วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุทาหรณ์ไม่ล็อกประตูรถ! คลิปนาทีระทึก ลูกร่วงกลางถนน หวิดขับทับขาขาด

เกิดเหตุระทึก ลูกร่วงจากรถ ขณะกำลังจะออกวิ่ง แม่เกือบขับทับขา สาวเจ้าของคลิปโพสต์เตือนเพื่อเป็นอุทาหรณ์ สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ ควรเสียเงินซื้อเบาะนั่งในรถ (คาร์ซีท) ดีกว่าให้เหตุการณ์ไม่คาดคิดแบบนี้เกิดขึ้น...

เมื่อวันที่ 9 ส.ค. 60 สมาชิกเฟซบุ๊กใช้ชื่อ Pornpilin Aeamsaad ได้ลงคลิปพร้อมเขียนข้อความว่า

ในคลิปจากกล้องติดหน้ารถของคุณพ่อค่ะ สถานที่คือ ก่อนถึง 4 แยกมีนบุรี มุ่งหน้าตลาดมีนบุรี เหตุการณ์คือมีน้องตัวเล็กหล่นออกมาจากรถ นั่งรถเบาะข้างหน้า สันนิษฐานว่ามากับคุณแม่เพียง 2 คน อยากให้คลิปนี้เป็นอุทาหรณ์สำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกเล็กๆ อาจจะเสียเงินซื้อเบาะนั่งในรถ (คาร์ซีท) สักหน่อย ดีกว่าให้เหตุการณ์ไม่คาดคิดแบบนี้เกิดขึ้น เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นวันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 60 วันและเวลาในคลิปไม่ตรงเพราะไม่ได้ตั้งค่ากล้องค่ะ

จากกรณีดังกล่าว ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ ได้พูดคุยกับเจ้าของคลิป ทราบชื่อว่า “น.ส.พรไพลิน เอี่ยมสอาด” เธอเล่าเพิ่มเติมว่า ตนไม่ได้นั่งอยู่บนรถ แต่คนขับรถที่ติดกล้องคือคุณพ่อ (นายไพโรจน์ เอี่ยมสอาด) เหตุผลที่ลงคลิป เพราะอยากให้เป็นอุทาหรณ์สำหรับทุกๆ ท่านที่มีลูกหลานตัวเล็กๆ ให้เห็นถึงความสำคัญกับทุกๆ ชีวิตที่อยู่ในความรับผิดชอบของตัวเอง

“กับเหตุการณ์ครั้งนี้นับว่าเป็นความโชคดีที่รถติดไฟแดง หากรถวิ่งอยู่อาจเกิดเหตุร้ายแรงกับชีวิตเล็กๆ ที่ไร้เดียงสาได้ คนขับก็จะรู้สึกผิดไปตลอดชีวิต และถ้ารถที่ขับตามมาขับทับเด็ก อะไรจะเกิดขึ้น อยากให้ผู้ปกครองใส่ใจกับลูกหลานตัวเองมากกว่านี้ หรือ รณรงค์, บังคับใช้คาร์ซีท จะได้ปลอดภัยกับเด็กๆ ด้วยค่ะ” น.ส.พรไพลินแสดงความห่วงใย

คาร์ซีท อุปกรณ์เซฟชีวิตสำหรับเด็กเมื่อต้องเดินทางด้วยรถยนต์แทนการคาดเบลท์จำเป็นอย่างไร?... ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ สอบถามจาก "นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์" ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) กล่าวว่า มีความจำเป็นอย่างมาก! เนื่องจากเด็กยังไม่สามารถใช้เข็มขัดนิรภัยที่ติดมากับรถได้ เพราะสรีระของเด็กที่อายุน้อยกว่า 9 ขวบ หรือสูงน้อยกว่า 140 ซม. โดยเฉพาะเด็กเล็กยิ่งจำเป็นต้องใช้ เพราะเวลาเกิดเหตุจะไม่มีอุปกรณ์ช่วยเซฟชีวิตของพวกเขาได้นอกจากคาร์ซีท

“การวางคาร์ซีทห้ามเอาคาร์ซีทมาอยู่ที่เบาะหน้าโดยเด็ดขาด เนื่องจากรถรุ่นใหม่จะมีแอร์แบ็ก ซึ่งแอร์แบ็กจะส่งแรงปะทะมาที่ตัวเด็ก และจะเกิดอันตรายทำให้เด็กเสียชีวิตได้ไม่ต่างกับการที่นั่งอุ้มเด็กไว้ที่เบาะหน้าเช่นเดียวกัน” นพ.ธนะพงศ์กล่าวทิ้งท้าย.

ลูกร่วงจากรถ แม่เกือบขับทับขา เจ้าของคลิปโพสต์เตือนเป็นอุทาหรณ์ ควรซื้อเบาะนั่งในรถ (คาร์ซีท) ก่อนเกิดเหตุไม่คาดคิดแบบนี้ 9 ส.ค. 2560 12:00 9 ส.ค. 2560 12:59 ไทยรัฐ