วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ตาลีบันยอมปล่อยตัวประกัน 235 คน หลังฆ่าหมู่ชาวบ้านอัฟกัน 50 ศพ

กลุ่มตาลีบันปล่อยตัวประกัน 235 คนที่ถูกจับตัวไปในเหตุโจมตีหมู่บ้านทางภาคเหนือของอัฟกานิสถานเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่รัฐบาลท้องถิ่นระบุว่า ยังมีผู้ถูกจับตัวอยู่เป็นจำนวนมาก...

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า เมื่อวันอังคารที่ 8 ส.ค. กลุ่มก่อการร้ายตาลีบันในอัฟกานิสถาน ปล่อยตัวประกัน 235 คน ที่ถูกจับตัวไปหลังเหตุการณ์บุกโจมตีหมู่บ้าน มีร์ซา วาลัง ในจังหวัด ซาร์-อี-ปุล ทางเหนือของประเทศเมื่อไม่กี่วันก่อน ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 50 รายรวมทั้งผู้หญิงและเด็ก

การปล่อยตัวประกันครั้งนี้มีขึ้นหลังจาก นายโมฮัมหมัด ซาเฮอร์ วาห์ดัต ผู้ว่าราชการจังหวัด ซาร์-อี-ปุล และผู้เฒ่าท้องถิ่นเป็นแกนนำเจรจากับกลุ่มตาลีบัน แต่โฆษกรัฐบาลท้องถิ่นระบุว่า ยังมีคนถูกจับเป็นตัวประกันอีกเป็นจำนวนมาก อาจถึง 100 คน

ทั้งนี้ การโจมตีหมู่บ้านมีร์ซา วาลัง เกิดขึ้นเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 3 ส.ค. โดยนักรบติดอาวุธบุกโจมตีด้านตรวจใกล้หมู่บ้านแห่งนี้ และอีก 2 วันต่อมาพวกเขาก็บุกเข้าไปภายในหมู่บ้าน เผาทำลายบ้านเรือนและเข่นฆ่าผู้คนซึ่งส่วนใหญ่เป็นชาวมุสลิมนิกายชีอะห์ เจ้าหน้าที่กองกำลังความมั่นคงเสียชีวิตในการยิงต่อสู้ด้วย 7 นาย

กลุ่มตาลีบันปล่อยตัวประกัน 235 คนที่ถูกจับตัวไปในเหตุโจมตีหมู่บ้านทางภาคเหนือของอัฟกานิสถานเมื่อสัปดาห์ก่อน แต่รัฐบาลท้องถิ่นระบุว่า ยังมีผู้ถูกจับตัวอยู่เป็นจำนวนมาก... 9 ส.ค. 2560 09:34 9 ส.ค. 2560 10:02 ไทยรัฐ