วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

Deeply regret.

เสียใจมีหลายอย่าง เสียใจที่ใครเสียชีวิต เสียใจที่มีน้ำท่วมทำเรือกสวนไร่นาของชาวบ้านเสียหาย ฯลฯ ซึ่งการเสียใจพวกนั้น ไม่ได้จากการที่ท่านเป็นคนก่อ

ผิดกับกริยา regret ที่หมายถึง รู้สึกเสียใจในสิ่งที่เราทำพลาดไป นักเรียนแลกเปลี่ยนสาวชาวกัวเตมาลามาเรียนที่โรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่งในบอสตัน จอห์นหัวหน้าแก๊งนักเรียนเกเรไปก้อร่อก้อติกและจะชวนเธอไปออกเดต ครูปีเตอร์ต้องเตือนว่า Don’t do anything you might regret. อย่าทำอะไรนะเว้ย (ถ้าทำ) เอ็งอาจจะเสียใจ (ภายหลัง)

ทั้งที่ฐานะทางบ้านร่ำรวย แต่เดนซิล (Denzil) ไม่ยอมเรียนหนังสือ วันนี้ เดนซิล มีลูกหญิงชายหลายคน เดนซิลพูดให้ลูกๆฟังว่า I now regret leaving school so young. ตอนนี้พ่อก็มาเสียใจว่า พ่อทิ้งการเรียนไปตอนที่อายุยังน้อยมาก

Regret หมายถึง เสียใจ เราคงเคยได้ยิน คนพูดกันนะครับว่า เสียใจอย่างสุดซึ้ง เสียใจอย่างใหญ่หลวง เสียใจอย่างขมขื่น ฯลฯ ฝรั่ง มักจะเอา adjective พวกนี้ไปขยายคำว่าเสียใจ deeply, greatly, bitterly+regret

พอรู้ว่าบริษัทประสบปัญหาทางการเงิน ดีเลีย (Delia) ก็ชิงลาออก อีก 3 ปีต่อมา บริษัทกลับมาเจริญรุ่งเรืองกว่าเก่าหลายเท่า ส่วนดีเลียกลับตกงาน วันนี้เธอกลับมาหาเจ้านายเก่าพร้อมกับพูดว่า It was a stupid thing to resign from the company and I greatly regret it. มันโง่มากที่หนูลาออกจากบริษัท และตอนนี้หนูก็เสียใจ อย่างมากค่ะ.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
pasalok1998@gmail.com

9 ส.ค. 2560 10:57 9 ส.ค. 2560 13:41 ไทยรัฐ