วันจันทร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ญาติจ้างเอกชน ค้นศพ2นศ. ระดมชาวไทย! กดดันทีมกู้ภัย ช่วยเหลือล่าช้า

ครอบครัว 2 นักศึกษาไทยที่รถตกเขาเสียชีวิต ตัดสินใจจ้างบริษัท ปีนเขาเอกชนลงไปค้นหาศพลูกที่เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสหรัฐฯยังนิ่งนอนใจ ไม่ช่วยกู้ซากรถนำศพขึ้นมา พี่สาวน้องมินเผยน้องไปเข้าฝันเพื่อนบอกว่าหลังรถตกเขายังไม่ตาย และติดอยู่ในซากรถ 3 วันจึงเสียชีวิต ด้านสื่อมวลชนและคนไทยในแคลิฟอร์เนียระดมกำลังกดดันการทำงานของตำรวจและทีมกู้ภัยท้องถิ่นที่ทำงานล่าช้าเกินไป แม่น้องกอล์ฟไม่ยอมท้อและขอรอจนกว่าจะพบศพลูก

ย่างเข้าวันที่ 13 แล้ว ที่รถยนต์ที่นายภคพล หรือกอล์ฟ ชัยรัตนทรงพร อายุ 27 ปี และ น.ส.ทิวาดี หรือมิน แสงสุริยฤทธิ์ อายุ 24 ปี สองนักศึกษาปริญญาโท มหาวิทยาลัยเซาท์ฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เช่าขับไปเที่ยวอุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน พาร์ค เมืองเฟรสโน รัฐแคลิฟอร์เนีย และประสบอุบัติเหตุชนราวกั้นริมถนนตกลงไปติดอยู่แก่งหินในลำธารก้นเหว เมื่อวันที่ 26 ก.ค. แต่ตำรวจทางหลวงรัฐแคลิฟอร์เนียเขตเฟรสโนกับทีมกู้ภัยของสำนักงานนายอำเภอท้องถิ่นยังไม่ได้ดำเนินการกู้ซากรถขึ้นมา ตำรวจทางหลวงอ้างว่าสภาพอากาศไม่เอื้ออำนวยทีมกู้ภัยจึงยังไม่ลงไปกู้ซากรถ เนื่องจากเกรงจะเป็นอันตรายต่อทีมกู้ภัย และมีกำหนดจะกู้ซากรถในวันที่ 9 ส.ค. สร้างความไม่พอใจให้แก่มารดาและพี่สาวของ 2 นักศึกษาที่ไปติดตามการกู้ซากรถ

ความคืบหน้าเรื่องนี้ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำนครลอสแอนเจลิส ได้สัมภาษณ์ น.ส.ทิวาพร และ น.ส.ทิวารัตน์ แสงสุริยฤทธิ์ พี่สาวของน้องมิน-น.ส.ทิวาดี และนางสุพิน ชัยรัตนทรงพร มารดานายภคพลที่นครลอสแอนเจลิส เมื่อค่ำวันที่ 7 ส.ค. ตามเวลาท้องถิ่น ตรงกับเช้าวันที่ 8 ส.ค. ตามเวลาในประเทศไทย น.ส.ทิวาพร และ น.ส.ทิวารัตน์เปิดเผยว่า ได้เฝ้ารอเวลามาหลายวันแล้ว แต่ผิดหวังที่ตำรวจและทีมกู้ภัยของเมืองเฟรสโนยังไม่ดำเนินการกู้ซากรถขึ้นมา ในความรู้สึกของทั้ง 2 ครอบครัวเห็นว่าเนิ่นนานเกินไปแล้ว ผัดวันมาตลอด อ้างว่าฝนตก แต่ที่ไปเห็นมีแดดออก ดังนั้นทั้ง 2 ครอบครัว ได้ติดต่อบริษัทปีนเขาเอกชนให้ลงไปช่วยตรวจสอบให้แน่ชัดว่ามีศพติดอยู่ในซากรถหรือไม่ ก่อนที่จะมีการกู้ซากรถในวันที่ 9 ส.ค. ตามที่ตำรวจแจ้งไว้ และยังไม่แน่ใจว่าจะมีการเลื่อนอีกหรือไม่

น.ส.ทิวารัตน์เปิดเผยอีกว่า น.ส.ทิวาดี น้องสาวได้ไปเข้าฝันเพื่อนและบอกว่าตอนรถตกลงไปยังไม่ตาย ตอนตำรวจไปตะโกนเรียกก็ได้ยินเพิ่งรู้สึกตัว แต่ติดอยู่ในรถและอยู่ได้ 3 วัน จึงเสียชีวิต ยิ่งทำให้หดหู่ใจ เพราะได้ฟังจากตำรวจทางหลวงที่แจ้งให้ทราบว่า เมื่อวันที่ 26 ก.ค.ได้รับแจ้งเกิดอุบัติเหตุจุดดังกล่าว จึงไปตรวจสอบและปฏิบัติตามขั้นตอนคือตะโกนถามว่ามีใครอยู่ด้านล่างหรือไม่ แต่ไม่มี เสียงตอบ คงไม่ได้ยินเสียงตอบแน่เพราะเสียงน้ำไหลดังมาก จากนั้นตำรวจก็ไม่มีการจัดชุดลงไปกู้ซากรถ หากมีการลงไปกู้ในวันนั้นเชื่อว่ายังทัน ไม่เข้าใจวิธีการทำงานของตำรวจและทีมกู้ภัยของสหรัฐฯว่าทำงานกันอย่างไร หากเป็นที่เมืองไทย หน่วยงานต่างๆคงระดมช่วยกันตั้งแต่วันแรก ตนกับครอบครัวจะเดินทางจากนครลอสแอนเจลิส ไปพักที่เมืองเฟรสโน เพื่อเฝ้ารอการกู้ซากรถขึ้นมา

