วันเสาร์ที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สืบทอดจากรุ่นแม่ หมูสะเต๊ะ 'ป้าเม้า' อร่อยบนเตาถ่านนานกว่า 30ปี (คลิป)

อร่อยไม่เคยเปลี่ยนตั้งแต่รุ่นแม่ กว่า 30 ปี หมูสะเต๊ะ ขนมปังปิ้ง ป้าเม้า เมนูพิฆาตความหิวคู่ชาว อ.สวรรคโลก ด้วยเคล็ดลับย่างบนเตาถ่าน กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่เข้มข้น และความหอมของถั่วลิสง และอาจาดแบบโบราณ ขายราคาไม้ละ 3 บาท....

พระอาทิตย์ลับฟ้าความอร่อยก็ไม่เคยจากไปตามตะวัน คราวนี้ ผู้สื่อข่าวไทยรัฐที่สุโขทัย พาชิม หมูสะเต๊ะ ขนมปังปิ้งป้าเม้า ของอร่อย อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ใครผ่านไปผ่านมาอย่างลืมแวะซื้อ เพราะติดใจความอร่อย ขายกันมาตั้งแต่รุ่นแม่สู่รุ่นลูก นานกว่า 30 ปี เนื้อหมูที่นุ่มชุ่มลิ้นทันทีที่เข้าปาก อีกทั้งหอมด้วยผงเครื่องกะหรี่ กับความมันด้วยกะทิสดที่ทาระหว่างย่างบนเตาถ่านเท่านั้น ขณะที่น้ำจิ้มถั่วแบบโบราณก็อร่อยไม่เหมือนใครอีกด้วย รสชาติที่เข้มข้นและความหอมของถั่วลิสงที่คั่วและนำมาบดให้พอแตก และน้ำจิ้มอาจาดที่เคี่ยวแบบข้นตามสูตรโบราณของแม่

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 2560 ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ 76 ถนนหลวงพ่อเจ้า ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ซึ่งเป็นบ้านของ นางวิรัช แซ่ห่าน อายุ 59 ปี หรือที่ชาวบ้านจะเรียกกันว่า ป้าเม้า ซึ่งบริเวณหน้าบ้านได้เปิดเป็นร้านขายหมูสะเต๊ะ ความอร่อยระดับตำนวนจากรุ่นแม่สู่รุ่นลูก ขายมานานกว่า 30 ปี แต่รสชาติอร่อยไม่เคยเปลี่ยน เคยขายตั้งแต่ไม้ละ 1 บาท จนปัจจุบัน ไม้ละ 3 บาท ก็ยังมีลูกค้าแน่นเหมือนเดิม กำลังยืนปิ้งหมูสะเต๊ะส่งกลิ่นหอมกรุ่นไปทั่วบริเวณหน้าบ้าน โดยมีลูกค้าทั้งขาประจำและขาจร แวะเวียนมาสั่งหมูสะเต๊ะกับขนมปังปิ้งกันไม่ขาดสาย

ป้าเม้า เล่าให้ฟังว่า เดิมที่แม่ของตนคือ นางกิมฮวย แซ่ห่าน ซึ่งเป็นเจ้าของสูตรความอร่อยของหมูสะเต๊ะที่ตนขายอยู่ทุกวันนี้ แต่ก่อนแม่ของตนได้ขายหมูสะเต๊ะอยู่ที่ตลาดสดในจังหวัดสุโขทัย ตั่งแต่ตนเป็นเด็กๆ และทุกวันก็จะช่วยแม่เสียบหมูและขายหมูสะเต๊ะ โดยได้เรียนรู้วิธีการเลือกเนื้อหมูที่จะมาทำหมูสะเต๊ะ และขั้นตอนการหั่นและหมักเนื้อหมู ให้มีความนุ่ม และหอม รวมทั้งวิธีการทำน้ำจิ้มถั่วและน้ำจิ้มอาจาด จนกระทั่งตนเริ่มเป็นสาวๆ ก็ได้สืบทอดวิธีการทำหมูสะเต๊ะ และได้มาเปิดร้านขายที่หน้าบ้านตั้งแต่สมัยเป็นสาวๆ จนปัจจุบันกว่า 30 ปีแล้ว

"หมูสะเต๊ะที่ทำขายก็เป็นสูตรดั้งเดิมมาตั้งแต่รุ่นแม่ วิธีการทำนั้น ป้าจะเลือกเฉพาะเนื้อหมูที่สดใหม่มีคุณภาพ นำมาหั่นเป็นชิ้นสำหรับเสียบไม้แล้วหมักเครื่องเทศให้เข้าถึงเนื้อ แล้วทาด้วยกะทิสดผสมผงกะหรี่จนชุ่ม ก่อนนำมาปิ้งบนเตา จะทำให้ หมูสะเต๊ะ มีความนุ่มและรสชาติดี ส่วนน้ำจิ้มและอาจาดก็จะเข้มข้นตามสูตรโบราณเช่นเดียวกัน" ป้าเม้า เจ้าของตำนานหมูสะเต๊ะแห่งสวรรคโลก กล่าว

ป้าเม้า กล่าวด้วยว่า สมัยก่อนเคยขายมาตั้งแต่ไม้ละ 1 บาท ทุกวันนี้ขายไม้ละ 3 บาทแล้ว แต่ลูกค้าก็ยังเหนียวแน่นเหมือนเดิม ปกติตนจะปิ้งขายวันละ 400-500 ไม้ แต่ถ้าเป็นช่วงเทศกาล หรือวันหยุดยาว จะมีลูกค้าขาประจำสั่งจองกันล่วงหน้า จนต้องทำเพิ่มมากกว่าเท่าตัว และนอกจากหมูสะเต๊ะที่ปิ้งด้วยเตาถ่านที่ส่งกลิ่นหอม และเนื้อหมูที่นิ่มแล้ว ก็ยังมีขนมปังปิ้งที่นำมากินคู่กับหมูสะเต๊ะ ยิ่งเพิ่มความอร่อยหลายเท่าตัว.

อร่อยไม่เคยเปลี่ยนตั้งแต่รุ่นแม่ กว่า 30 ปี หมูสะเต๊ะ ขนมปังปิ้ง ป้าเม้า เมนูพิฆาตความหิวคู่ชาว อ.สวรรคโลก ด้วยเคล็ดลับย่างบนเตาถ่าน กับน้ำจิ้มสูตรเด็ดที่เข้มข้น และความหอมของถั่วลิสง และอาจาดแบบโบราณ ขายราคาไม้ละ 3 บาท.... 8 ส.ค. 2560 19:29 ไทยรัฐ