วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รัชกาลที่10เสด็จฯ พระราชพิธี12ส.ค.

ในหลวงโปรดเกล้าฯจัดพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วันที่ 12 สิงหาคม 2560 ทบ.จัดกิจกรรมเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ 12 สิงหาฯ สมพระเกียรติ ขณะที่คณะสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสมธัมม์ ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. สำนักพระราชวังแจ้งว่า สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จะเสด็จพระราชดำเนินพร้อมด้วยพระเจ้าหลานเธอ พระองค์เจ้าพัชรกิติยาภา พระเจ้า หลานเธอ พระองค์เจ้าสิริวัณณวรีนารีรัตน์ มาเททองหล่อพระสัมพุทธโคดมสิริกิติ์บรมราชินีนาถจตุราสีติวรรษมงคล พระพุทธรูปประจำพระชนมพรรษาสมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ณ พระอุโบสถวัดพระศรีรัตนศาสดาราม ในพระบรมมหาราชวัง วันศุกร์ที่ 11 ส.ค. เวลา 17.00 น. นอกจากนี้ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ให้สำนักพระราชวัง จัดการพระราชพิธีเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรม ราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 ในวันที่ 12 ส.ค. 2560 โดยในเวลา 17.30 น. สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว เสด็จ พระราชดำเนินจากพระที่นั่งอัมพรสถาน พระราชวังดุสิต มาทรงบำเพ็ญพระราชกุศล ณ พระอุโบสถวัดพระศรีศาสดาราม

นอกจากนี้ ในวันเดียวกัน ตั้งแต่เวลา 09.00-17.00 น. สำนักพระราชวังจะเปิดศาลาว่าการสำนักพระราชวังศาลาสหทัยสมาคม ห้องบ่งหนาม พระที่นั่งจักรีมหาปราสาทและสนามหญ้าข้างศาลาลูกขุน ในพระบรมหาราชวัง ให้คณะบุคคลต่างๆ อาทิ สมาชิกราชสกุลและราชนิกุล คณะองคมนตรี คณะรัฐมนตรี คณะรักษาความสงบแห่งชาติ คณะตุลาการ คณะผู้บริหารองค์กรอิสระ สมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ข้าราชการทหาร-ตำรวจ ข้าราชการพลเรือน คณะทูตานุทูต ตลอดพ่อค้า ประชาชนทุกหมู่เหล่า มาลงนามถวายพระ พร สมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 และเวลา 12.00 น. ทหารบก ทหารเรือ ทหาร อากาศ จะยิงปืนใหญ่เฉลิมพระเกียรติฝ่ายละ 21 นัด

ที่กองบัญชาการกองทัพบก พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 สิงหาคม 2560 สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรม ราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 กองทัพบกได้กำหนดจัดกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติเพื่อแสดงออกถึงความ จงรักภักดี และสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ โดยหน่วยทหารของกองทัพบกทั่วประเทศ จะจัดพิธีถวายราชสักการะและถวายพระพรชัยมงคล ณ ที่ตั้งหน่วยทหารพร้อมกันในวันที่ 11 ส.ค. และมีกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติต่อเนื่อง ได้แก่ การบริจาคโลหิต การให้บริการทางการแพทย์ถวายเป็นพระราชกุศล ณ โรงพยาบาลค่ายในสังกัดกองทัพบก 10 แห่ง ไถ่ชีวิตโคกระบือ กิจกรรมบำเพ็ญสาธารณประโยชน์นิทรรศการเผยแพร่พระราชกรณียกิจ โครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ เพื่อเป็นการเผยแพร่พระเกียรติ คุณที่ทรงมีต่อพสกนิกรชาวไทยมาอย่างยาวนาน ณ กองบัญชาการกองทัพบกด้วยและยังจัดโครงการอุปสมบทหมู่ถวายเป็นพระราชกุศล จำนวน 430 รูป ระหว่าง 4-24 ส.ค. และการนำกำลังพลไปร่วมปฏิบัติ ธรรมเฉลิมพระเกียรติ ณ ศาสนสถานต่างๆทั่วประเทศ

พ.อ.หญิงศิริจันทร์กล่าวอีกว่า สำหรับส่วนกลางกิจกรรมวันที่ 11 ส.ค.มีพิธีถวายราชสักการะและถวายพระพรชัยมงคล พิธีเจริญพระพุทธมนต์และตักบาตรพระสงฆ์ จำนวน 86 รูป ณ กองบัญชาการกองทัพบก มีผู้บังคับบัญชาระดับสูง กำลังพลและชุมชนรอบ บก.ทบ.เข้าร่วมพิธี นอกจากนี้ ตลอดเดือน ส.ค. สถานีวิทยุกระจายเสียงในเครือกองทัพบกทั่วประเทศ ได้พร้อมใจกันคัดเลือกบทเพลงพระราชนิพนธ์ และบทเพลงที่สื่อความหมายถึงความรักที่มีต่อแม่ของแผ่นดิน นำมาเปิดออกอากาศทางสถานีวิทยุ หลังการถ่ายทอดข่าวต้นชั่วโมง เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออกถึงความจงรักภักดี

ที่วัดพิชยญาติการาม สมเด็จพระพุทธชินวงศ์ (สมศักดิ์ อุปสโม) เจ้าอาวาสวัดพิชยญาติการาม กรรมการมหาเถรสมาคม เจ้าคณะใหญ่หนกลาง เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ นายออมสิน ชีวะพฤกษ์ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีเจริญพระพุทธมนต์นวัคคหายุสธัมม์ของสงฆ์หนกลาง ถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จ พระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 85 พรรษา 12 ส.ค.2560 วันที่ 9 ส.ค. คณะสงฆ์หนเหนือ จะจัดที่วัดพระธาตุผาซ่อนแก้ว จ.เพชรบูรณ์ และคณะสงฆ์หนตะวันออก จะจัดพิธีที่วัดไตรมิตรวิทยาราม วันที่ 11 ส.ค. คณะสงฆ์หนใต้ จัดพิธีที่วัดกะพังสุรินทร์ จ.ตรัง วันเดียวกัน คณะสงฆ์ธรรมยุต จะจัดพิธีที่วัดเทพศิรินทราวาส เวลา 16.00 น.

ในหลวงโปรดเกล้าฯจัดพระราชพิธีบำเพ็ญพระราชกุศลเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 วันที่ 12 สิงหาคม 2560 ทบ.จัดกิจกรรมเฉลิมพระชนมพรรษาสมเด็จพระนางเจ้าฯ 12 สิงหาฯ 9 ส.ค. 2560 08:17 9 ส.ค. 2560 08:17 ไทยรัฐ