั่งถึงสิ้นปี 2562 รวมทั้งภาพยนตร์ใหม่ที่ผ่านการฉายในโรงภาพยนตร์แล้วตลอดจนสิ้นปี 2018 ด้วย” นอกจากนี้พวกเขายังให้บริการชมซีรีส์โทรทัศน์ของมาร์เวล ซึ่งมีฉายเฉพาะของพวกเขาต่อไปด้วย.

ดิสนีย์เตรียมยุติข้อตกลงให้ เน็ตฟลิกซ์ สตรีมภาพยนตร์ของพวกเขาแต่เพียงผู้เดียวในปี 2562 โดยจะดึงภาพยนตร์แบรนด์ ‘ดิสนีย์’ และ ‘พิกซาร์’ กลับไปเพื่อสตรีมในบริการของตัวเอง... 9 ส.ค. 2560 12:02 9 ส.ค. 2560 12:18 ไทยรัฐ