วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เพิ่งรู้ กุยบุรี มี‘ทุเรียนย่านซื่อ’ของดี อร่อยไม่แพ้ ป่าละอู-คลองลอย

นายอำเภอ ออกมาการันตีเอง ของดี "ทุเรียนย่านซื่อ" ปลูกในป่ากุยบุรี ออกปีละไม่มาก ขายกันไม่เกิน 200 ลูก ส่วนใหญ่ต้องจอง เนื้อแน่นแห้ง กลิ่นหอม รสชาติดี คุณภาพเยี่ยม อร่อยไม่แพ้ทุเรียนจากแหล่งอื่น...

วันที่ 8 ส.ค. นายชาตรี จันทร์วีระชัย นายอำเภอกุยบุรี จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า เกษตรกรบ้านย่านซื่อ อ.กุยบุรี ได้นำทุเรียนย่านซื่อมาจำหน่ายที่หน้าอำเภอกุยบุรี เป็นทุเรียนที่มีรสชาติดี เนื้อแน่น แห้ง กลิ่นหอม คุณภาพไม่แพ้ทุเรียนจากแหล่งอื่น โดยเฉพาะทุเรียนในพื้นที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เช่น ทุเรียนป่าละอู ทุเรียนคลองลอย แต่เนื่องจากทุเรียนย่านซื่อยังเป็นของใหม่ ผลผลิตเพิ่งเริ่มออกมาไม่กี่ปี ประกอบกับมีพื้นที่ปลูกไม่มาก ปัจจุบันจำหน่ายกิโลกรัมละ 150-200 บาท

อย่างไรก็ดี แต่ละครั้งที่เกษตรกรรวมกลุ่มนำผลผลิตมาจำหน่ายมีไม่เกิน 200 ลูก ส่วนใหญ่เป็นการจองทุเรียนแบบข้ามปี หรือจองตั้งแต่เป็นผลเล็ก เนื่องจากมีผู้ซื้อจากกรุงเทพมหานคร และบางส่วนส่งออกไปยังประเทศจีน

นายอำเภอกุยบุรี กล่าวอีกว่า ได้สนับสนุนให้เกษตรกรขยายพื้นที่การเพาะปลูกเพิ่มขึ้น เนื่องด้วยพื้นที่บ้านย่านซื่อ ต.หาดขาม อยู่ในป่ากุยบุรี มีข้อได้เปรียบในเรื่องสภาพภูมิอากาศ คือ ดินมีความอุดมสมบูรณ์ อากาศ และน้ำเหมาะสม ซึ่งในพื้นที่เพาะปลูกมีทุเรียน มังคุด มะม่วง ที่มีความหลากหลายผสมผสานในแปลงกสิกรรม ในอนาคตเกษตรกรเตรียมขยายพันธุ์ทุเรียนย่านซื่อให้มากขึ้น เนื่องจากมีตลาดรองรับที่แน่นอนคือ ประเทศจีน และสามารถทำราคาได้ดี ต่างจากทุเรียนทั่วไป.

นายอำเภอ ออกมาการันตีเอง ของดี "ทุเรียนย่านซื่อ" ปลูกในป่ากุยบุรี ออกปีละไม่มาก ขายกันไม่เกิน 200 ลูก ส่วนใหญ่ต้องจอง เนื้อแน่นแห้ง กลิ่นหอม รสชาติดี คุณภาพเยี่ยม อร่อยไม่แพ้ทุเรียนจากแหล่งอื่น... 8 ส.ค. 2560 18:49 8 ส.ค. 2560 19:25 ไทยรัฐ