บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

รอง ผบ.ตร. ระบุ ตร.ไม่รู้'ธัมมชโย'เผ่นนอก ไม่ยืนยัน'โกตี๋'ถูกฆ่า

"ศรีวราห์" เผย การข่าวตำรวจไม่พบธัมมชโยเผ่นนอกปท. ยอมรับข้อมูลดีเอสไออาจลึกกว่า ขณะที่การข่าวไม่ยืนยันโกตี๋ ถูกฆ่าหรือไม่ หากพบมีการปล่อยข่าวสร้างกระแส มีความผิด พ.ร.บ.คอมฯ...

จากกรณีที่ นางภัทรภร ฐิติยาภรณ์ ผู้ตรวจราชการสำนักนายกรัฐมนตรี มาร้องทุกข์ที่ศูนย์ดำรงธรรมจังหวัดชัยนาท ว่ามีกลุ่มบุคคลได้กระทำการบุกรุกที่ดิน สาธารณประโยชน์ (เขาดิน) หมู่ 7 ต.หาดอาษา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท จำนวน 5 ไร่เศษ โดยในอดีตเคยมีผู้อาศัยอยู่ในที่ดิน ประมาณ 5-6 ครัวเรือน และส่วนใหญ่ก็ได้ย้ายออกจากที่ดินนี้ไปแล้ว แต่ยังมีอีก 1 ครัวเรือน คือ ครอบครัว นาย ชู สอนสุข อายุ 66 ปี นางอู๊ด สอนสุข เป็นภรรยา และมีหลาน ได้ใช้ประโยชน์ในที่ดินแปลงนี้ 2 ไร่ โดยใช้เลี้ยงสัตว์และปลูกบ้านพักอาศัยใช้เลขที่บ้าน 50 ม.7 ซึ่งนายชู ไม่ทราบว่าที่ดินแปลงนี้เป็นที่ดินประเภทใด และสนง.จัดรูปที่ดินแจ้งว่า ที่ดินดังกล่าวเป็นที่ดินสาธารณประโยชน์จะต้องให้นายชู สอนสุข ย้ายออกจากที่ดินนี้

ต่อมาเมื่อเวลา 17.30 น. วันที่ 8 สิงหาคม 2560 พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. พร้อมคณะติดตาม ได้ลงพื้นที่ ที่จังหวัดชัยนาท โดยใช้เฮลิคอปเตอร์ ลงจอดที่สนามของอำเภอสรรพยา จ.ชัยนาท เพื่อเข้าร่วมประชุมกับหน่วยงานและบุคคลที่เกี่ยวข้อง ถึงกรณีดังกล่าว

พล.ต.อ.ศรีวราห์ เปิดเผยว่า เบื้องต้นได้ทำการประสานทางกรมป่าไม้เพื่อสอบถามข้อเท็จจริง พบว่าพื้นที่ดังกล่าวไม่มีเอกสารสิทธิที่ดิน เข้าข่ายการกระทำความผิดตาม พ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ. 2498 มาตรา 54 ฐาน ก่อสร้าง แผ้วถาง หรือเผาป่า หรือกระทำด้วยประการใดๆ อันเป็นการทำลายป่า หรือยึดถือครอบครองป่าเพื่อตนเองหรือผู้อื่นโดยไม่ได้รับอนุญาต และกระทำผิดตามประมวลกฎหมายที่ดิน พ.ศ.2497 มาตรา 9 ฐานเข้าไปยึดถือครอบครองรวมตลอดถึงการก่อสร้าง เผาป่า ทำด้วยประการใดให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพที่ดิน ที่กรวด หรือที่ทราย ซึ่งในวันนี้ได้กำชับให้ทาง พล.ต.ต.สมหมาย ประสิทธิ์ ผบก.ภ.จว.ชัยนาท เร่งตรวจสอบ หาตัวของนายชู สอนสุข มาสอบปากคำ ว่าเหตุการณ์ความเป็นมานั้นเป็นอย่างไร อย่างละเอียด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

รอง ผบ.ตร.กล่าวถึงกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ ออกมาระบุว่า พบข้อมูลพระเทพญาณมหามุนีหรือพระธัมมชโย หลบหนีออกจากประเทศไทย ผ่านช่องทางธรรมชาติ ไปอยู่ประเทศแถบยุโรป ว่า ในทางการข่าวของตำรวจยังไม่พบพระธัมมชโยหลบหนี ซึ่งที่ผ่านมาด่านตรวจคนเข้าเมืองทั่วประเทศมีการเฝ้าระวัง ยอมรับว่า การข่าวของดีเอสไออาจจะลึกกว่า ส่วนการประสานงานกับตำรวจสากล ด่านตม. เจ้าหน้าที่ก็ดำเนินการอยู่ ถ้าหากพบแหล่งที่อยู่ของพระธัมมชโยในประเทศใดประเทศหนึ่งก็จะต้องดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวเพื่อขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดน ต่อไป แต่ตอนนี้ตำรวจยังไม่ยืนยันว่า พระธัมมชโยอยู่ที่ใด

ส่วนกรณีที่มีกระแสข่าวว่า นายวุฒิพงศ์ กชธรรมคุณ หรือโกตี๋ แกนนำเสื้อแดงฮาร์ดคอร์ ถูกอุ้มฆ่า พล.ต.อ.ศรีวราห์ ระบุว่า จากทางการข่าวความมั่นคงของตำรวจไม่พบว่า นายวุฒิพงศ์ถูกอุ้มฆ่า ไม่ยืนยันว่าเป็นการปล่อยข่าวเพื่อสร้างกระแสหรือไม่ ถ้าหากพบว่ามีบุคคลพยายามปล่อยข่าวสร้างกระแส ก็ถือว่ามีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ฐานนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ.