วันพุธที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ย้ำไทยยึดมั่นโรดแม็ป กลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพ

นายกฯ ย้ำไทยยึดมั่นโรดแม็ปกลับคืนสู่ ปชต.ที่มีคุณภาพ ย้ำไทยให้ความสำคัญแก้ปัญหาค้ามนุษย์ ปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ด้าน รมว.กต.สหรัฐฯ หวังได้ต้อนรับนายกฯ-คณะ ที่กรุงวอชิงตันดีซี

เมื่อวันที่ 8 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน รมว.ต่างประเทศ สหรัฐอเมริกา เข้าเยี่ยมคารวะ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

ต่อมา พล.ท.วีรชน สุคนธปฏิภาค รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายกฯ กล่าวต้อนรับและแสดงความขอบคุณที่เดินทางมาเยือนประเทศไทย และร่วมลงนามในสมุดแสดงความอาลัยต่อการสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงความผูกพันและความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นระหว่างทั้งสองประเทศ โดย นายเร็กซ์ ทิลเลอร์สัน กล่าวเข้าใจถึงความสูญเสียและความอาลัยของคนไทยเป็นอย่างดี ทั้งสองฝ่ายกล่าวยินดีที่ความสัมพันธ์ใกล้ชิดกันมากขึ้น ที่ผ่านมามีหารือระดับสูงหลายครั้ง โดยนายกฯ ย้ำว่า ไทยให้ความสำคัญต่อความสัมพันธ์ และความเป็นพันธมิตรกับสหรัฐอเมริกาที่มีอย่างยาวนาน และเห็นว่าสหรัฐฯ มีบทบาทอย่างมากในประชาคมโลก ทั้งในเรื่องความมั่นคง การค้ามนุษย์ การก่อการร้าย อาชญากรรมข้ามชาติ และภัยพิบัติทางธรรมชาติ เป็นต้น โดยประเทศไทยพร้อมให้การสนับสนุน ในฐานะประเทศที่มีส่วนรับผิดชอบต่อความมั่นคงและความผาสุกของประชาคมโลก

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า ในโอกาสนี้ไทยและสหรัฐฯ ยังได้หารือถึงความสัมพันธ์และความร่วมมือทวิภาคีในหลายด้าน ด้านเศรษฐกิจ ทั้งสองประเทศยินดีต่อความสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกันมากขึ้น โดยทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องว่า ความร่วมมือด้านเศรษฐกิจและความสัมพันธ์ระหว่างประชาชนทั้งสองประเทศ ถือเป็นจุดเด่นของความสัมพันธ์ ซึ่งปัจจุบัน ภาคเอกชนของทั้งสองประเทศต่างๆ เข้าไปลงทุนเพิ่มมากขึ้น ซึ่งทั้งสองฝ่ายเห็นพ้องที่จะช่วยพิจารณาอำนวยความสะดวกให้นักลงทุนทั้งสองประเทศเข้าไปเพิ่มขึ้น โดยไทยกำลังพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (อีอีซี) ภายใต้นโยบายประเทศไทย 4.0 ซึ่งเป้าหมายสำคัญแห่งหนึ่ง ได้แก่ พื้นที่สนามบินอู่ตะเภาที่จะพัฒนาการใช้งานเชิงพาณิชย์ด้วยอีกภารกิจหนึ่ง โดยมีนักลงทุนสหรัฐฯ รายหลายที่สนใจเข้ามาลงทุน ซึ่งนายกฯ หวังว่า เอกชนรายอื่นๆ ของสหรัฐอเมริกาจะให้ความสนใจพิจารณาโอกาสการลงทุนในอีอีซี และพื้นที่อู่ตะเภาเพิ่มขึ้นอีก ในโอกาสนี้ นายกฯ ยังได้ย้ำถึงนโยบายของรัฐบาลที่ให้ความสำคัญกับการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายประเทศไทย 4.0 การแก้ไขปัญหาเรื่องนี้มีพัฒนาการอย่างมากในหลายๆ ด้าน โดยฝากให้สหรัฐอเมริกาพิจารณาทบทวนสถานะของไทยใน priority watch list ในโอกาสแรก ด้านความมั่นคง ไทยและสหรัฐฯ ยินดีที่มีความร่วมมือนี้มาอย่างยาวนาน และหวังที่จะเพิ่มพูนความร่วมมือต่อไป

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า ส่วนประเด็นการต่อต้านการค้ามนุษย์ นายกฯกล่าวว่า รัฐบาลให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์อย่างสูงตั้งแต่วันแรกที่เข้ารับตำแหน่ง และได้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติจนถึงปัจจุบัน โดยที่ผ่านมา การดำเนินการมีความคืบหน้าไปอย่างมากในทุกด้าน ส่วนประเด็นสำคัญในภูมิภาคและของโลก เช่น ประเด็นทะเลจีนใต้ และสถานการณ์ในคาบสมุทรเกาหลี ไทยพร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุน และเล็งเห็นถึงความจำเป็นที่จะคลี่คลายสถานการณ์เพื่อความสันติสุขในภูมิภาค รวมทั้งให้ปฏิบัติตามข้อมติคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ

พล.ท.วีรชน กล่าวต่อว่า ในด้านสถานการณ์การเมืองไทย นายกฯ ย้ำรัฐบาลยึดมั่นและดำเนินการตามโรดแม็ปที่วางไว้เพื่อให้ประเทศไทยกลับคืนสู่ประชาธิปไตยที่มีคุณภาพและยั่งยืน โดย รมว.ต่างประเทศสหรัฐอเมริกา กล่าวยินดีที่ได้เดินทางมาประเทศไทยในวันนี้ โดยมีความคุ้นเคยกับประเทศไทยเป็นอย่างดี เนื่องจากระหว่างได้เคยดำรงตำแหน่งประธาน Esso Exploration and Production ที่ จ.นครราชสีมา เป็นเวลา 3 ปี ทำให้ต้องเดินทางมาประเทศไทยหลายครั้ง ในส่วนการเดินทางเยือนสหรัฐฯ อย่างเป็นทางการของนายกฯ โดย รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯหวังว่า จะได้มีโอกาสต้อนรับนายกฯ และคณะ ที่กรุงวอชิงตันดีซี ในเร็วๆ นี้ โดยขณะนี้ทั้งสองฝ่ายกำลังหารือถึงช่วงเวลาที่เหมาะสม

นายกฯ ย้ำไทยยึดมั่นโรดแม็ปกลับคืนสู่ ปชต.ที่มีคุณภาพ ย้ำไทยให้ความสำคัญแก้ปัญหาค้ามนุษย์ ปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ด้าน รมว.กต.สหรัฐฯ หวังได้ต้อนรับนายกฯ-คณะ ที่กรุงวอชิงตันดีซี 8 ส.ค. 2560 17:36 8 ส.ค. 2560 19:36 ไทยรัฐ