บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

SUZUKI SWIFT SPORT 2018 ของดีที่ยังไม่มา

Suzuki เตรียมเปิดผ้าคลุม Suzuki Swift เวอร์ชั่นแรงสุด Sport 2018 รถแฮทช์แบ็กบ้าพลังมาพร้อมรูปลักษณ์ใหม่หมด โดยเตรียมเผยเรือนร่างอย่างเป็นทางการในงาน Frankfurt Motor Show 2017 วันที่ 12 เดือนกันยายนที่จะถึงนี้

Suzuki Swift Sport 2017 จัดสีตัวถังสไตล์ลูกกวาดเหมือนเดิมแต่ที่เพิ่มเติมคือความสดใหม่ด้วยสีเหลืองสดใส ช่องตะแกรงกระจังหน้า สปอยเลอร์หน้า ชุดหน้าพร้อมไฟตัดหมอก ลิ้นสปอยเลอร์หน้า สเกิร์ตข้างสีดำ ล้ออัลลอยใหม่หมด สำหรับรายละเอียดของตัวรถ Suzuki ยังไม่เปิดเผยรายละเอียดจนกว่า Swift Sport เจเนอเรชั่นที่ 3 จะถูกเปิดตัวในวันดังกล่าว จากภาพที่เผยแพร่ตามเว็บรถต่างประเทศเผยให้เห็นถึงดีไซน์ของกระจังหน้ากับสปอยเลอร์ที่มีความสปอร์ตมากขึ้น การติดตั้งลิ้นใต้ชายล่างของสปอยเลอร์หน้า สเกิร์ตด้านข้าง กับล้ออัลลอยสีทูโทนดีไซน์ใหม่ทำให้มันเฉียบคมมากยิ่งขึ้นเมื่อเทียบกับ Swift Sport เจนเนอเรชั่นปัจจุบัน

เครื่องยนต์เบนซินเทอร์โบตัวเล็กแบบ 4 สูบ BoosterJet ขนาด 1.4 ลิตร วางตามขวางขับเคลื่อนด้วยล้อคู่หน้าเหมือนเดิม เครื่องขนาดเล็กให้กำลังสูงสุด 140 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 220 นิวตัน-เมตร หรือ 22 กิโลกรัม/เมตร ส่งกำลังด้วยเกียร์อัตโนมัติ CVT หรือเกียร์ธรรมดา 6 สปีดซึ่งได้รับความนิยมมากในยุโรป สมรรถนะของเครื่อง 1.4 ลิตร เทอร์โบ เร่งจาก 0-100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงใน 8.7 วินาที แรงกว่า Swift รุ่นมาตรฐานชนิดสุดกู่! ส่วนท็อปสปีด คาดว่าจะวิ่งได้เร็วถึง 205 กิโลเมตรต่อชั่วโมง 

งานวิศวกรรมยานยนต์ของ Suzuki ซึ่งมีความชำนาญในการผลิตรถเล็กราคาไม่แพงมีส่วนสำคัญในการเพิ่มประสิทธิภาพของ Swift คือแพลตฟอร์มหรือแชสซีแบบใหม่ที่ใช้ร่วมกับรถเล็กหลากหลายรุ่นภายในบริษัท Swift แข็งแกร่งขึ้นด้วยโครงสร้างใหม่ที่มีการนำเอาโลหะเหล็กที่มีความแข็งแรงสูงมาผลิต โดยรวมแล้ว Swift ใหม่รุ่นมาตรฐานมีน้ำหนักแค่ 880 กิโลกรัม น้ำหนักตัวรถจะเพิ่มขึ้นไม่มากในรุ่นสูงสุด รวมถึงการปรับแต่งระบบรองรับเพื่อให้มีความสอดคล้องกับกำลังที่เพิ่มขึ้นมาก

Suzuki  Sport 2017 จะเปิดตัวในงานแฟรงก์เฟิร์ตมอเตอร์โชว์ที่เยอรมนีในวันที่ 12 กันยายน 2017 โดยมีราคาที่ใกล้เคียงกับรุ่น Swift Sport โฉมปัจจุบันที่ 13,999 ปอนด์ หรือ 605,000 บาท.

อาคม รวมสุวรรณ
E-Mail chang.arcom@thairath.co.th

Facebook https://www.facebook.com/chang.arcom

https://www.facebook.com/ARCOM-CHANG-Thairath-Online-525369247505358/