วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

คุกไทยมีไว้ขังเฉพาะคนจน จริงเหรอ? บุ๊ค เชื่อกฎแห่งกรรม

สังคมน่าอยู่ คนในสังคมต้องเคารพปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ทุกวันนี้เวลาเกิดคดีความต่างๆ ขึ้น หลายคนชอบพูดว่า คุกไทยมีไว้เพื่อขังคนจนๆ เท่านั้น! เพราะคนดังคนรวยจะรอดคุกเสมอ จริงหรือไม่ ต้องมาคุยให้ก่อเกิดปัญญา ต่อยอดความคิดกันหน่อยกับ บุ๊ค สืบสกุล พันธ์ดี ผู้ประกาศข่าวไทยรัฐทีวี Thairath TV และพิธีกรรายการ รถปลดทุกข์

จากคดีต่างๆ ที่เราเห็นในไทยส่วนใหญ่ คนรวยคนดังมักจะรอดคุกเกือบหมด จนมีคำพูดติดปากว่า คุกไทยมีไว้ขังเฉพาะคนจน? "ไม่จริงมั้ง...เอ๊ะ...เท่าที่เห็น ก็น่าเชื่อว่าเป็นอย่างนั้น (หัวเราะ) ไม่จริงหรอกครับ ผมมองในมุมของคนที่เคารพกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ผมจึงเชื่อว่าความยุติธรรมมีอยู่จริง ไม่มีใครอยู่นอกเหนือกฎหมาย หรือกฎระเบียบของสังคมได้

"แม้เวลาที่ผ่านไปเนิ่นนาน จากคำพูดที่ได้ยินบ่อยๆ จากปากผู้ร้องทุกข์ว่า คดีไม่คืบ จับแพะ คนตายคงนอนตายตาไม่หลับ แต่ผมเชื่อว่าท้ายที่สุด ผลแห่งกฎหมายจะตามลงโทษผู้ที่กระทำผิดจริง กฎหมายกับความเชื่อก็คล้ายกันตรงที่ว่า กรรมใดใครก่อ กรรมนั้นคืนสนอง ผมเชื่อสุดหัวใจ"

กฎหมายไทยควรปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ทันยุคสมัย? "กฎหมายคือความศักดิ์สิทธิ์ คือเครื่องมือปกป้องคุ้มครองคนดี คือเครื่องมือเพื่อป้องปรามคนไม่ดี กฎหมายจึงมีความศักดิ์สิทธิ์ดั่งที่ควรจะเป็น แต่การหลีก การเลี่ยง การจับจ้องหาแต่ช่องโหว่ของกฎหมายนี่สิ คือสิ่งที่ถูกนำมาใช้โดยอ้างว่ากฎหมายไม่ดีพอ ผมว่านี่คือข้ออ้างของคนที่คิดจะไม่ปฏิบัติตามกฎหมายเท่านั้น

"ทั้งๆ ที่คนส่วนใหญ่ของสังคม ล้วนแล้วแต่อยู่ภายใต้กฎระเบียบเดียวกัน หากทุกคนเคารพ นอกจากการที่คนเราเคารพกฎหมายที่ตั้งขึ้นมา เพื่อเป็นกติกาของการอยู่ร่วมกันแล้ว สิ่งที่สำคัญอย่างมากคือการเคารพประเทศชาติ เคารพกฎเกณฑ์ของสังคม เคารพความเป็นมนุษย์ที่มีความเสมอภาคเท่าเทียม และมีศักดิ์ศรีแห่งความเป็นมนุษย์ สิ่งเหล่านี้เองที่จะทำให้กฎหมายคือคัมภีร์อันศักดิ์สิทธิ์". 

สังคมน่าอยู่ คนในสังคมต้องเคารพปฏิบัติตามกฎหมาย แต่ทุกวันนี้เวลาเกิดคดีความต่างๆ ขึ้น หลายคนชอบพูดว่า คุกไทยมีไว้เพื่อขังคนจนๆ เท่านั้น! เพราะ 9 ส.ค. 2560 06:27 9 ส.ค. 2560 08:30 ไทยรัฐ