วันอังคารที่ 19 มิถุนายน พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สะพานข้ามคลองถล่ม ชาวบ้านที่พระสมุทรเจดีย์ 10 หลังถูกตัดขาด

ระทึก! สะพานข้ามคลองคู ข้ามระหว่าง ม.2 ต.บ้านคลองสวน และ ม.8 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ พังถล่มลงน้ำชาวบ้านเกือบ 10 หลังคาเรือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก โดยจะเร่งสร้างสะพานไม้ชั่วคราวช่วยเหลือเบื้องต้น...

เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 8 ส.ค.2560 นายวรพจน์ ศรีใย ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ได้รับแจ้งจาก นายวิศิษฐ์ รอดมณี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่าเกิดเหตุสะพานข้ามคลองคู ข้ามระหว่าง ม.2 ต.บ้านคลองสวน และ ม.8 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ ว่าพังถล่มลงไปในคลองเสียหายทั้งหมด จึงเดินทางไปตรวจสอบ

ที่เกิดเหตุเข้าจากถนนประชาอุทิศ 90 ประมาณ 3 กิโลเมตรด้านซ้ายมือด้านหลังหมู่บ้าน พี.เค.แลนด์ ม.2 ต.บ้านคลองสวน อ.พระสมุทรเจดีย์ จ.สมุทรปราการ พบสะพานข้ามคลองแบบคอนกรีตเสริมเหล็ก มีราวเหล็กยึดจับทั้ง 2 ด้านขนาดความกว้าง 1.20 เมตร ยาว 35 เมตร พังถล่มลงไปในน้ำจนทั้งหมด ทำให้บ้านเรือนประชาชนที่อยู่ใกล้เคียงเกือบ 10 หลังคาเรือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอกทั้งหมด พร้อมทั้งประสานกำนัน-ผู้ใหญ่บ้านให้นำเรือพายมาคอยอำนวยความสะดวกให้กับชาวบ้านเป็นการเบื้องต้น ก่อนที่จะประสานช่างโยธาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งช่วยเหลือ

จากการสอบถาม นายวิศิษฐ์ รอดมณี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.บ้านคลองสวน ทราบว่าก่อนเกิดเหตุได้มีชาวบ้านโทรศัพท์มาแจ้งว่าสะพานข้ามคลองคูพังถล่มลงไปในน้ำชาวบ้านไม่สามารถเดินทางเข้าออกได้ จึงรีบเดินทางมาดูที่เกิดเหตุพร้อมรีบประสานไปยังอำเภอพระสมุทรเจดีย์และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งสะพานดังกล่าวสร้างมาแล้วกว่า 20 ปี มีชาวบ้านทั้งคนแก่ ผู้ป่วย ลูกเด็กเล็กแดง ต่างใช้สะพานข้ามไปมาหาสู่และเดินทางไปโรงเรียนโรงพยาบาลทุกวัน ส่วนสาเหตุนั้นน่าจะเกิดจากเมื่อค่ำคืนและช่วงเช้าที่ผ่านมาเกิดฝนตกลงมาหนักและน้ำในคลองไหลแรงลดลงจนแห้งขอดทำให้ดินใต้น้ำบริเวณเสาสะพานและริมเขื่อนเกิดการขยับตัวและหลุดไหลไปตามน้ำประกอบกับสะพานมีอายุการใช้งานที่เก่ามาก จึงเป็นเหตุให้สะพานพังถล่มลงไปในน้ำทั้งหมด วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งสร้างสะพานช่วยคราวด้วย

เบื้องต้น นายวรพจน์ ศรีใย ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงอำเภอพระสมุทรเจดีย์ ได้ประสานไปยังช่างฝ่ายโยธาของ อบต.นาเกลือและ อบต.บ้านคลองสวน ให้นำเจ้าหน้าที่มารื้อซากสะพานที่จมอยู่ในคลองขึ้นฝั่ง เพื่อป้องกันเรือของชาวบ้านไปกระแทก ซากส่วนของสะพาน อาจจะทำให้เรือรั่วหรือจมได้ หลังจากนั้นจะให้เจ้าหน้าที่เร่งสร้างสะพานไม้ข้ามคลองชั่วคราว เพื่อบรรเทาให้ประชาชนสามารถเดินทางเข้าออกได้ตามปกติ.

ระทึก! สะพานข้ามคลองคู ข้ามระหว่าง ม.2 ต.บ้านคลองสวน และ ม.8 ต.นาเกลือ อ.พระสมุทรเจดีย์ พังถล่มลงน้ำชาวบ้านเกือบ 10 หลังคาเรือนถูกตัดขาดจากโลกภายนอก โดยจะเร่งสร้างสะพานไม้ชั่วคราวช่วยเหลือเบื้องต้น... 8 ส.ค. 2560 20:55 8 ส.ค. 2560 21:16 ไทยรัฐ