วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แม่-พี่สาว 2 นศ.ไทย รถตกเหวสหรัฐฯ รับหมดหวัง ผ่าน14วัน ยังกู้ซากไม่ได้

แม่ และพี่สาวของ 2 นักศึกษาไทย รถตกเหวในสหรัฐฯ รับหมดหวัง ผ่านไป 14 วัน ยังกู้ซากรถไม่ได้ แต่จะรอนำศพลูกกลับไทยหากเสียชีวิต ตั้งข้อสงสัย มีทีมงานและเครื่องมือพร้อม แต่ทำไมทำงานล่าช้า ด้าน จนท.เผยอุปสรรค ระดับน้ำยังสูง-ไหลเชี่ยว เป็นอันตรายต่อการลงไปกู้

วันที่ 9 สิงหาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ผ่านมา 14 วันแล้ว ที่ตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนียเขตเฟรสโน ประเทศสหรัฐอเมริกา และทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอเมืองเฟรสโน ยังไม่ได้ปฏิบัติการกู้ซากรถเก๋ง ที่นายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี และ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี สองนักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา เช่าขับไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน พาร์ค เมืองเฟรสโน

ซึ่งตามกำหนดเดิม ตำรวจทางหลวงฯ ได้ประสานกับทีมกู้ภัย เข้ากู้ซากรถในวันที่ 9 ส.ค.นี้ ตามเวลาท้องถิ่น ซึ่งช้ากว่าไทย 14 ชั่วโมง แต่จนถึงขณะนี้ ยังไม่มีการลงไปกู้ซากรถ โดยให้เหตุผลว่า สภาพภูมิประเทศยังอันตรายอยู่ เนื่องจากระดับน้ำยังสูงและน้ำไหลเชี่ยวมาก ประกอบกับยังมีลมแรง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ข่าวอุบัติเหตุรถของ 2 นักศึกษาไทย เริ่มได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนในสหรัฐฯ มากขึ้น โดยเมื่อช่วงเย็นที่ 8 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น น.ส.จัสติน ลัม ผู้สื่อข่าวสาวชาวจีน ของสถานีโทรทัศน์ CBS 47 ได้ขอสัมภาษณ์ นางสุพิน ชัยรัตนทรงพร มารดาของนายภคพล หรือกอล์ฟ และ น.ส.ทิวารัตน์ แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาวของ น.ส.ทิวาดี หรือมิน ที่สถานกงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส

โดย น.ส.ทิวารัตน์ ให้สัมภาษณ์ว่า สนิทกับ น.ส.ทิวาดี หรือมิน น้องสาวมาก มาเรียนที่สหรัฐฯก็มาเรียนด้วยกัน แต่ตนกลับไปก่อน กระทั่งรู้ข่าวว่า น้องประสบอุบัติเหตุ ทางครอบครัวจึงมาติดตามเรื่องการกู้ซากรถ เพื่อหาตัวน้อง แต่ยังไม่มีการกู้ซากรถ ทำให้หมดหวัง แต่ครอบครัวต้องมารอ หากเสียชีวิตก็ต้องนำศพไปจัดการตามประเพณี เพื่อให้น้องไปสวรรค์

ด้าน นางสุพิน มารดาของนายภคพล หรือกอล์ฟ กล่าวว่า ตอนที่ทราบว่าลูกประสบอุบัติเหตุก็คิดว่าประเทศสหรัฐฯ มีทีมกู้ภัยเก่งและมีเครื่องมือที่ทันสมัย เชื่อว่าจะช่วยเหลือลูกได้ แต่จนขณะนี้ยังไม่มีการกู้ซากรถ และเลื่อนมาหลายวันแล้ว ทำให้หมดหวัง แต่จะขอเฝ้ารอ หากลูกชายเสียชีวิต ก็จะรอนำศพไปบำเพ็ญกุศลตามประเพณี เพื่อให้ลูกชายไปสบาย

