วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

อธิบดีกรมป่าไม้ ลงพื้นที่อีสาน สอบสิทธิ์ครองที่ดินกันนายทุนแอบเป็นคนจน

อธิบดีกรมป่าไม้ ลงพื้นที่อีสานเดินหน้าตรวจสอบสิทธิ์การครอบครองที่ดิน หวั่นนายทุนปลอมตัวเป็นคนจน ด้านชาวหนองบัวลำภูบุกยื่นหนังสือร้อง นายทุนระเบิดหิน โดยรับเรื่องไว้และจะประสานให้ จนท.ตรวจสอบ โดยทุกอย่างจะคลี่คลายใน 15 วัน...

เมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 8 ส.ค.2560 ที่ห้องประชุม สำนักจัดการทรัพยากรป่าไม้ที่ 7 (ขอนแก่น) นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ เป็นประธานในการประชุมติดตามความคืบหน้าประชาชนผู้ที่ได้รับผลกระทบจากนโยบายการทวงคืนผืนป่า ในพื้นที่จังหวัดภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 10 เป้าหมายหลัก โดยมีประชาชนผู้ได้รับผลกระทบ หัวหน้าอุทยานฯ รวมไปถึงเจ้าหน้าที่ที่รับผิดชอบในการดำเนินการตามคำสั่งของ คสช.เข้าร่วมประชุมกันอย่างพร้อมเพรียง

นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า พื้นที่เป้าหมาย ซึ่งกรมป่าไม้ และกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช ซึ่งได้ทำการตรวจสอบและสำรวจการบุกรุกพื้นที่ป่า ขณะนี้มีทั้งหมด 10 จุด แยกเป็นพื้นที่ของกรมป่าไม้ 5 แห่ง ประกอบด้วย เขตป่าสงวนแห่งชาติดงชมพูพาน-ดงกะเชอ อ.ภูพาน จ.สกลนคร, เขตป่าสงวนแห่งชาติภูพาน อ.สามชัย จ.กาฬสินธุ์, เขตป่าสงวนแห่งชาติภูซำผักหนาม อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ, เขตป่าจำแนกและป่าเตรียมการ หมายเลข 10 อ.หนองวัวซอ จ.ชัยภูมิ และพื้นที่ สวนป่าโคกยาว อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ ขณะที่พื้นที่ของกรมอุทยานฯ ประกอบด้วย อุทยานแห่งชาติไทรทอง จ.ชัยภูมิ, อุทยานแห่งชาติภูผาม่าน จ.ขอนแก่น-เลย, เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าผาผึ้ง อ.คอนสาร จ.ชัยภูมิ และอุทยานแห่งชาติภูผาเหล็ก จ.สกลนคร-กาฬสินธุ์ และ จ.อุดรธานี รวมทั้ง พื้นที่สวนป่าคอนสาร จ.ชัยภูมิ

อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวต่อว่า กรณีที่เกิดขึ้นก่อนคำสั่ง คสช.ที่ 64/2557 และ 66/2557 และเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมไปแล้ว จะต้องดูผลของคำสั่งอัยการและศาล แต่หากเป็นกรณีที่ยังไม่ได้มีการส่งฟ้อง จะยึดหลักการดำเนินการที่ไม่กระทบกับราษฎรผู้ยากไร้ โดยผลการหารือร่วมกันแก้ไขปัญหาในครั้งนี้ จะนำเสนอกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเพื่อพิจารณา เพราะรัฐบาลให้ความสำคัญและยึดประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง ควบคู่กับการดูแลทรัพยากรป่าไม้อันเป็นฐานความมั่นคงของประเทศ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะเดียวกันก็มีประชาชนจากพื้นที่ จ.หนองบัวลำภู เดินทางเข้าพบอธิบดีกรมป่าไม้ เพื่อยื่นหนังสือร้องเรียน มี นางเปี่ยม สุวรรณสน อายุ 54 ปี อยู่บ้านเลขที่ 122 ม.บ้านโชคชัย ม.8 ต.ดงมะไฟ อ.สุวรรณคูหา จ.หนองบัวลำภู เป็นแกนนำ พร้อมยื่นหนังสือต่อ นายชลธิศ สุรัสวดี อธิบดีกรมป่าไม้ ว่ามีนายทุนระเบิดหิน สร้างความเดือดร้อนให้ชาวบ้าน

นางเปี่ยม กล่าวว่า ชาวบ้านที่มาทั้งหมดเป็นตัวแทนของประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน จากการกระทำของนายทุน ทำการระเบิดหิน ที่ผาซ่อนโชคชัย ซึ่งอยู่ในพื้นที่รอยต่อบ้านโชคชัยกับบ้านนาเจริญ ม.11 ต.ดงมะไฟ มาตั้งแต่เดือนตุลาคมปีที่แล้ว จนถึงปัจจุบัน ไม่เหลียวแลและใส่ใจความเดือดร้อนของชาวบ้าน

“มีการทำงาน และระเบิดหิน ขนส่งหินตลอด 24 ชม. ทำให้ถนนในพื้นที่พัง ไม่สามารถสัญจรไปมาได้ บางจุดสัญจรไปมาได้ แต่ลำบาก เคยร้องเรียนไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่มาหลายครั้ง แต่ทุกอย่างเงียบหาย จึงเข้าร้องเรียนกับอธิบดีกรมป่าไม้ เพื่อให้พิจารณาแก้ไขความเดือดร้อนให้ชาวบ้านด้วย” ตัวแทนชาวบ้านจาก จ.หนองบัวลำภู กล่าว

ซึ่งอธิบดีกรมป่าไม้รับหนังสือร้องเรียนไว้ พร้อมกับกล่าวว่า จะนำความเดือดร้อนของประชาชนไปพิจารณาแก้ไข โดยจะประสานหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้าไปจัดการ ทุกอย่างต้องคลี่คลายภายใน 15 วัน ซึ่งชาวบ้านทั้งหมดพอใจและพากันเดินทางกลับในทันที.

อธิบดีกรมป่าไม้ ลงพื้นที่อีสานเดินหน้าตรวจสอบสิทธิ์การครอบครองที่ดิน หวั่นนายทุนปลอมตัวเป็นคนจน ด้านชาวหนองบัวลำภูบุกยื่นหนังสือร้อง นายทุนระเบิดหิน โดยรับเรื่องไว้และจะประสานให้ จนท.ตรวจสอบ โดยทุกอย่างจะคลี่คลายใน 15 วัน... 8 ส.ค. 2560 19:15 8 ส.ค. 2560 20:21 ไทยรัฐ