วันจันทร์ที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไหนว่าเศรษฐกิจดี..ทำไมส้มตำขายไม่ออก?

โดย ซูม

ในช่วง 2–3 สัปดาห์ที่ผ่านมานี้ เราคงจะได้ยินข่าวนักพยากรณ์เศรษฐกิจไทยจากทุกสำนัก ไม่ว่าจะเป็นสำนักของภาครัฐ หรือของภาคเอกชน ออกมาแถลงข่าวเป็นเสียงเดียวกันว่า เศรษฐกิจไทยในครึ่งปีหลัง เริ่มดีขึ้น

ที่เคยคาดกันว่า อัตราความเจริญเติบโต จะไม่ถึง 3.5 เปอร์เซ็นต์ มาถึงตอนนี้ดูตัวเลขต่างๆแล้ว น่าจะเกิน 3.5 เปอร์เซ็นต์แน่นอน จะเกินมากหรือเกินน้อยเท่านั้น

สวนทางกับความรู้สึก และสิ่งที่ชาวบ้านกำลังเผชิญอยู่ว่า ไม่เห็นจะมีอะไรดีขึ้นเลย

การทำมาหากินยังคงฝืดเคือง ชาวไร่ชาวสวนปลูกอะไรมาขายก็ไม่ได้ราคาสักอย่าง มังคุดเอย ลำไยเอย ราคาร่วงกราวไปเสียทั้งนั้น

ผู้ประกอบการเอสเอ็มอีจำนวนมากก็บ่นอุบ ผลิตสินค้าแล้วขายไม่ได้ ประชาชนไม่มีกำลังซื้อ ขาดเงินหมุนเวียนจะแย่กันอยู่แล้ว

เมื่อวานนี้ก็มีข่าวสมาคมภัตตาคารไทยและสมาคมธุรกิจร้านอาหารออกมาโอดครวญว่ายอดขายอาหารก็พลอยตกไปด้วย โดยเฉพาะร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า และฟู้ดคอร์ทต่างๆ

แม้แต่ร้านส้มตำดังแถวๆพระราม 9 ก็ยังยอดร่วงไปถึง 30 เปอร์เซ็นต์

หลายๆ คนที่อ่านข่าวแล้วก็อดไม่ได้ที่จะถามขึ้นว่านี่มันประเทศเดียวกันหรือเปล่าหนอ เพราะหน้าข่าวเศรษฐกิจหนังสือพิมพ์ฉบับเดียวกันนี่แหละที่พาดหัวว่า “นักเศรษฐศาสตร์ฟันธงเศรษฐกิจไทยครึ่งปีหลังดีขึ้น!” เมื่อสัปดาห์ก่อน

แต่สัปดาห์ต่อมากลับพาดหัวว่า “เศรษฐกิจฟุบคนไทยงดกินข้าวนอกบ้าน ไก่ย่างส้มตำขายไม่ออก” ไปเสียนี่

เพื่อนผมหลายคนอ่านทั้ง 2 ข่าวนี้พอเจอผมก็จะถามในทำนองเดียวกัน...วันหนึ่งว่าเศรษฐกิจดีอีกวันบอกแย่ซะแล้ว...จะเชื่อข่าวไหนดีล่ะ?

ผมก็ตอบไปว่าขอให้เชื่อทั้ง 2 ข่าวนั่นแหละ เพราะถ้าจะว่าไปก็ถูกต้องตามข้อเท็จจริงทั้งคู่

ที่นักเศรษฐศาสตร์บอกว่าครึ่งหลังจะดีขึ้น ก็เพราะในภาพรวมหรือมองจาก “มหภาค” แล้วดูดีขึ้นจริงๆ ส่งออกดี การลงทุน และการเบิกจ่ายภาครัฐดีมาก การท่องเที่ยวดีมาก จะมีส่วนทำให้ จีดีพี เพิ่มขึ้น

แต่เผอิญว่าระบบเศรษฐกิจไทยประกอบขึ้นด้วยสาขาหรือภาคเศรษฐกิจย่อยๆอีกมากมายหลายสาขา ดังนั้นเมื่อมองแบบ “จุลภาค” หรือมองเป็นรายสาขาแล้ว ก็จะเห็นว่ายังมีสาขาที่ไม่ดีหรือจะใช้คำว่าย่ำแย่ก็คงได้ อยู่หลายสาขาเหมือนกัน

สาขาเกษตรเห็นได้ชัดผลผลิตดี แต่ราคาไม่ดีเลย โดยเฉพาะผลไม้ต่างราคาตกต่ำอย่างน่าใจหาย

ลำไย มังคุด ราคาตกไปหมด โดยเฉพาะลำไยขายไม่ค่อยออก จนถึงขนาดกระทรวงพาณิชย์จะต้องไปขอให้ คุณ ลำไย ไหทองคำ นักร้องดังมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ช่วยขายลำไยให้อยู่ในขณะนี้

ในด้านการลงทุนภาคเอกชนก็ไม่ค่อยดีอย่างที่คาดไว้ เพราะนักลงทุนไทยส่วนใหญ่ยังไม่แน่ใจในสถานการณ์ และยังไม่เชื่อว่าจะดีขึ้นจริงจัง รอดูท่าทีกันอยู่

กำลังซื้อของประชาชนก็น่าจะน้อยลง เพราะหนี้สินครัวเรือนสูง ทำให้ประชาชนต้องกระเหม็ดกระแหม่เพื่อหาเงินใช้หนี้มือเป็นระวิง จะเอาที่ไหนไปใช้จ่าย

ขณะเดียวกัน ตัวเลขภาพส่วนรวมที่ว่าดีๆอย่างที่นักเศรษฐศาสตร์ พยากรณ์ไว้ ก็ยังไม่กระจายลงไปข้างล่าง เพราะระบบการกระจายรายได้ของเรายังไม่ดีนัก อย่างที่ทราบกันอยู่แล้ว

เพราะฉะนั้น ที่มีเสียงโอดครวญว่าเศรษฐกิจแย่ก็ถูกอีก เพราะเป็นเสียงครวญจากคนระดับกลางกับระดับล่างที่ไม่ได้รับผลดีจากภาพรวมสักกี่มากน้อยอย่างที่ว่า

โดยทฤษฎีแล้ว เมื่อเศรษฐกิจมหภาคหรือส่วนรวมดี ก็จะดีไปทุกๆระดับ ไล่ลงไปเหมือนลูกระนาด จากบนถึงล่าง

แต่สำหรับประเทศไทยเรามักจะมีปัญหาและข้อยกเว้นอยู่เสมอ เพราะระบบเศรษฐกิจของเรายังไม่เสรีจริง ยังมีการผูกขาดตัดตอน ยังมีเรื่องนอกระบบ เรื่องอิทธิพล ทำให้กลไกเศรษฐกิจเบี่ยงเบนเยอะ เราจึงมีปัญหาการกระจายรายได้ค่อนข้างมาก

ภาพซ้อน 2 ภาพ คือภาพของเศรษฐกิจส่วนรวมดี กับเศรษฐกิจส่วนย่อยไม่ค่อยดี จะอยู่กับเราต่อไปอีกนานแสนนานครับ.

“ซูม”

9 ส.ค. 2560 10:23 9 ส.ค. 2560 12:49 ไทยรัฐ