จากนั้นผู้สื่อข่าว CBS 47 ได้ขอสัมภาษณ์นายธานี แสงรัตน์ กงสุลใหญ่ ณ นครลอสแอนเจลิส เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายธานี กล่าวว่า สถานกงสุลใหญ่ฯ ให้ความช่วยเหลือทั้ง 2 ครอบครัว ในฐานะที่เป็นคนไทย ต้องดูแลและติดตามความคืบหน้าในการกู้ซากรถ แต่ทางญาติเขาสงสัยว่า ประเทศสหรัฐฯ มีทีมงานและเครื่องมือที่ทันสมัย กลับดำเนินการกู้ซากรถช้า จนปัจจุบันยังไม่มีการดำเนินการกู้ ทำให้เข้าใจยากขึ้นเรื่อยๆ

พร้อมกันนี้ผู้สื่อข่าว CBS 47 ได้ขอสัมภาษณ์ นายกนธีร ศรีดาราณพ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐ ประจำนครลอสแอนเจลิส เกี่ยวกับข่าวเรื่องนี้ นายกนธีรให้สัมภาษณ์ว่า กรณีอุบัติเหตุรถ 2 นักศึกษาไทยตกเหวนี้ มีการตั้งคำถาม 2 ประเด็นที่ชาวไทยในสหรัฐฯ และที่ประเทศไทย สงสัยว่า 1 ทำไมวันแรกที่พบรถตกเหว ตำรวจทำไมไม่เร่งกู้ซากรถ เพราะยังมีโอกาสที่คนติดในรถรอดชีวิต และ 2.จนถึงวันนี้ยังไม่มีการกู้ซากรถขึ้นมา ทั้งๆ ที่ประเทศสหรัฐฯ มีเครื่องมือที่ทันสมัย

ต่อมา นางคอรี่ เจมส์ ผู้สื่อข่าว ABC ช่อง 30 ได้ขอสัมภาษณ์ นางสุพิน และ น.ส.ทิวารัตน์ ซึ่งทั้ง 2 คนให้สัมภาษณ์เช่นเดียวกับนักข่าวช่อง CBS 47 ตอนหนึ่ง นางคอรี่ได้ถาม นางสุพินว่า รู้สึกอย่างไรที่ให้ลูกมาเรียนที่ประเทศสหรัฐฯ นางสุพินตอบว่า คิดว่าเป็นประเทศที่ดี และลูกก็ชอบ ก่อนจะประสบอุบัติเหตุลูกยังโทรศัพท์ไปคุยว่า มีการแข่งขันฟุตบอลทีมแมนเชสเตอร์ยูไนเต็ด ขอบคุณแม่ที่ให้มาเรียนที่สหรัฐฯ และได้ชมทีมฟุตบอลทีมโปรด แต่พอลูกประสบอุบัติเหตุ คิดว่าประเทศสหรัฐฯมีเครื่องมือทันสมัย แต่ยังไม่มีการกู้ซากรถในเวลาอันรวดเร็ว ก็ไม่เข้าใจว่าทำไมเป็นเช่นนี้

ด้านนายวิคเตอร์ เทเลอร์ ตำรวจชุมชนของสำนักงานตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนีย เขตเฟรสโน ทำหน้าที่โฆษกให้ข่าวกรณี 2 นักศึกษาไทยประสบอุบัติเหตุ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเย็นวันที่ 8 ส.ค.ตามเวลาท้องถิ่นว่า ตามกำหนดที่คาดว่าทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอท้องถิ่น จะปฏิบัติการกู้ซากรถนั้น คิดว่าอาจจะดำเนินการไม่ได้ เนื่องจากได้รับแจ้งว่า ระดับน้ำยังสูง น้ำไหลเชี่ยว มีลมแรง และยังเป็นอันตรายต่อการลงไปกู้ซากรถ จึงไม่แน่ใจว่าจะกู้ได้หรือไม่ แต่หากสามารถปฏิบัติการกู้ได้ จะรีบแจ้งให้ญาติ สถานกงสุลไทย และทีมผู้สื่อข่าวทราบตามลำดับ.

แม่ และพี่สาวของ 2 นักศึกษาไทย รถตกเหวในสหรัฐฯ รับหมดหวัง ผ่านไป 14 วัน ยังกู้ซากรถไม่ได้ แต่จะรอนำศพลูกกลับไทยหากเสียชีวิต ตั้งข้อสงสัย มีทีมงานและเครื่องมือพร้อม แต่ทำไมทำงานล่าช้า ด้าน จนท.เผยอุปสรรค ระดับน้ำสูง-ไหลเชี่ยว 9 ส.ค. 2560 11:08 9 ส.ค. 2560 11:45 ไทยรัฐ