วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ปลอมเฟซบุ๊ก

คนที่ตกเป็นเหยื่อเทคโนโลยี เขียนมาเล่าเรื่องที่โดนแฮกเฟซบุ๊กส่วนตัว หลังประกาศขายผ่านเพจเฟซบุ๊กเกมชื่อดัง เพราะต้องการเลิกเล่น แต่เนื่องจากเป็นเกมใหญ่ มีผู้คนเล่นเยอะ มีการโกงกัน หลอกกันเยอะ

ก่อนลงขายต้องไปขอเลขรหัสจากเจ้าของเพจการันตีตัวตนชื่อจริง การยื่นขอหลักประกันมีคนจำนวนมากที่รอยื่น ระหว่างที่รอการอนุมัติ

เลยลงประกาศขายของไปด้วย ใช้หลักการันตีของตัวเองด้วยการโพสต์รูปบัตรประชาชน พร้อมด้วยเลขสมุดบัญชีเป็นการยืนยัน ทำให้น่าเชื่อถือได้ โดยไม่ต้องรอการันตีจากเจ้าของเพจ

เลยเกิดช่องโหว่

คนร้ายที่คิดไม่ดี จดชื่อจริงนามสกุลจริง เพื่อไปหาในระบบ Google Drive เพื่อหาอีเมล พอคนร้ายได้อีเมล ได้ทดลองเข้าโดยการใส่รหัสเบอร์โทรศัพท์ เพราะเหยื่อใช้รหัสเฟซบุ๊กและรหัสอีเมลเดียวกัน คือเบอร์โทรศัพท์ ทำให้คนร้ายเข้าได้ทั้งสองอย่าง

เมื่อเข้าได้แล้วคนร้ายเริ่มเปลี่ยนรหัสเฟซบุ๊กเพื่อเข้ามาใช้เฟซบุ๊กแทนทันที เปลี่ยนรหัสกลับไปกลับกันมา จนถูกล็อกการเปลี่ยนรหัสอีกครั้ง ต้องรอไปอีก 24 ชั่วโมง ทำให้ผู้เสียหายเปิดเข้าเฟซบุ๊กตัวเองไม่ได้ เป็นโอกาสที่คนร้ายนำเฟซบุ๊กของผู้เสียหายไปเข้ากลุ่มซื้อขายเกมออนไลน์และเริ่มแอดเฟซบุ๊กของคนที่อยู่ในกลุ่มนั้น

คนร้ายได้ใช้วิธีทักไปเสนอขายในราคาที่ต่ำกว่าราคาทั่วไป แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องโอนก่อนเท่านั้น ซึ่งระหว่างติดต่อกับผู้เสียหาย ได้ส่งถ่ายที่เป็นรูปบัตรประชาชนกับสมุดบัญชีของผู้เสียหายที่เคยโพสต์ขาย เพื่อให้ผู้ซื้อมั่นใจที่จะโอนเงินเข้ามาก่อน เพราะรูปกับเฟซบุ๊กตรงกับตัวจริง

กระบวนการของคนร้ายมีทั้งนำตัวเองไปเป็นผู้ซื้อและผู้ขายเข้าไปในเพจกลุ่มเกมหลายแห่ง แต่ทุกอย่างจะเกิดขึ้นในรูปแบบอีกฝ่ายต้องโอนก่อน โดยอ้างเครดิตจากเฟซบุ๊ก และรูปบัตรประชาชนของผู้เสียหาย หากคนที่กำลังจะถูกหลอกรู้ทัน ถามถึงเบอร์โทรศัพท์ หรือจะให้คนร้ายโอนเงินหรือให้ส่งของก่อน

คนร้ายบล็อกเฟซบุ๊กผู้ที่รู้ทัน

พอคนถูกหลอกโอนเงินไปในบัญชีพ่อค้าคนกลาง พร้อมถ่ายสลิปมาให้ คนร้ายจะก๊อบปี้ใบเสร็จหรือสลิปหลักฐานการโอนเงิน ส่งต่อไปให้พ่อค้าคนกลาง แล้วไปรับของชิ้นนั้นจากพ่อค้าเอง ซึ่งเท่ากับพ่อค้าคนกลางได้รับเงินที่ตกลงไว้กับคนร้าย ส่วนคนร้ายได้ของที่โพสต์หลอกขายจากผู้เสียหายรายอื่น

ทำให้เข้าใจผิดและเกิดความเสียหายระหว่างเจ้าของเฟซบุ๊กตัวจริงที่ตกเป็นเหยื่อกับผู้เสียหายที่ถูกหลอก ซึ่งพ่อค้าคนกลางไม่ใช่ผู้ร่วมขบวนการ ไม่รู้ว่าใครคือคนร้ายที่มาซื้อ ล่าสุดผู้เสียหายเข้าไปเช็กการติดต่อคนร้ายได้ทักไปซื้อขาย 10 ราย มีผู้ที่หลงเชื่อถูกหลอกโอนให้ 2 ราย รายแรก 14,000 บาท อีกราย 6,000 บาท

สุดท้ายต้องพึ่งตำรวจ บก.ปอท.ช่วยตามคดี.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

9 ส.ค. 2560 10:47 9 ส.ค. 2560 12:53 ไทยรัฐ