วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ใครทำ “ธวัชชัย” ตาย?

โดย สหบาท

ชัดเจนแจ่มแจ้งแดงแจ๋กันไป?

หลังศาลอาญาอ่านคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิต นายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินทับซ้อนอุทยานแห่งชาติกว่า 1,000 แปลง...

ว่าผู้ตายเป็นใคร เสียชีวิตด้วยสาเหตุใด และใครเป็นผู้ทำ?

เหตุการณ์เสียชีวิตในห้องขังชั้น 6 ดีเอสไอ เมื่อวันที่ 30 ส.ค. 2559 หลังถูกจับตัวไปคุมขังได้ไม่กี่ชั่วโมง!

วันเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ดีเอสไออ้างว่าพบนายธวัชชัยหมดสติมีถุงเท้ารัดอยู่ที่คอผูกติดกับบานพับประตูในห้องขัง จึงช่วยเหลือกู้ชีพเบื้องต้น นำตัวส่งโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะ ต่อมาถึงแก่ความตาย

สรุปภาษาชาวบ้านคือ ผูกคอตายเอง!?!

แต่พยานหลักฐาน โดยเฉพาะผลตรวจพิสูจน์ของแพทย์นิติเวชของ พ.ต.อ.นพ.อนุราช จิตศิลป์ ขัดแย้งกับคำให้การของเจ้าหน้าที่ดีเอสไอราวฟ้ากับเหว?

สภาพศพมีรอยแดงผ่านลูกกระเดือก ร่องรอยดังกล่าวจะพบในกรณีที่ผู้ตายถูกผู้อื่นกระทำ ส่วนใหญ่ผู้ที่ผูกคอตายจะพบรอยแดงบริเวณเหนือลูกกระเดือก รัดใต้คางพาดผ่านไปทางหลังใบหู

นอกจากนี้ยังพบบาดแผลช้ำบริเวณท้อง 3 แห่งจากของแข็งไม่มีคมกระแทกก่อนตาย และพบว่ากล่องกระดูกเสียงหักทั้งสองข้าง เกิดจากการกดรัดบริเวณคอด้านหน้าตำแหน่งลูกกระเดือก

และยังพบบาดแผลกดรัดบริเวณคอด้านหน้าขนาดกว้าง 0.5 ซม. มีบาดแผลเฉียงขึ้นไปทางด้านหลัง น่าจะเกิดจากมีวัตถุรัดคอผู้ตายในระยะเวลาเพียงเล็กน้อย...

ถุงเท้าของกลางไม่น่าสามารถทำให้เกิดรอยรัดดังกล่าวได้?!?

ส่วนที่พบว่ามีตับฉีกขาดเลือดออกในช่องท้องประมาณ 1,000 ซีซี อาการทั้งสองสัมพันธ์กันทำให้ช็อกหมดสติได้ จากการตรวจสอบด้วยกล้องจุลทรรศน์แสดงว่าอาการตับแตกเกิดขึ้นก่อนเวลา 01.00 น.

สรุปสาเหตุการตายเกิดจากของแข็งไม่มีคมกระแทกตับแตก เลือดออกในช่องท้อง ร่วมกับการขาดอากาศหายใจจากการผูกคอ

ศาลมีคำสั่งว่า จากการไต่สวนไม่ปรากฏว่ามีบุคคลอื่นเข้ามาก่อเหตุ แต่ไม่ทราบแน่ชัดว่าบุคคลใดเป็นผู้กระทำระหว่างอยู่ในความควบคุมของเจ้าพนักงานซึ่งปฏิบัติตามหน้าที่

รู้ยังว่าใครทำให้ “ธวัชชัย” ตาย?

สหบาท

9 ส.ค. 2560 10:43 9 ส.ค. 2560 12:52 ไทยรัฐ