วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กช้าง' เผย 'บิ๊กป้อม' เตรียมถกโผทหารสัปดาห์นี้ อุบรายชื่อปลัด กห.

"บิ๊กช้าง" เผย "บิ๊กป้อม" เตรียมประชุม คกก.ปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ถกโผทหารสัปดาห์นี้ หลังเหล่าทัพส่งรายชื่อให้ กห.เรียบร้อยแล้ว ชี้ต้องเป็นผู้นำ สามารถตอบสนองนโยบาย รบ.ได้ทุกเรื่อง บอกเห็นรายชื่อหมดแล้ว แต่ขออุบชื่อปลัด กห.คนใหม่

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารระดับชั้นนายพล ประจำปี 2560 ว่า ภายในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารระดับนายพลที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ เป็นประธานการประชุม ซึ่งก่อนหน้านี้แต่ละเหล่าทัพได้ส่งบัญชีรายชื่อมาให้กระทรวงกลาโหมเรียบร้อยแล้ว เพราะในแต่ละเหล่าทัพก็มีกระบวนการพิจารณาปรับย้ายตำแหน่งของแต่ละเหล่าทัพเองด้วย เชื่อว่าจะพิจารณาคนที่เหมาะสมที่สุดของแต่ละเหล่าทัพ รวมทั้งกองทัพไทย และกระทรวงกลาโหม โดยทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบกระทรวงกลาโหม อย่างไรก็ตามตนได้เห็นรายชื่อทั้งหมดแล้ว

เมื่อถามว่า ตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่ มาจากกองทัพบกตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนการปฏิบัติว่า คนที่จะขึ้นมาในตำแหน่งระดับสูงควรมาจากไหนอย่างไร โดยมีการพิจารณาในระดับคณะกรรมการฯ

เมื่อถามต่อว่า ในระดับที่เป็นตำแหน่งผู้นำต้องมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ต้องมีความเป็นผู้นำ สามารถปกครองบังคับบัญชาหน่วย และดูแลเรื่องนโยบาย เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ รวมถึงสามารถตอบสนองนโยบายของรัฐบาลได้ทุกเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ชื่อปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่ มีอักษรย่อ ท.ทหาร หรือ ส.เสือ พล.อ.ชัยชาญ หัวเราะพร้อมกับตอบว่า "เป็น พล.อ."

"บิ๊กช้าง" เผย "บิ๊กป้อม" เตรียมประชุม คกก.ปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ถกโผทหารสัปดาห์นี้ หลังเหล่าทัพส่งรายชื่อให้ กห.เรียบร้อยแล้ว ชี้ต้องเป็นผู้นำ สามารถตอบสนองนโยบาย รบ.ได้ทุกเรื่อง บอกเห็นรายชื่อหมดแล้ว แต่ขออุบชื่อปลัด กห. 9 ส.ค. 2560 11:49 9 ส.ค. 2560 12:41 ไทยรัฐ