วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวสวนยิ้ม เงาะอีสานได้น้ำดี ออกผลผลิตเยอะ รายได้ดีชดเชยราคายางตก

ชาวสวนเงาะ ต.บุญทัน จ.หนองบัวลำภู ดีใจที่ปีนี้ฝนเยอะทำให้เงาะออกผลมาก ขายได้ราคาดี มีรายได้ชดเชยยางราคาตก จ่อต่อยอดเป็นเมืองผลไม้ของภาคอีสาน

วันที่ 9 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สวนเงาะของ นางพวงมาลัย สารพัด อายุ 49 ปี ชาวบ้าน ม.4 บ้านแสงอรุณ ต.บุญทัน อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู ซึ่งมีต้นเงาะโรงเรียนที่ปลูกในพื้นที่ 20 ไร่ ปลูกมาได้ 18 ปี รวมประมาณ 300 ต้น

ทั้งนี้ นายสนธยา เครือภักดี อายุ 35 ปี หลานของนางพวงมาลัยได้เล่าให้ฟังว่า เดิมทีก็ลองหาต้นเงาะมาปลูกเป็นการทดลองว่าพื้นที่ ต.บุญทัน ที่อยู่ภาคอีสาน เป็นที่สูงอยู่ติดกับ อ.นาด้วง จ.เลย จะสามารถปลูกไม้ผลทางภาคตะวันออกได้หรือไม่ ก็นำมาปลูกแรกๆ ก็ไม่มาก จนพบว่าเงาะมีผลผลิตทุกปี แต่ก็ยังประสบปัญหาด้านต่างๆ โดยเฉพาะเรื่องหนอน แต่ก็ยังเพิ่มพื้นที่ปลูก ซึ่งก็มีแปลงของน้า แปลงของตนเอง และเกษตรกรในหมู่บ้านที่ทดลองปลูกแซมต้นยางพารา ถึงตอนนี้ก็มีต้นเงาะให้เก็บผลผลิตได้ในหมู่บ้านประมาณ 50 ไร่ และมีพ่อค้ามารับซื้อในสวนนำไปขายในพื้นที่ อ.สุวรรณคูหา และใกล้เคียง นอกจากนี้ยังมีที่ จ.อุดรธานี สกลนคร ขอนแก่น หนองบัวลำภู ระยะนี้ขายส่งกิโลกรัมละ 25-30 บาท 

ด้าน นพ.ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายก อบจ.หนองบัวลำภู เปิดเผยว่า เงาะของที่นี่จะมีผลผลิตช้ากว่าที่อื่น จึงทำให้เป็นที่ต้องการของตลาด นอกจากนี้เนื้อเงาะยังกรอบ ไม่หวานจัด ไม่ฉ่ำชื้น ผลผลิตแต่ละปีไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด จึงควรค่าแก่การส่งเสริม นอกจากนี้ในพื้นที่ยังสามารถปลูกไม้ผลทางภาคตะวันออกได้ผลแล้ว ก็น่าเชื่อว่าอนาคตที่ ต.บุญทัน จะกลายเป็นเมืองผลไม้ให้คนมาท่องเที่ยวได้ในอนาคตไม่ไกลนี้ได้

เช่นเดียวกับ นายวัชระ เนียมทา กำนันตำบลบุญทัน ที่เปิดเผยว่า ปีนี้ฝนชุก ไม้ผลก็เริ่มมีผลผลิตมาก รสชาติดี แต่ละวันก็จะมีพ่อค้าเข้ามารับซื้อนำไปขายตามที่ต่างๆ ซึ่ง ต.บุญทัน อยู่ห่างไกลตัวเมือง เมื่อมีคนรู้จักมากขึ้นก็จะทำให้ชาวบ้านมีกำลังใจมากขึ้น ต่อไปคงจะขึ้นชื่อว่าเป็นตำบลผลไม้ของ จ.หนองบัวลำภู แน่ๆ. 

ชาวสวนเงาะ ต.บุญทัน จ.หนองบัวลำภู ดีใจที่ปีนี้ฝนเยอะทำให้เงาะออกผลมาก ขายได้ราคาดี มีรายได้ชดเชยยางราคาตก จ่อต่อยอดเป็นเมืองผลไม้ของภาคอีสาน 9 ส.ค. 2560 10:01 9 ส.ค. 2560 11:18 ไทยรัฐ