ส่วนนางสุพิน มารดาของนายภคพล กล่าวว่า ยังไม่ทราบแน่ชัดว่าตำรวจและทีมกู้ภัยจะกู้ซากรถวันไหน ตามกำหนดเวลาที่แจ้งไว้หรือไม่ แต่จะไปรอการกู้ซากรถที่เมืองเฟรสโน จะไปรอดูจนกว่าจะมีการกู้ซากรถและค้นหาศพลูกชาย จะไปเฝ้าอยู่ใกล้ๆ ลูกชาย จนกว่าจะได้เห็นศพ

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ระหว่างที่ครอบครัว 2 นักศึกษารอคอยการกู้ซากรถของตำรวจและทีมกู้ภัยนั้น เป็นที่สนใจของชุมชนไทยในรัฐแคลิฟอร์เนีย ที่ติดตามข่าวอย่างต่อเนื่องและเห็นว่าตำรวจทางหลวงฯ กับทีมกู้ภัยของท้องถิ่นทำงานล่าช้าเกินไป ได้ออกมาเคลื่อนไหวกดดันให้ตำรวจเร่งดำเนินการในเรื่องนี้ให้รวดเร็วขึ้น นางศรีวงษ์ อาญาสิทธิ์ ประธานสภาสตรีไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ได้ประสานกับนายกสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคใต้ ล่ารายชื่อคนไทยในรัฐแคลิฟอร์เนีย เพื่อส่งให้ผู้รับผิดชอบเร่งรัดการทำงานตำรวจและทีมกู้ภัย ให้ปฏิบัติกับชาวต่างชาติเช่นเดียวกับพลเมืองอเมริกัน

นอกจากนี้ นายเจือ รัตนพันธ์ และกรรมการสมาคมไทยแห่งแคลิฟอร์เนียภาคเหนือ ได้โทรศัพท์ไปสอบถามตำรวจทางหลวงฯ ที่รับผิดชอบว่า ติดขัดเรื่องอะไรทำไมถึงกู้ซากรถล่าช้า หรือติดขัดเรื่องงบประมาณให้บอกมา คนไทยจะช่วยกันเรี่ยไรไปช่วย แต่ตำรวจตอบเพียงว่า มีความคืบหน้าแล้วจะแจ้งกลับไปให้ทราบ ตนได้ประสานกับชุมชนไทยและชุมชนลาวในเมืองเฟรสโน ที่ติดตามข่าวนี้และเห็นว่าเจ้าหน้าที่น่าจะกู้ซากรถให้เร็วกว่านี้ มีการนัดกันที่จะไปแสดงออกในการเร่งรัดให้เจ้าหน้าที่เร่งรัดดำเนินการกู้ซากรถโดยเร็วด้วย

ขณะเดียวกัน สื่อมวลชนไทยในนครลอสแอนเจลิส ที่ติดตามข่าวเรื่องนี้ ได้ร่วมกดดันการทำงานของตำรวจ และทีมกู้ภัยท้องถิ่น โดยการติดต่อให้ข้อมูลกับสื่อมวลชนในนครลอสแอนเจลิสและเมืองเฟรสโน จากนั้นทีมข่าวของสถานีโทรทัศน์หลายช่อง ในนครลอสแอนเจลิสและเมืองเฟรสโน รวมทั้งสื่อต่างๆ ให้ความสนใจเสนอข่าวเกี่ยวกับอุบัติเหตุครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง พร้อมทั้งลงพื้นที่ถ่ายภาพซากรถที่จมอยู่ในน้ำและยังไม่มีการดำเนินการกู้ขึ้นมา

ด้านนายดอน ปรมัตถ์วินัย รมว.ต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือ 2 นักศึกษาไทย ที่ประสบอุบัติเหตุตกเหวลึกที่อุทยานแห่งชาติคิงส์ แคนยอน จนเสียชีวิตว่า กำลังดูแลกันอยู่ส่วนที่ญาติผู้เสียชีวิตติดใจว่าการช่วยเหลือของสหรัฐฯ ล่าช้านั้น กรณีเกิดอุบัติเหตุในพื้นที่ป่ารกชัฏหรือป่าลึกการค้นหาจะทำได้ยาก แต่เท่าที่ตนรับทราบจากสถาน กงสุลใหญ่ ณ นคร ลอสแอนเจลิสทราบว่าพยายามช่วยอย่างเต็มที่

ครอบครัว 2 นักศึกษาไทยที่รถตกเขาเสียชีวิต ตัดสินใจจ้างบริษัท ปีนเขาเอกชนลงไปค้นหาศพลูกที่เสียชีวิต และเจ้าหน้าที่กู้ภัยสหรัฐฯยังนิ่งนอนใจ ไม่ช่วยกู้ซากรถนำศพขึ้นมา 9 ส.ค. 2560 08:31 ไทยรัฐ