วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นายกฯ มอบโอวาทนักกีฬาไทย ลุยศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ที่มาเลเซีย (คลิป)

นายกฯ มอบโอวาทนักกีฬาซีเกมส์ พร้อมให้กำลังใจนักกีฬาทุกคน ขอมีน้ำใจ เคารพกฎกติกา ให้เกียรติคนดู รู้จักแพ้-ชนะ เป็นแบบอย่างที่ดี สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่น ขอนำเหรียญกลับประเทศให้ได้มากที่สุด

เมื่อวันที่ 9 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้การต้อนรับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ในฐานะประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ที่นำเจ้าหน้าที่และนักกีฬาทีมชาติไทยเข้ารับโอวาท ก่อนการเดินทางไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 19-30 ส.ค.นี้ ที่กรุงกัวลาลัมเปอร์ ประเทศมาเลเซีย

โดย พล.อ.ประยุทธ์ มอบโอวาทตอนหนึ่งว่า เวลาที่ผ่านมานักกีฬาได้สร้างชื่อเสียงแก่ประเทศไทยเป็นอย่างมาก กีฬาซีเกมส์เป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่และมีเกียรติ การแข่งขันกีฬาแสดงให้เห็นว่าบ้านเมืองอยู่ในช่วงเวลาของความสงบสุข และเราจะแสดงให้เห็นเป็นที่ประจักษ์ในระดับนานาชาติถึงความสามารถของนักกีฬาไทย พร้อมเผยแพร่ความเป็นไทยต่อนานาประเทศ ซีเกมส์ครั้งนี้เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่เปิดประชาคมอาเซียน โดยภูมิภาคต้องเจริญเติบโตไปด้วยกัน เราต้องมีความร่วมมือให้มากขึ้น รัฐบาลขอชื่นชมนักกีฬาทุกคนที่สามารถฝ่าอุปสรรคจากการฝึกซ้อมมาอย่างหนักเพื่อประเทศชาติ ทั้งนี้นักกีฬาต้องรู้จักวิธีการทำสมาธิก่อนการแข่งขัน เพื่อลดความตื่นเต้น

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การกีฬาจะเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีของความสัมพันธ์ รัฐบาลขอให้กำลังใจนักกีฬาทุกคนในการแข่งขัน มีน้ำใจนักกีฬาเคารพกติกา ให้เกียรติคนดู อย่าแข่งกับกรรมการ ต้องรู้จักแพ้ชนะ ไม่ใช่ว่ากีฬาแพ้คนดูไม่แพ้ เพราะเลือดรักชาติของเรานั้นมีค่อนข้างสูง ประเทศจึงประสบปัญหาอย่างทุกวันนี้ ทั้งนี้เราต้องใช้กีฬาพัฒนาประเทศ เมื่อให้ประชาชนแข็งแรงประเทศก็จะมีภูมิคุ้มกัน ลดการรักษาพยาบาล ขณะเดียวกันนักกีฬาต้องเป็นแบบอย่างที่ดีด้วย เป็นแรงบันดาลใจแก่ผู้อื่น เชื่อว่าทุกคนต้องการชนะ และขอให้ทุกคนนำเหรียญกลับประเทศให้ได้มากที่สุด แต่สิ่งสำคัญคือการทำงานเป็นทีม ซึ่งทุกคนต้องช่วยเหลือกัน และขอให้ช่วยกันปรับปรุงการกีฬาของไทยให้ดีขึ้น

"เวลาแข่งขันก็นึกถึงหน้าผมหน่อย ผมรอลุ้นอยู่ ผมชอบทุกกีฬา เล่นเป็นทุกอย่าง แต่ไม่เก่ง และผมสนับสนุน ผมต้องการสร้างสรรค์กีฬา ทุกวันนี้ก็ให้ออกกำลังกายในทำเนียบฯ แล้ววันนี้ประธานและอดีตประธานโอลิมปิกมาทั้ง 2 คน เห็นทีจะต้องได้เหรียญเพิ่มเป็น 2 เท่า" นายกฯ กล่าว.

นายกฯ มอบโอวาทนักกีฬาซีเกมส์ พร้อมให้กำลังใจนักกีฬาทุกคน ขอมีน้ำใจ เคารพกฎกติกา ให้เกียรติคนดู รู้จักแพ้-ชนะ เป็นแบบอย่างที่ดี สร้างแรงบันดาลใจให้แก่ผู้อื่น ขอนำเหรียญกลับประเทศให้ได้มากที่สุด 9 ส.ค. 2560 11:09 9 ส.ค. 2560 16:01 ไทยรัฐ