วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ทม.หัวหินล้อมคอก สุนัขบ้าระบาดหนัก

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. นายสัตวแพทย์สาโรจน์ จันทร์ลาด หัวหน้าฝ่ายสุขภาพสัตว์ สำนักงานปศุสัตว์ จ.ประจวบคีรีขันธ์ เผยว่า ขณะนี้ได้เสนอให้ปศุสัตว์จังหวัด ลงนามในประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว โรคพิษสุนัขบ้า เป็นเวลา 30 วัน ภายในรัศมี 3 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่เขตชุมชนเมืองชั้นในของเขตเทศบาลเมืองหัวหิน หลังจากพบสุนัขจรจัดติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าไล่กัดประชาชนเกือบ 10 ราย รวมทั้งสัตว์เลี้ยงชุมชนสมอเรียง ซอยแพร่พันธ์ ถนนพูลสุข หน้าวัดหัวหิน และตลาดบน ถนนชมสินธุ์ ล่าสุด สัตวแพทย์และเจ้าหน้าที่ฝ่ายควบคุมโรคจากศูนย์รักษ์สุนัขหัวหิน ลงพื้นที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคพิษสุนัขบ้าให้กับสัตว์เลี้ยงของประชาชนอย่างต่อเนื่องแล้ว

สำหรับสุนัขที่ติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้าในพื้นที่ อ.หัวหิน ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ มีปัญหามาจากจำนวนสุนัขจรจัดที่มีจำนวนมาก เมื่อสองเดือนก่อน เจ้าหน้าที่ตรวจพบสุนัขจรจัดติดเชื้อที่ ต.หนองแก และมาพบซ้ำในพื้นที่ใจกลางเมือง สำหรับการประกาศเขตโรคระบาดชั่วคราวจะมีมาตรการหลายด้านเพื่อควบคุมโรค เฝ้าระวัง ภายใน 30 วันในพื้นที่รัศมี 3 กิโลเมตร จากจุดที่พบสุนัขติดเชื้อ หากไม่มีการระบาดเพิ่มก็จะยุติการประกาศชาวบ้านสงสัยว่าเทศบาลเมืองหัวหิน ที่รับ ผิดชอบดูแลศูนย์รักษ์สุนัข ที่ตั้งขึ้นมาเพื่อแก้ปัญหาสุนัขจรจัดในเขตเทศบาลเมืองหัวหิน แต่กลับไม่ดำเนินการตามวัตถุประสงค์ ของศูนย์ฯ ทำให้มีการติดเชื้อแพร่กระจาย และต้องเสียงบประมาณในการฉีดวัคซีนเพื่อควบคุมโรคมากขนาดนี้.

ขณะนี้ได้เสนอให้ปศุสัตว์จังหวัด ลงนามในประกาศเขตโรคระบาดสัตว์ชั่วคราว โรคพิษสุนัขบ้า เป็นเวลา 30 วัน ภายในรัศมี 3 กิโลเมตร ครอบคลุมพื้นที่เขตชุมชนเมืองชั้นในของเขตเทศบาลเมืองหัวหิน หลังจากพบสุนัขจรจัดติดเชื้อโรคพิษสุนัขบ้า 9 ส.ค. 2560 08:52 9 ส.ค. 2560 08:52 ไทยรัฐ