วันอาทิตย์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ของดีเมืองสงขลา! ทุเรียนพันธุ์ปากท่า มีเหลือเพียง 7 ต้น

ของดีเมืองสงขลา!ทุเรียนพันธุ์ปากท่า หายาก มีเหลือเพียง7 ต้น หวาน มัน อร่อย ไม่เหมือนใคร นักท่องเที่ยวชาวจีน มาเลเซีย ยังติดใจในรสชาติ เจ้าของสวนเตรียมจดสิทธิบัตร พันธุ์ทุเรียนปากท่า 

วันที่ 8 ส.ค. ผู้สื่อข่าวไทยรัฐทีวี ได้เดินทางไปดูสวนทุเรียน มีเพียง 7 ต้น ของจังหวัดสงขลา ชื่อ"ทุเรียนพันธุ์ปากท่า" ที่สืบทอดสายพันธุ์จากต้นแม่ มีอายุกว่า200 ปี มีรสชาติหวาน มัน อร่อย เนื้อนิ่มเหนียวเข้มข้น เป็นที่ถูกอกถูกใจของคนจีนใน อ.หาดใหญ่ และชาวมาเลเซีย ที่สวนทุเรียนของนายประพาศ รัตน์ศรี อายุ 61 ปี ชาวบ้าน หมู่ ต.คลองหลา อ.คลองหอยโข่ง สงขลา

ทั้งนี้ กำนันปรีชา อ่องแก้ว กำนันตำบลคลองหลา อ.คลองหอยโข่ง จ.สงขลา ได้นำผู้สื่อข่าวไปชมสวนทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองที่กำลังจะสูญพันธุ์ ทุเรียนพันธุ์นี้ แปลก หากใครต้องการจะซื้อต้องไปบอกกับเจ้าของก่อน แล้วต้องไปนั่งคอยที่สวน คอยจนกว่าลูกทุเรียนหล่น ต้องเฝ้าเป็นคืนๆ เมื่อได้จำนวนตามที่ต้องการ แล้วบอกเจ้าของสวน ชั่งน้ำหนัก โดยคิดราคา กก.ละ 55 บาท ส่วนใหญ่จะเป็นแม่ค้า เพื่อนำไปขายกก.ละ 100 บาท แต่เจ้าของสวนจะไม่ยอมให้เหมา แม้จะให้ราคาสูงก็ตาม เพราะเพื่อต้องการให้คนไทยได้ชิมทุเรียนที่หายาก

นายประพาศ รัตน์ศรี บอกว่า ทุเรียนพันธุ์ปากท่า คาดว่า ต้นกำเนิดมาจากทุเรียนป่าที่มากับกระแสน้ำ แล้วมาเจริญเติบโตที่ท่าน้ำ บนที่ดินของนางหลอด ตอนนี้มีอายุกว่า 200 ปี แล้ว ได้มาขยายพันธุ์มาปลูกที่สวนจำนวน 10 ต้น ปัจจุบันเหลืออยู่เพียง 7 ต้น ให้ผลต้นละ 400-500 ลูก โดยไม่ใช้ปุ๋ยเคมีแต่อย่างใด

ด้านนายทางพล สวาสดิ์ธรรม ผู้ว่าราชการจ.สงขลา ได้มาดูสวนทุเรียนแห่งนี้ พร้อมให้อนุรักษ์พันธ์เอาไว้ ซึ่งทางน้องชายนายประพาศ ได้ขยายพันธุ์ที่ปลูกไว้ ในเนื้อที่ 4 ไร่ จำนวน30 ต้น และเตรียมจะจดสิทธิบัตรทุเรียนพันธุ์ปากท่า ในเร็วๆนี้ด้วย

ของดีเมืองสงขลา!ทุเรียนพันธุ์ปากท่า หายาก มีเหลือเพียง7 ต้น หวาน มัน อร่อย ไม่เหมือนใคร นักท่องเที่ยวชาวจีน มาเลเซีย ยังติดใจในรสชาติ เจ้าของสวนเตรียมจดสิทธิบัตร พันธุ์ทุเรียนปากท่า 9 ส.ค. 2560 02:13 ไทยรัฐ