วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ไม่กลัวทรัมป์ขู่! โสมแดงลั่นกำลังวางแผนยิงขีปนาวุธโจมตีเกาะกวม

กองทัพเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า พวกเขากำลังพิจารณาแผนการยิงขีปนาวุธโจมตีบริเวณเกาะกวม ตอบโต้ที่สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดซ้อมรบในคาบสมุทรเกาหลี หลังทรัมป์เพิ่งขู่ตอบโต้เปียงยางอย่างหนักถ้าไม่หยุดคุกคาม...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า กองทัพของประเทศเกาหลีเหนือเปิดเผยเมื่อช่วงเช้าวันพุธที่ 9 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ระบุว่า พวกเขากำลังพิจารณาแผนปฏิบัติการ เพื่อยิงโจมตีพื้นที่โดยรอบเกาะกวม ที่มีฐานทัพสหรัฐฯ ตั้งอยู่ ด้วยขีปนาวุธพิสัยกลาง ‘ฮวาซอง-12’ ทั้งที่ประธานาธิบดี โดนัลด์ ทรัมป์ เพิ่งออกมาข่มขู่ไม่กี่ชั่วโมงก่อนหน้านี้ว่า รัฐบาลเปียงยางจะต้องเผชิญกับความโกรธเกรี้ยวอย่างที่โลกไม่เคยเห็นมาก่อน หากยังคงคุกคามสหรัฐฯ

คำขู่ล่าสุดของเกาหลีเหนืออยู่ในแถลงการณ์ของ กองกำลังยุทธศาสตร์แห่งกองทัพประชาชนเกาหลีเหนือ ได้รับการเผยแพร่ผ่านสำนักข่าวกลางเกาหลี (เคซีเอ็นเอ) สื่อกระบอกเสียงของรัฐบาล ระบุเป็นการทำเพื่อตอบโต้ที่สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิด ‘บี-1บี’ จากฐานทัพอากาศแอนเดอร์สัน บนเกาะกวม ไปร่วมซ้อมรบกับเกาหลีใต้และญี่ปุ่นในคาบสมุทรเกาหลี

“เมื่อเช้าวันที่ 8 ส.ค. สลัดอากาศจากเกาะกวมปรากฏตัวในน่านฟ้าเหนือเกาหลีใต้อีกครั้ง เพื่อฝึกซ้อมจำลองทำสงครามอย่างบ้าระห่ำ” แถลงการณ์ระบุ พร้อมเตือนด้วยว่า “ความเคลื่อนไหวของกองทัพสหรัฐฯ ในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งรวมถึงการทดสอบขีปนาวุธข้ามทวีปเมื่อสัปดาห์ก่อน และการส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดเมื่อวันจันทร์ อาจเป็นการยั่วยุให้เกิดความขัดแย้งที่อันตรายมาก”

ทั้งนี้ เกาะกวมมีฉายาว่า ‘ปลายหอก’ ของสหรัฐฯ เนื่องจากเป็นฐานที่มั่นสำคัญของสหรัฐฯ ในมหาสมุทรแปซิฟิก และมีเจ้าหน้าที่กองทัพอเมริกันหลายพันนายประจำการอยู่พร้อมครอบครัว.

กองทัพเกาหลีเหนือเปิดเผยว่า พวกเขากำลังพิจารณาแผนการยิงขีปนาวุธโจมตีบริเวณเกาะกวม ตอบโต้ที่สหรัฐฯ ส่งเครื่องบินทิ้งระเบิดซ้อมรบในคาบสมุทรเกาหลี หลังทรัมป์เพิ่งขู่ตอบโต้เปียงยางอย่างหนักถ้าไม่หยุดคุกคาม... 9 ส.ค. 2560 10:03 9 ส.ค. 2560 10:28 ไทยรัฐ