วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

“ปาล์มเคราฤาษี” ปลูกประดับสวย

ปาล์มเคราฤาษี มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศคิวบา มีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์คือ “โอลแมน” ชนิดนี้มีหนวดหรือเคราขึ้นติดอยู่ตามลำต้นและเคราดังกล่าวจะแข็งเป็นสีน้ำตาลเทา กับ “แฮร์แคท” หรือ “ขนแมว” ซึ่งชนิดนี้เคราหรือหนวดจะนิ่มกว่าชนิดแรกอย่างชัดเจน ลำต้นของทั้ง 2 ชนิด จะสูงได้กว่า 8 เมตร ตลอดลำต้นจะมีลักษณะพิเศษได้แก่ จะมีหนวดหรือนิยมเรียกว่าเครารูปแบนแตกออกจากบริเวณคอลำต้นแล้วยาวห้อยลงตามลำต้นจนถึงโคนต้นเลยทีเดียว จึงถูกเรียกชื่อเป็นภาษาไทยตามลักษณะดังกล่าว “ปาล์มเคราฤาษี”

ใบ ออกเรียงสลับรอบทิศทาง ก้านใบยาวเหมือนก้านตาล มีร่อง โคนก้านใบเป็นกาบหุ้มลำต้น เมื่อก้านหลุดจะเป็นรอยแผลติดลำต้นอย่างชัดเจน ใบเป็นรูปพัดขนาดใหญ่และขอบเป็นแฉกลึก แต่ละแฉกปลายจะแหลมสีเขียวสด เวลาต้นสูงใหญ่ใบจะแผ่กระจายเป็นวงกลมสวยงามน่าชมมาก ดอก ออกเป็นช่อที่บริเวณซอกใบใกล้คอต้น ช่อดอกยาวประมาณ 1 เมตร มักออกดอกเป็น 3 ช่อ ช่อดอกห้อยลง ดอกเป็นสีเหลืองสวยงามยิ่ง ดอกออกช่วงระหว่างเดือนพฤษภาคมต่อเนื่องไปจนถึงเดือนมิถุนายนของทุกปี “ผล” รูปกลมโตเท่าเม็ดกระดุมเสื้อทั่วไป ใน 1 ผลจะมีเมล็ด 1 เมล็ด ขยายพันธุ์ด้วยเมล็ด

การปลูก “ปาล์มเคราฤาษี” เป็นไม้เติบโตเร็ว ชอบแดดจัด ไม่ชอบน้ำท่วมขังอย่างเด็ดขาด นอกจากจะปลูกเป็นไม้ประดับลงกระถางขนาดใหญ่ตั้งประดับในบริเวณบ้านแล้ว ยังเหมาะจะปลูกประดับตามรีสอร์ต สนามกอล์ฟทั่วไปได้งดงามมาก หลังปลูกระยะแรกต้องรดน้ำเช้าเย็นพร้อมบำรุงปุ๋ยคอก 15 วันครั้ง เมื่อต้นตั้งตัวได้จะมีหนวดหรือเครา ยาวย้อยตามลำต้นน่าชมยิ่ง นิยมปลูกหลายๆ ต้นช่วยสร้างบรรยากาศดีมาก ต้นโตหรือสูงใหญ่ต้องเปลี่ยนกระถางทันที หรือนำต้นปลูกลงดินได้มีต้นขายที่ ตลาดนัดไม้ดอกไม้ประดับ สวนจตุจักรทุกวันพุธ-พฤหัสฯ หลายแผงหลายเจ้า มีทั้งต้นขนาดเล็กและขนาดใหญ่ ราคาสอบถามกันเองครับ.

“นายเกษตร”

ปาล์มเคราฤาษี มีถิ่นกำเนิดจาก ประเทศคิวบา มีด้วยกัน 2 ชนิดพันธุ์คือ “โอลแมน” ชนิดนี้มีหนวดหรือเคราขึ้นติดอยู่ตามลำต้นและเคราดังกล่าวจะแข็งเป็นสีน้ำตาลเทา กับ “แฮร์แคท” หรือ “ขนแมว” ซึ่งชนิดนี้เคราหรือหนวดจะนิ่มกว่าชนิดแรก 9 ส.ค. 2560 10:31 9 ส.ค. 2560 10:31 ไทยรัฐ