วันพฤหัสบดีที่ 21 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ผู้ต้องสงสัยคดีความมั่นคงรายงานตัวที่ จ.ยะลา 25 ราย

เครดิตภาพจาก ปชส.จ.ยะลา 

ผู้ต้องสงสัยในคดีก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่หลงผิดหรือไม่ได้มีเจตนากระทำความผิดโดยตรง จำนวน 25 คน เข้ารายงานตัวเพื่อแสดงความบริสุทธ์ใจต่อศูนย์ยะลาสันติสุข ณ ศาลากลางจังหวัดยะลา...

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.2560 ที่ห้องประชุมศรียะลา อาคาร 3 ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดยะลา ผู้ต้องสงสัยในคดีก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่หลงผิดหรือไม่ได้มีเจตนากระทำความผิดโดยตรง จำนวน 25 คน เข้ารายงานตัวเพื่อแสดงความบริสุทธ์ใจต่อศูนย์ยะลาสันติสุข นำโดยนายเจษฏา จิตรัตน์ ปลัดจังหวัดยะลา โดยมีนายราชิต สุดพุ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา เป็นประธานดังกล่าว มีพล.ต.สมพล ปานกุล ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจยะลา พ.ต.อ.จำลอง สุวลักษณ์ ผู้กำกับการ สภ.เมืองยะลา และนายรุสดี บาเกาะ รองปรานคณะกรรมการอิสลามประจำจังหวัดยะลา ร่วมด้วย

ศูนย์ยะลาสันติสุข ได้กำหนดแนวทางในการแก้ไขปัญหาความไม่สงบในพื้นที่ โดยยึดแนวทางการดำเนินงานและน้อมนำยุทธศาสตร์ “เข้าถึง เข้าใจ พัฒนา” มาเป็นแนวทางในการปฏิบัติราชการ โดยอำนวยความเป็นธรรมให้แก่ราษฏรที่อ้างว่าไม่ได้รับความเป็นธรรมจากการบังคับใช้กฎหมายของเจ้าหน้าที่รัฐหรือราษฏรที่หลงผิด หรือไม่ได้มีเจตนากระทำความผิดโดยตรง ทั้งนี้เพื่อให้โอกาสผู้เห็นต่างจากรัฐกลับตัวเป็นคนดี ร่วมพิสูจน์ความบริสุทธ์ของตนเองตามขั้นตอนของกฎหมาย ซึ่งตั้งแต่เดือนตุลาคม 2560 จนถึงปัจจุบันมีราษฏรผู้หลงผิดมารายงานตัวแล้ว 279 ราย และในวันนี้ได้มีราษฏรผู้หลงผิดมารายงานตัวเพื่อประสงค์เข้าร่วมสร้างสันติสุขให้บังเกิดในจังหวัดยะลาอีก จำนวน 25 ราย นายราชิต สุดพุ่ม รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา กล่าว

สำหรับราษฏรผู้หลงผิดเข้ารับสร้างสันติสุขในพื้นที่ ประกอบด้วย ราษฏรที่สงสัยว่ามีส่วนที่เกี่ยวข้องกับการก่อเหตุความรุนแรง แต่ไม่มีหลักฐานเพียงพอที่จะออกหมายจับ จำนวน 12 ราย ราษฏรที่ถูกสงสัยว่ามีส่วนเกี่ยวข้องกับการก่อเหตุความรุนแรง และถูกออกหมายจับตาม พ.ร.ก. บริหารในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ. 2548 ปัจจุบันได้เข้าสู่กระบวนการขั้นตอนตามกฎหมายแล้ว จำนวน 4 ราย ราษฏรที่ตกเป็นผู้ต้องหาในคดีความมั่นคง พนักงานอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องและมีความประสงค์ที่จะเข้าร่วมกับทางราชการในการเสริมสร้างยะลาสันติสุข จำนวน 2 ราย ราษฏรที่ตกเป็นจำเลยในคดีความมั่นคงและปัจจุบันศาลได้พิจารณายกฟ้อง แต่มีความวาดระแวงอยู่ในการประกอบอาชีพและดำรงชีวิต เมื่อทราบนโยบายของศูนย์ยะลาสันติสุข จึงมีความประสงค์จะเข้าร่วม จำนวน 6 ราย

นอกจากนี้ ศูนย์ยะลาสันติสุขได้มอบของขวัญเป็นการปลอดขวัญ พร้อมให้กำลังใจในการประกอบอาชีพ และอยู่กับครอบครัวอย่างมีความสุข พร้อมที่จะพัฒนาสร้างบ้านเมืองในร่มเย็น และชักชวนเพื่อนที่เห็นต่างจากรัฐกลับมาร่วมพัฒนาบ้านเกิดให้เกิดสันติสุขอย่างที่ผ่านมาในอดีต.

ผู้ต้องสงสัยในคดีก่อความไม่สงบในพื้นที่ชายแดนใต้ ที่หลงผิดหรือไม่ได้มีเจตนากระทำความผิดโดยตรง จำนวน 25 คน เข้ารายงานตัวเพื่อแสดงความบริสุทธ์ใจต่อศูนย์ยะลาสันติสุข ณ ศาลากลางจังหวัดยะลา... 8 ส.ค. 2560 21:34 8 ส.ค. 2560 23:55 ไทยรัฐ