วันจันทร์ที่ 22 มกราคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กช้าง' เผย 'บิ๊กป้อม' เตรียมถกโผทหารสัปดาห์นี้ อุบรายชื่อปลัด กห.

"บิ๊กช้าง" เผย "บิ๊กป้อม" เตรียมประชุม คกก.ปรับย้ายนายทหารชั้นนายพล ถกโผทหารสัปดาห์นี้ หลังเหล่าทัพส่งรายชื่อให้ กห.เรียบร้อยแล้ว ชี้ต้องเป็นผู้นำ สามารถตอบสนองนโยบาย รบ.ได้ทุกเรื่อง บอกเห็นรายชื่อหมดแล้ว แต่ขออุบชื่อปลัด กห.คนใหม่

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.60 ที่กระทรวงกลาโหม พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล ปลัดกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงความคืบหน้าการจัดทำบัญชีโยกย้ายนายทหารระดับชั้นนายพล ประจำปี 2560 ว่า ภายในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมคณะกรรมการปรับย้ายนายทหารระดับนายพลที่มี พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคงและ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการฯ เป็นประธานการประชุม ซึ่งก่อนหน้านี้แต่ละเหล่าทัพได้ส่งบัญชีรายชื่อมาให้กระทรวงกลาโหมเรียบร้อยแล้ว เพราะในแต่ละเหล่าทัพก็มีกระบวนการพิจารณาปรับย้ายตำแหน่งของแต่ละเหล่าทัพเองด้วย เชื่อว่าจะพิจารณาคนที่เหมาะสมที่สุดของแต่ละเหล่าทัพ รวมทั้งกองทัพไทย และกระทรวงกลาโหม โดยทุกอย่างเป็นไปตามระเบียบกระทรวงกลาโหม อย่างไรก็ตามตนได้เห็นรายชื่อทั้งหมดแล้ว

เมื่อถามว่า ตำแหน่งปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่ มาจากกองทัพบกตามที่มีกระแสข่าวก่อนหน้านี้ใช่หรือไม่ พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ทุกอย่างต้องดำเนินการตามระเบียบขั้นตอนการปฏิบัติว่า คนที่จะขึ้นมาในตำแหน่งระดับสูงควรมาจากไหนอย่างไร โดยมีการพิจารณาในระดับคณะกรรมการฯ

เมื่อถามต่อว่า ในระดับที่เป็นตำแหน่งผู้นำต้องมีคุณสมบัติพิเศษอย่างไร พล.อ.ชัยชาญ กล่าวว่า ต้องมีความเป็นผู้นำ สามารถปกครองบังคับบัญชาหน่วย และดูแลเรื่องนโยบาย เพื่อนำไปสู่การปฏิบัติ รวมถึงสามารถตอบสนองนโยบายของรัฐบาลได้ทุกเรื่อง

ผู้สื่อข่าวถามว่า ชื่อปลัดกระทรวงกลาโหมคนใหม่ มีอักษรย่อ ท.ทหาร หรือ ส.เสือ พล.อ.ชัยชาญ หัวเราะพร้อมกับตอบว่า "เป็น พล.อ."