วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

พล.อ.ธนะศักดิ์ ตรวจงานก่อสร้างพระเมรุมาศ เผย ภาพรวมคืบหน้าร้อยละ75 (คลิป)

รองนายกฯ พล.อ.ธนะศักดิ์ ตรวจงานก่อสร้างพระเมรุมาศ บริเวณท้องสนามหลวง เผย ภาพรวมงานคืบหน้าร้อยละ 75 แล้ว 

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. เวลา 17.00 น. ที่บริเวณท้องสนามหลวง พล.อ.ธนะศักดิ์ ปฏิมาประกร รองนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างพระเมรุมาศ และสิ่งปลูกสร้างประกอบพระเมรุมาศในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยมีนายอนันต์ ชูโชติ อธิบดีกรมศิลปากร รายงานภาพรวมการทำงาน

โดย พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าวว่า ภาพรวมของการก่อสร้างพระเมรุมาศ คืบหน้าร้อยละ 75 เร็วกว่าแผนที่วางไว้ โดยเฉพาะงานก่อสร้างพระเมรุมาศคืบหน้าแล้ว ร้อยละ 65 โดยได้ขยายแบบสถาปัตยกรรมบุษบกประธาน ซ่างและหอเปลื้องเสร็จแล้ว อีกทั้งยังติดตั้งส่วนเครื่องยอด และกรุหลังคา พ่นสีทองเกือบแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างเตรียมสาบสีลวดลาย ผ้าทองย่นประดับผนังพระเมรุมาศ ส่วนพระที่นั่งทรงธรรมคืบหน้าร้อยละ 85 ยังคงเหลือติดตั้งรวยระกาจั่วมุขประธาน ส่วนงานตกแต่งภายใน ได้ลงสีเดินกรอบทองเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างประดับลวดลายผ้าทองย่นเสา คาน และดาวเพดาน จากนั้น จะเริ่มงานตกแต่งห้องประทับและห้องรับรองพระราชอาคันตุกะ

พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว่า ส่วนศาลาลูกขุนคืบหน้าร้อยละ 80 โดยได้ติดตั้งงานสถาปัตยกรรมศาลาลูกขุน 1 และ 2 เสร็จแล้ว เริ่มงานติดตั้งลวดลายกรอบและดาวเพดาน ส่วนศาลาลูกขุน 3 ได้นำโครงสร้างเข้ามาติดตั้งภายในบริเวณที่ก่อสร้างแล้ว ขณะที่ทับเกษตร ทิม ได้ติดตั้งซุ้มคูหาเสร็จแล้ว อยู่ระหว่างก่อผนังและตกแต่งช่องลูกฟัก และเดินระบบสุขาภิบาล ห้องน้ำ สำหรับงานภูมิสถาปัตยกรรมแปลงนาข้าวจำลองและแก้มลิง ได้ปรับระดับและขุดบ่อ หล่อคันนารูปเลข ๙ แล้ว ส่วนพื้นลานมณฑลพิธี ได้ปูพื้นบล็อกซีเมนต์ไปมากกว่าครึ่ง เริ่มนำไม้ตะโกดัดและข่อยลงดินตามจุดที่กำหนด ส่วนพลับพลายกสนามหลวง ได้ขึ้นโครงสร้างและปูพื้นแล้วเริ่มงานกรุหลังคาปะรำและติดตั้งสถาปัตยกรรม พลับพลาหน้าพระที่นั่งสุทไธสวรรย์ และพลับพลายกหน้าวัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม อยู่ระหว่างการติดตั้งรวยระกา หน้าบัน กระจัง และงานสถาปัตยกรรม ส่วนเกยลา ได้ทดลองประกอบโครงสร้างที่โรงงาน เตรียมเข้ามาติดตั้งยังพื้นที่กำแพงแก้วหน้าพระที่นั่งดุสิตมหาปราสาท

“ในส่วนของภาพรวมงานศิลปกรรมคืบหน้าร้อยละ 70 โดยองค์มหาเทพ พระพรหม พระนารายณ์ เทวดานั่งและยืน ครุฑ สัตว์ประจำทิศ ช้าง ม้า โค สิงห์ นาคราวบันได เทพพนมและเทพชุมนุมรอบฐานพระเมรุมาศ ได้หล่อ และลงสีแล้วส่วนฉากบังเพลิงและจิตรกรรมฝาผนังพระที่นั่งทรงธรรม ช่างกำลังลงสีรายละเอียด นอกจากนี้ ยังได้ทำโครงสร้างรั้วราชวัติไปแล้วร้อยละ 80 ฉลุโลหะลายกลีบบัว ส่วนงานจัดสร้างพระโกศจันทน์ คืบหน้าร้อยละ 80 งานจัดสร้างพระโกศพระบรมอัฐิ 4 แบบ จำนวน 6 องค์ ได้จัดทำหุ่นต้นแบบแล้วเสร็จ ส่วนงานบูรณปฏิสังขรณ์พระมหาพิชัยราชรถ พระที่นั่งราเชนทรยาน ได้ปิดทองประดับกระจกเสร็จแล้วประมาณร้อยละ 75 ราชรถน้อยจัดทำลวดลายแกะสลักขึ้นใหม่ อยู่ระหว่างปิดทองประดับกระจกคืบร้อยละ 70 งานจัดสร้างราชรถปืนใหญ่และพระที่นั่งราเชนทรยานน้อย อยู่ระหว่าง แกะสลักลวดลายและปิดทองประดับกระจกคืบหน้ามากกว่าร้อยละ70" พล.อ.ธนะศักดิ์ กล่าว...

รองนายกฯ พล.อ.ธนะศักดิ์ ตรวจงานก่อสร้างพระเมรุมาศ บริเวณท้องสนามหลวง เผย ภาพรวมงานคืบหน้าร้อยละ 75 แล้ว 8 ส.ค. 2560 22:11 9 ส.ค. 2560 12:35 ไทยรัฐ