วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

ชาวบ้านเพชรบูรณ์จาก 2 ตำบลที่ อ.หล่มสัก วอนรัฐแก้น้ำท่วมซ้ำซาก

ชาวบ้านกว่า 3,000 หลังคาเรือนใน 2 ตำบลของ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ร้องให้ภาครัฐเข้าแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่เกิดเรื้อรังในพื้นที่ แต่ละครั้งท่วมสูงกว่า 3 เมตรทุกปี จนไร่นาเสียหายกว่า 3 พันไร่ ไก่ 8 พันตัวในฟาร์มจมน้ำตายหมด...

วันที่ 8 สิงหาคม 2560 ทุกข์ของชาวบ้านตำบลสักหลงและตำบลห้วยไร่ อำเภอหล่มสัก จังหวัดเพชรบูรณ์ เกิดจากผลพวงน้ำป่าไหลเข้าถล่มช่วงบ่าย วันที่ 29 สิงหาคม ที่ผ่านมานั้น ได้สร้างความเสียหายให้แก่พื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนราษฎร ตำบลสักหลง และตำบลห้วยไร่ อำเภอหล่มสัก ซึ่งบางแห่งระดับน้ำท่วมสูงถึง 3 เมตร ส่งผลให้ประชาชนได้รับความเดือดร้อนเป็นวงกว้าง ไร่นาเสียหายกว่า 3 พันไร่ ราษฎรเดือดร้อน 3 พันกว่าหลังคาเรือน โดยเฉพาะที่ฟาร์มเลี้ยงไก่ “ประมวลฟาร์ม” ของนาย ประมวล มาสาร อายุ 48 ปี เลขที่ 141 หมู่ 11 ตำบลสักหลง อำเภอหล่มสัก ที่ถูกน้ำท่วมฟาร์มไก่ที่เลี้ยงไว้ทั้งหมด 8,000 กว่าตัว จมน้ำตายหมดทั้งเล้า สร้างความเสียหายย่อยยับเกือบ 500,000 บาท เพียงชั่วข้ามคืน

กลุ่มชาวบ้านตำบลสักหลง ได้มารวมตัวกันขอความช่วยเหลือจากไทยรัฐ ให้ช่วยเป็นกระบอกเสียงให้กับชาวบ้านที่ได้รับผลกระทบกว่า 3 พันหลังคาเรือน จาก 11 หมู่บ้านของตำบลสักหลงและตำบลห้วยไร่ โดย นายประมวล มาสาร เจ้าของฟาร์มกล่าวว่า แต่ก่อนน้ำไม่ได้ท่วมสูงขนาดนี้ ตั้งแต่มีการก่อสร้างถนนเลาะเลียบคลองชลประทานสายวังร่อง-ขวัญโยน ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2557 นั้น ทำให้ในช่วงฤดูฝนมีระดับน้ำไหลเข้าท่วมสูงถึง 2.50 เมตร และในครั้งนี้เป็นการท่วมเป็นครั้งที่ 2 แล้วในรอบปีนี้ อีกทั้ง หนักที่สุดกว่าทุกครั้งที่ผ่านมา เพราะที่กระแสน้ำป่าได้ไหลอย่างเชี่ยวกรากรวดเร็วมากปานพายุ เพียงชั่วพริบตาเดียวไม่ถึง 10 นาที ระดับน้ำก็เพิ่มสูงถึง 3 เมตร บ้านเรือนถูกน้ำท่วมถึงระเบียงบ้านชั้นสอง ชาวบ้านต้องเร่งอพยพกันอย่างโกลาหล

แต่เพียงข้ามฝั่งถนนที่เป็นคลองชลประทานกลับแห้งเหือด ไม่มีน้ำเพื่อไปหล่อเลี้ยงการเกษตรเลย จึงอยากวิงวอนภาครัฐ ไม่ว่าจะเป็นกรมทางหรือกรมชลประทานก็ตาม ได้เข้ามาช่วยเหลือเจาะบล็อกลอดใต้ถนน จะเป็นวงเหลี่ยมหรือวงกลมก็ได้ สักประมาณ 10-15 ตัวตลอดถนนทั้งสาย เพื่อระบายน้ำไปสู่ผืนนาอีกฝั่ง เพื่อระบายน้ำออกได้รวดเร็ว ทำให้ไม่ท่วมขัง และไม่มีระดับน้ำที่สูงมากจนสร้างความเสียหายให้แก่ราษฎรมากขนาดเท่าทุกวันนี้.

ชาวบ้านกว่า 3,000 หลังคาเรือนใน 2 ตำบลของ อ.หล่มสัก จ.เพชรบูรณ์ ร้องให้ภาครัฐเข้าแก้ไขปัญหาน้ำท่วมที่เกิดเรื้อรังในพื้นที่ แต่ละครั้งท่วมสูงกว่า 3 เมตรทุกปี จนไร่นาเสียหายกว่า 3 พันไร่ ไก่ 8 พันตัวในฟาร์มจมน้ำตายหมด... 8 ส.ค. 2560 18:37 8 ส.ค. 2560 18:53 ไทยรัฐ