วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เข็นครกขึ้นภูเขา "รถไฟไทย-จีน" สัญญาเสร็จช้าหวั่นลงนามไม่ทัน

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา วงเงิน 1.79 แสนล้านบาท หรือรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างเสนอร่างสัญญาฉบับที่ 2.1 สัญญางานออกแบบรายละเอียดโครงสร้างพื้นฐานด้านโยธา มูลค่า 1,706 ล้านบาท เข้าสู่ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ภายในเดือน ส.ค.นี้ ซึ่งล่าช้าไปจากเดิมที่คาดว่าจะเสนอเข้า ครม.ได้ภายในช่วงต้นเดือน ส.ค.เนื่องจากขณะนี้กำลังเจรจารายละเอียดสัญญาตลอดจนการแปลร่างสัญญาเป็นภาษาไทย ส่งผลให้ยังไม่สามารถลงนามสัญญาดังกล่าวได้ในการประชุมคณะกรรมการร่วมเพื่อความร่วมมือด้านรถไฟระหว่างไทย-จีน ครั้งที่ 20 ที่กรุงเทพฯ ระหว่างวันที่ 15-17 ส.ค. นี้

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นตั้งเป้าหมายว่าจะเสนอ ครม.ให้ได้ภายในเดือนนี้ เพื่อลงนามสัญญากับรัฐบาลจีนในช่วงต้นเดือน ก.ย.ทันที ส่วนด้านสัญญา 2.2 เรื่องที่ปรึกษาควบคุมงานนั้นจะเร่งลงนามสัญญาให้ได้ภายในเดือน ก.ย.เช่นกัน เพื่อให้สอดคล้องกับกรอบเวลาการเริ่มต้นก่อสร้างซึ่งจะเริ่มต้นขึ้นใน เดือน ต.ค. ขณะเดียวกัน จะมีการเร่งพิจารณาการออกแบบช่วงที่ 2 ปากช่อง-คลองขนานจิตร ระยะทาง 11 กิโลเมตร เพื่อเปิดประมูลภายใน 4 เดือนนับตั้งแต่ลงนามสัญญา 2.2 หรือภายในช่วงปลายปีนี้.

นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รมว.คมนาคม เปิดเผยถึงความคืบหน้าโครงการรถไฟความเร็วสูงช่วงกรุงเทพฯ-นครราชสีมา วงเงิน 1.79 แสนล้านบาท หรือรถไฟความเร็วสูงไทย-จีนว่า ขณะนี้กระทรวงคมนาคมอยู่ระหว่างเสนอร่างสัญญาฉบับที่ 2.1 9 ส.ค. 2560 00:14 ไทยรัฐ