วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

วอนนายกฯช่วย คลื่นเซาะชายฝั่ง พังงา ต้นไม้จมทะเล หวั่นท่วมถึงบ้าน

ชาวบ้าน บ้านปากเกาะ ที่พังงา วอนนายกฯช่วย หลังบ้านริมชายฝั่งเสียหาย จากการถูกคลื่นเซาะริมหาด ยาวกว่า 20 กิโลเมตร ต้นไม้ริมหาดจมไปอยู่ในทะเล หวั่นหากปล่อยไว้นานกว่านี้ น้ำจะท่วมถึงบ้าน-กัดเซาะถนนปูนขาด ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ส.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงานที่บริเวณหมู่ 3 บ้านปากเกาะ ต.เกาะคอเขา อ.ตะกั่วป่า จ.พังงา หลังจากมรสุมคลื่นลมแรงได้พัดในฝั่งทะเลอันดามัน ได้ส่งผลกระทบหนักสุดให้กับชาวบ้าน จากคลื่นขนาดใหญ่ที่พัดเข้าหาชายหาด บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมชายหาด และเสาไฟฟ้าแรงสูง ต้นสน ต้นมะพร้าว ได้รับความเสียหายอยู่ในทะเล เพราะขณะนี้น้ำทะเลได้กัดเซาะชายฝั่งเข้ามาประมาณ 100 เมตร ตลอดแนวชายหาดด้วยความยาวกว่า 20 กิโลเมตร โดยชาวประมงพื้นบ้านที่อาศัยอยู่ที่นี่ประมาณ 7 ครัวเรือน กว่า 30 ชีวิต และหากปล่อยนานกว่านี้ น้ำทะเลจะกัดเซาะถนนปูนขาด แล้วชาวเกาะคอเขากว่า 750 ครัวเรือน จะได้รับผลกระทบอย่างหนัก รวมทั้งการท่องเที่ยวบนเกาะ แม้ว่าก่อนหน้านี้ทางจังหวัดพังงาได้แก้ไขปัญหาการกัดเซาะด้วยการวางถุงบิ๊กแบ็ก ป้องกันคลื่นไปแล้ว แต่ก็ไม่เป็นผลเท่าที่ควร

ต่อมาทางจังหวัดพังงา สั่งให้สร้างแนวป้องกันคลื่นเซาะ ระยะความยาว 505 เมตร แบ่งเป็นผู้รับเหมา 3 ราย แต่ปัญหาอุปสรรคเกิดขึ้นตอนนี้คือ ผู้รับเหมาได้เซ็นสัญญาจ้างงานแล้ว ตั้งแต่เดือน พ.ค.60 แต่ไม่ยอมมาทำงาน อ้างว่าช่วงนี้มรสุมไม่สามารถทำงานได้ ชาวบ้านปากเกาะ จึงอยากวิงวอนนายกรัฐมนตรี เร่งทำแนวเขื่อนกั้นคลื่นบริเวณปากล่องน้ำเค็ม-เกาะคอเขา แก้ปัญหาช่วยเหลือโดยด่วน ก่อนที่คลื่นจะกัดเซาะจนทำให้บ้านเรือนลงไปอยู่ในทะเล

ด้านนายนิคม ฉ่ำมาลี ชาวบ้านปากเกาะ กล่าวว่า ตอนนี้คลื่นลมแรงได้กัดเซาะชายหาดได้รับความเสียหายเข้ามา ทำให้ชาวบ้านเกิดความกลัวต้องอพยพลูก หลาน ไปอยู่ที่ปลอดภัย เพราะขณะนี้น้ำทะเลกัดเซาะแนวชายหาด ต้นสน ต้นมะพร้าวล้มลงในทะเล ทำให้น้ำทะเลไหลเข้ามาถึงตัวบ้าน แม้ว่าจะมีแนวบิ๊กแบ็ก แต่ก็ไม่สามารถต้านแรงคลื่นได้ ทำให้ขณะนี้ชาวบ้านเริ่มอยู่ด้วยความหวาดผวา ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อนไม่รู้จะไปอาศัยอยู่ที่ไหนจึงอยากวิงวอนนายกรัฐมนตรี เร่งแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ชาวบ้านโดยด่วน

ชาวบ้าน บ้านปากเกาะ ที่พังงา วอนนายกฯช่วย หลังบ้านริมชายฝั่งเสียหาย จากการถูกคลื่นเซาะริมหาด ยาวกว่า 20 กิโลเมตร ต้นไม้ริมหาดจมไปอยู่ในทะเล หวั่นหากปล่อยไว้นานกว่านี้ น้ำจะท่วมถึงบ้าน-กัดเซาะถนนปูนขาด ... 9 ส.ค. 2560 09:55 9 ส.ค. 2560 10:22 ไทยรัฐ