วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผบ.ตร. ระบุ ตร.ไม่รู้'ธัมมชโย'เผ่นนอก ไม่ยืนยัน'โกตี๋'ถูกฆ่า

"ศรีวราห์" เผย การข่าวตำรวจไม่พบธัมมชโยเผ่นนอกปท. ยอมรับข้อมูลดีเอสไออาจลึกกว่า ขณะที่การข่าวไม่ยืนยันโกตี๋ ถูกฆ่าหรือไม่ หากพบมีการปล่อยข่าวสร้างกระแส มีความผิด พ.ร.บ.คอมฯ...

จากกรณีที่ นางภัทรภร ฐิติยาภรณ์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี มาร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท ว่ามีกลุ่มบุคคลได้กระทำการบุกรุกที่ดิน สาธารณประโยชน์ (เขาดิน) หมู่ 7 ต.หาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จำนวน 5 ไร่เศษ โดยในอดีตเคยมีผู้อาศัยอยู่ในที่ดิน ประมาณ 5-6 ครัวเรือน และส่วนใหญ่ก็ได้ย้ายออกจากที่ดินนี้ไปแล้ว แต่ยังมีอีก 1 ครัวเรือน คือ ครอบครัว นาย ชู สอนสุข อายุ 66 ปี นางอู๊ด สอนสุข เป็นภรรยา และมีหลาน ได้ใช้ประโยชน์ในที่ดินแปลงนี้ 2 ไร่ โดยใช้เลี้ยงสัตว์และปลูกบ้านพักอาศัยใช้เลขที่บ้าน 50 ม.7 ซึ่งนายชู ไม่ทราบว่าที่ดินแปลงนี้เป็นที่ดินประเภทใด และสนง.จัดรูปที่ดินแจ้งว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์จะต้องให้นายชู สอนสุข ย้ายออกจากที่ดินนี้

ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 8 สิงหาคม 2560 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะติดตาม ได้ลงพื้นที่ ที่จังหวัดชัยนาท โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ ลงจอดที่สนามของอำเภอสรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อเข้าร่วมประชุมกับหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ถึงกรณีดังกล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ทำการประสานทางกรมป่าไม้เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง พบว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิที่ดิน เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ. 2498 มาตรา 54 ฐาน ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือยึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และกระทำผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 มาตรา 9 ฐานเข้าไปยึดถือครอบครองรวมตลอดถึงการก่อสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่กรวด หรือที่ทราย ซึ่งในวันนี้ได้กำชับให้ทาง พล.ต.ต.สมหมาย ประสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.ชัยนาท เร่งตรวจสอบ หาตัวของนายชู สอนสุข มาสอบปากคำ ว่าเหตุการณ์ความเป็นมานั้นเป็นอย่างไร อย่างละเอียด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ออกมาระบุว่า พบข้อมูลพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย หลบหนีออกจากประเทศไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติ ไปอยู่ประเทศแถบยุโรป ว่า ในทางการข่าวของตำรวจยังไม่พบพระธัมมชโยหลบหนี ซึ่งที่ผ่านมาด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศมีการเฝ้าระวัง ยอมรับว่า การข่าวของดีเอสไออาจจะลึกกว่า ส่วนการประสานงานกับตำรวจสากล ด่านตม. เจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการอยู่ ถ้าหากพบแหล่งที่อยู่ของพระธัมมชโยในประเทศใดประเทศหนึ่งก็จะต้องดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวเพื่อขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ต่อไป แต่ตอนนี้ตำรวจยังไม่ยืนยันว่า พระธัมมชโยอยู่ที่ใด

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ ถูกอุ้มฆ่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า จากทางการข่าวความมั่นคงของตำรวจไม่พบว่า นายวุฒิพงศ์ถูกอุ้มฆ่า ไม่ยืนยันว่าเป็นการปล่อยข่าวเพื่อสร้างกระแสหรือไม่ ถ้าหากพบว่ามีบุคคลพยายามปล่อยข่าวสร้างกระแส ก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ.

"ศรีวราห์" เผย การข่าวตำรวจไม่พบธัมมชโยเผ่นนอกปท. ยอมรับข้อมูลดีเอสไออาจลึกกว่า ขณะที่การข่าวไม่ยืนยันโกตี๋ ถูกฆ่าหรือไม่ หากพบมีการปล่อยข่าวสร้างกระแส มีความผิด พ.ร.บ.คอมฯ... 8 ส.ค. 2560 21:27 8 ส.ค. 2560 21:46 ไทยรัฐ