วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

แนะสังเกต 7 สัญญาณอันตรายเสี่ยงป่วยมะเร็ง

นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากข้อมูลทะเบียนมะเร็งของไทยพบว่าผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ในเพศชาย 3 อันดับแรกคือ มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก ส่วนในเพศหญิง 3 อันดับแรกคือ มะเร็งเต้านม มะเร็งปากมดลูก มะเร็งตับและท่อน้ำดี โรคมะเร็งเป็นกลุ่มของโรคที่เกิดจากเซลล์ในร่างกายมีความผิดปกติที่ DNA หรือสารพันธุกรรม ทำให้การทำงานของอวัยวะผิดปกติ ปัจจัยเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็ง คือ 1.สิ่งแวดล้อม เช่น สารก่อมะเร็งที่ปนเปื้อนในอาหาร 2.พฤติกรรม เช่น การสูบบุหรี่ ดื่มสุรา การรับประทานอาหารที่มีไขมันสูงหรือเค็มจัด และ 3.พันธุกรรม เช่น ความบกพร่องของระบบภูมิคุ้มกัน ซึ่งปัจจุบันแพทย์สามารถรักษามะเร็งหลายชนิดให้หายได้ และทำให้ผู้ป่วยมีอัตรารอดชีวิตที่นานขึ้น

นพ.วีรวุฒิ อิ่มสำราญ ผอ.สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวว่า สัญญาณอันตราย 7 ประการที่พึงระวังว่ามีโอกาสเป็นมะเร็งได้โดยเฉพาะมีอาการนานกว่า 2 สัปดาห์ ได้แก่ 1.มีการเปลี่ยนแปลงของระบบขับถ่ายอุจจาระและปัสสาวะ 2.กลืนอาหารลำบาก แน่นท้องเป็นเวลานาน 3. มีอาการเสียงแหบและไอเรื้อรัง 4.มีเลือดออกผิดปกติจากทวารต่างๆ 5.เป็นแผลรักษาแล้วไม่ยอมหาย 6.มีการเปลี่ยนแปลงของหูดหรือไฝตามร่างกาย และ 7.มีก้อนตุ่มที่ส่วนต่างๆของร่างกาย สำหรับการป้องกันโรคมะเร็งคือ ออกกำลังกายเป็นประจำ ทำจิตแจ่มใส ไม่สูบบุหรี่ ไม่ดื่มสุรา และไม่มีเซ็กซ์มั่วหรือไม่เปลี่ยนคู่นอนบ่อย เป็นต้น.

นพ.ธีรพล โตพันธานนท์ อธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า จากข้อมูลทะเบียนมะเร็งของไทยพบว่าผู้ป่วยมะเร็งรายใหม่ในเพศชาย 3 อันดับแรกคือ มะเร็งตับและท่อน้ำดี มะเร็งปอด มะเร็งลำไส้ใหญ่และทวารหนัก 9 ส.ค. 2560 00:42 9 ส.ค. 2560 08:20 ไทยรัฐ