วันอาทิตย์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เปลี่ยนเลขบ้านใหม่ถนนสุทธิสาร

หลังเปลี่ยนชื่อถนนเป็นอินทามระ-กทม.เร่งหารือกรมการปกครอง

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. ว่าที่ร้อยตรีภาณุพงษ์ สุทธิสาร ผอ.สำนักปกครองและทะเบียน กทม. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาเปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัยเป็นถนนอินทามระว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ได้มอบหมายให้สำนักงานกฎหมายและคดีหารือกับเลขาธิการสำนักงานศาลปกครองสูงสุด ถึงแนวทางการปฏิบัติตามคำสั่งศาลในการเปลี่ยนชื่อถนนว่ามีแนวทางอย่างไร เช่น หากศาลให้ กทม.เปลี่ยนชื่อถนนโดยไม่ต้องสำรวจความคิดเห็นประชาชน กทม.จะต้องดำเนินการอย่างไรบ้าง หรือศาลให้สำรวจความคิดเห็นก่อนมีการเปลี่ยนชื่อถนน กทม.ต้องเตรียมข้อมูลอย่างไรบ้าง โดยที่ประชุมวันนี้ ได้หารือถึงการเตรียมข้อมูล และแผนรองรับทั้ง 2 กรณี นอกจากนี้ จะหารือกับกรมการปกครอง กระทรวงมหาดไทย ว่าการเปลี่ยนชื่อถนนสายนี้จำเป็นต้องปรับเรียงบ้านเลขที่ใหม่หรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ที่ผ่านมา กทม.เคยเปลี่ยนชื่อถนนหรือซอยหรือไม่อย่างไร ผอ.สำนักปกครองฯกล่าวว่า มีการดำเนินการเช่นนี้ค่อนข้างมาก สืบเนื่องจากมีการฟ้องร้อง หรือการร้องเรียน ทั้งนี้ กทม.จะกำหนดชื่อใหม่และวงเล็บชื่อเดิม อาทิ ซอยมหาดไทย ที่ประชาชนเรียกจนคุ้นเคย ตามทะเบียนที่กำหนดใหม่คือซอยลาดพร้าว 122 (มหาดไทย) หรือซอยนานา คือ สุขุมวิท 3 (นานา), ซอยเสือใหญ่อุทิศ คือ รัชดาภิเษก 36 (เสือใหญ่อุทิศ)

ว่าที่ร้อยตรีภาณุพงษ์ สุทธิสาร ผอ.สำนักปกครองและทะเบียน กทม. เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการพิจารณาเปลี่ยนชื่อถนนสุทธิสารวินิจฉัยเป็นถนนอินทามระ 9 ส.ค. 2560 01:02 ไทยรัฐ