วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘รองโฆษกอัยการ’ รอคำสั่งศาล ก่อนส่งตร.ทุ่งสองห้อง หาคนทำ ’ธวัชชัย’ ตาย

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แจงรอคำสั่งไต่สวนการตาย “ธวัชชัย อนุกูล” อดีตเจ้าพนักงานกรมที่ดิน จ.พังงา จากศาลอาญา ก่อนส่ง พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินการต่อ...

วันที่ 8 ส.ค.60 นายประยุทธ เพชรคุณ รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด กล่าวถึงคดีไต่สวนชันสูตรพลิกศพการเสียชีวิตของนายธวัชชัย อนุกูล อดีตเจ้าพนักงานที่ดิน จ.พังงา ผู้ต้องหาออกเอกสารสิทธิที่ดินกว่าพันแปลง ที่เสียชีวิตภายในห้องควบคุมกรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) โดยศาลมีคำสั่งว่า การตายของนายธวัชชัยมีคนทำให้ตายหรือไม่ได้ฆ่าตัวตาย ว่า หลังจากศาลอาญามีคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพแล้ว ทางศาลอาญาจะส่งคำสั่งพร้อมสำนวนไต่สวนการตายกลับมายังพนักงานอัยการสำนักงานอัยการพิเศษฝ่ายคดีอาญา 4 ซึ่งตามขั้นตอนกฎหมายเมื่อพนักงานอัยการได้รับคำสั่งและสำนวนการไต่สวนการตายจากศาลอาญาแล้วก็จะจัดส่งคำสั่งศาลพร้อมกับสำนวนไต่สวนการตายและสำนวนการชันสูตรพลิกศพว่าการตายของนายธวัชชัยซึ่งถึงแก่ความตายระหว่างถูกควบคุมนั้นเกิดจากการกระทำความผิดอาญาของใครหรือไม่ หรือว่าการตายเกิดโดยไม่มีการกระทำความผิดอาญา

นายประยุทธ กล่าวต่อว่า การสืบสวนสอบสวนของพนักงานสอบสวนอาจเริ่มคดีได้เองหรือทายาทผู้ตายเป็นผู้ร้องทุกข์ก็ได้ ซึ่งแนวทางปฏิบัติ มีสองแนวทาง คือ หนึ่ง เมื่อพนักงานสอบสวนได้สอบสวนแล้วพบว่าการตายเกิดจากการกระทำความผิดอาญาโดยมีการกล่าวหาว่ามีผู้ทำให้นายธวัชชัยถึงแก่ความตาย เมื่อพนักงานสอบสวนได้ทำการสอบสวนคดีเสร็จแล้วต้องส่งสำนวนสำนวนดังกล่าว พร้อมความเห็นทางคดีไปพร้อมสำนวนไปยังอัยการสูงสุดเพื่อทำความเห็นสั่งฟ้อง

นายประยุทธ กล่าวอีกว่า อีกแนวทางหนึ่งในกรณีที่พนักงานสอบสวนสืบสวนสอบสวนแล้วเห็นว่าการตายไม่ได้เป็นผลมาจากการกระทำความผิดอาญาของบุคคลใด คือไม่ได้มีการตั้งสำนวนกล่าวหาใคร ตรงนี้เมื่อสอบสวนเสร็จสิ้นจะต้องส่งสำนวนประเภทนี้ไปให้ผู้ว่าราชการจังหวัดทำความเห็น

“ขณะนี้ตนได้ทราบจากอัยการพิเศษฝ่ายคดี 4 ว่าขณะนี้อยู่ระหว่างรอศาลส่งคำสั่งไต่สวนชันสูตรพลิกศพฯ ให้กับพนักงานอัยการ เพื่อให้ตำรวจต่อไป” นายประยุทธ กล่าวทิ้งท้าย.

รองโฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด แจงรอคำสั่งไต่สวนการตาย “ธวัชชัย อนุกูล” อดีตเจ้าพนักงานกรมที่ดิน จ.พังงา จากศาลอาญา ก่อนส่ง พนักงานสอบสวน สน.ทุ่งสองห้อง ดำเนินการต่อ... 8 ส.ค. 2560 19:02 8 ส.ค. 2560 20:31 ไทยรัฐ