วันอาทิตย์ที่ 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อุบลฯน้ำท่วมต่อเนื่อง ปิดหาดคูเดื่อ แพอาหารริมแม่น้ำมูล

ระดับน้ำในแม่น้ำมูล ที่ จ.อุบลฯ เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ปิดหาดคูเดื่อ แพอาหารริมแม่น้ำ ขณะที่เจ้าของแพบางส่วน ยังไม่ยอมอพยพ ออกจากแพ เนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สิน ...

เมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 9 ส.ค.60 สถานการณ์น้ำท่วมที่จังหวัดอุบลราชธานี ระดับน้ำของแม่น้ำมูล ยังคงเพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง โดยที่สถานีวัดน้ำ M7 สะพานเสรีประชาธิปไตย เมื่อเวลา 06.00 น.ที่ผ่านมา อยู่ที่ 112.86 เมตร จากระดับน้ำทะเลปานกลาง ล้นตลิ่งฝั่งขวาอำเภอวารินชำราบ 86 เซนติเมตร ระดับน้ำเพิ่มขึ้นจากเมื่อวานตอนเช้า 3 เซนติเมตร ซึ่งอีก 14 เซนติเมตร จะถึงตลิ่งฝั่งเทศบาลนครอุบลราชธานี อัตราการไหลของน้ำ 2,861 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ด้านการระบายน้ำลงแม่น้ำโขง ยังระบายได้ดี และฝนเริ่มลดลง

ขณะที่เจ้าหน้าที่ทหารมณฑลทหารบกที่ 22 ค่ายสรรพสิทธิประสงค์ นำรถและเรือออกช่วยเหลือ อพยพผู้ป่วย ผู้สูงอายุ และขนย้ายสิ่งของของประชาชนโดยในเขตอำเภอวารินชำราบ ทั้งชาวบ้านชุมชนเกตุแก้ว ชุมชนหาดสวนยา ชุมชนท่าบ้งมั่ง ที่ถูกน้ำท่วมขึ้นไปอยู่บนชั้น 2 หรือไปอยู่ยังจุดอพยพ พร้อมร่วมสร้างเพิงพักชัวคราวให้ประชาชนได้ใช้อาศัยในระหว่างน้ำท่วมทั้งที่บริเวณริมถนนแก้วเสนา เชิงสะพานเสรีประชาธิปไตย อำเภอวารินชำราบ ข้างสำนักงานที่ดินเมืองวารินชำราบ และข้างบ่อบำบัดอำเภอวารินชำราบ

โดย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดอุบลราชธานี เผยข้อมูลปัจจุบันจังหวัดอุบลราชธานียังคงมีสถานการณ์น้ำท่วมอยู่ทั้งหมด 9 อำเภอ แยกเป็น อำเภอที่น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน 2 อำเภอ คืออำเภอเมือง จำนวน 218 ครัวเรือน อำเภอวารินชำราบ จำนวน 206 ครัวเรือน และอำเภอที่น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรอีก 7 อำเภอ ประกอบด้วย อำเภม่วงสามสิบ อำเภอดอนมดแดง อำเภอตระการพืชผล อำเภอเดชอุดม อำเภอเขื่องใน อำเภอนาเยีย และอำเภอสว่างวีระวงศ์

ขณะที่สถานที่ท่องเที่ยวแพอาหารริมแม่น้ำมูล หาดคูเดื่อ ต.แจระแม อ.เมืองอุบลราชธานี ปิดบริการทั้งหมด โดยนายสุวิทย์ บุตรบาน อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้านคูเดื่อ หมู่ 6 เผยว่า ระดับน้ำในแม่น้ำมูลที่ไหลผ่านหมู่บ้านตนเพิ่มสูงขึ้น จนเข้าสู่ภาวะวิกฤติตั้งแต่ 2 วันที่ผ่านมา ชาวบ้านที่ประกอบกิจการแพอาหารต่างลากแพเข้าฝั่งมาผูกยึดให้แน่นหนา เก็บทรัพย์ให้อยู่ในที่ปลอดภัย เตรียมเรือไว้คอยขนย้ายทรัพย์สินมีค่าไปฝากบ้านญาติ จนวันนี้น้ำไหลเอ่อเข้าท่วมถนนบางจุดสูงกว่า 1 เมตร บ้านเรือนถูกน้ำท่วมแล้ว 44 ครอบครัว บางครอบครัวยังอาศัยอยู่บนแพอาหารของตน เพราะยังเป็นห่วงทรัพย์สินอยู่ แต่หากน้ำท่วมสูงกว่านี้คงต้องอพยพขึ้นที่สูงเพื่อความปลอดภัย เพราะน้ำจะไหลเชี่ยวขึ้น

ด้าน นายเนรมิต มุสะกะ อายุ 48 ปี เจ้าของแพโจโจ้ครัวที่ 2 หาดคูเดื่อ เล่าว่า ตนเริ่มเก็บทรัพย์สินมีค่าทยอยออกจากแพไปฝากไว้บ้านญาติ มา 2-3 วันแล้ว แต่ครอบครัวยังอาศัยอยู่บนแพร้าน เพราะยังเป็นห่วงข้าวของอยู่ โดยใช้เรือพายเข้าออกร้านแทนรถ รับส่งลูกๆ ไปโรงเรียน ขณะที่แพอาหารอื่นๆ รวม 33 ร้านค้า ก็ต้องปิดกิจการชั่วคราวเพราะน้ำท่วมถนนทางเข้าหาด ขาดรายได้ เพราะส่วนใหญ่มีอาชีพและทำมาหากินกับการขายของภายในหาดคูเดื่อ ความเป็นอยู่เริ่มลำบากมากขึ้นพวกตนยังต้องการความช่วยเหลือและสิ่งของยังชีพข้าวสาร อาหารแห้ง และยารักษาโรค โดยเฉพาะยาป้องกันน้ำกัดเท้า หากมีผู้ใจบุญอยากช่วยเหลือสามารถติดต่อผ่านนายสุวิทย์ บุตรบาน ผู้ใหญ่บ้านคูเดื่อ ได้ที่หมายเลข 08-7778-3644

ระดับน้ำในแม่น้ำมูล ที่ จ.อุบลฯ เพิ่มสูงขึ้นต่อเนื่อง ปิดหาดคูเดื่อ แพอาหารริมแม่น้ำ ขณะที่เจ้าของแพบางส่วน ยังไม่ยอมอพยพ ออกจากแพ เนื่องจากเป็นห่วงทรัพย์สิน ... 9 ส.ค. 2560 08:58 9 ส.ค. 2560 09:12 ไทยรัฐ