บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กับแกล้มก็ได้กับข้าวก็ดี! เปิดสูตรลับ ‘ไก่ทอด’ กรอบฟูเหมือนร้านดัง!

เย็นนี้ทำกับแกล้มอร่อยๆ จิบคู่เครื่องดื่มแก้วโปรดกันดีป่ะ? ทำง่าย ทำยังไงก็อร่อย เด็กกินได้ผู้ใหญ่กินดี จะอะไรล่ะ ก็เมนูไก่ทอดไง ปีกไก่ทอดค่ะคุณ! วันนี้เราจัดให้ 3 สูตรรัวๆ

ส่วนต้องทำยังไงบ้าง ตามมาดู...

ส่วนผสม
1. ปีกกลางไก่ หรือปีกบนไก่
2. แป้งสาลี
3. แป้งทอดกรอบ
4. น้ำเปล่า
5. ซีอิ๊วขาว

6. น้ำปลา/เกลือ
7. พริกไทย
8. น้ำมันพืช
9. ตะไคร้/ใบมะกรูด
10. น้ำจิ้มต่างๆ เช่น ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ผงปาปริก้า น้ำจิ้มไก่ เป็นต้น

วิธีทำสูตร 1
ไก่ทอดเกล็ดกรอบ

1. นำไก่มาล้างให้สะอาด ใส่ชามหมัก เติมซีอิ๊วขาว น้ำปลา พริกไทยขาวป่น คลุกๆ นวดๆ ให้เข้ากัน หมักทิ้งไว้ในตู้เย็นอย่างน้อยครึ่งชั่วโมง ถ้ามีเวลามากหน่อยก็หมักไว้ 2 ชั่วโมงจะซึมเข้าเนื้อดีที่สุด
2. นำน้ำเปล่าใส่ชามอ่าง ใส่เกลือลงไปประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลาย
3. เอาไก่ที่หมักแล้วออกมา สะเด็ดเอาน้ำหมักออกให้หมด นำไก่ไปจุ่มในน้ำเกลือ จากนั้นนำไปคลุกแป้งสาลี เคาะแป้งส่วนเกินออก
4. นำไก่นั้นไปจุ่มน้ำเกลืออีกรอบ แล้วนำมาคลุกแป้งสาลีรอบที่สอง และต่อด้วยคลุกแป้งทอดกรอบ จนแป้งจับตัวเป็นเกล็ดๆ เคาะแป้งส่วนเกินออก
5. ตั้งเตา ใส่น้ำมันลงกระทะปริมาณเยอะหน่อย รอให้ร้อน (ใช้น้ำมันถั่วเหลืองหรือน้ำมันรำข้าวจะอร่อยกว่าใช้น้ำมันปาล์ม) ใช้ไฟปานกลาง นำไก่ลงทอด
6. รอจนไก่สุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน นำมาจัดลงจาน ทานคู่กับซอสพริก ซอสมะเขือเทศ ผงปาปริก้า หรือน้ำจิ้มไก่แบบไทยๆ ก็ได้

วิธีทำสูตร 2
ไก่ทอดเกลือ

1. นำปีกไก่มาล้างให้สะอาด โรยเกลือลงไปพอประมาณ โรยพริกไทยขาวป่นลงไปพอประมาณ คลุกเคล้า นวดให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อไก่ นวดนานสักพักหนึ่ง เลยประมาณ 15-20 นาที
2. สูตรนี้ไม่ต้องหมักนาน คลุกๆ นวดๆ เสร็จแล้วทิ้งไว้ 10 นาทีก็พอ ไม่ต้องคลุกแป้ง
3. ตั้งเตา ใส่น้ำมันในกระทะ รอน้ำมันร้อน โรยแป้งทอดกรอบลงบนไก่เล็กน้อย นำไก่ลงทอด ทอดจนสุก และหนังกรอบ ตักขึ้นสะเด็ดน้ำมัน จัดใส่จาน เป็นกับแกล้มได้อร่อยเลยแหละ

วิธีทำสูตร 3
ไก่ทอดสมุนไพร

1. สูตรนี้เพิ่มตะไคร้ซอย และใบมะกรูดฉีกเอาแกนกลางออก
2. หมักไก่ตามวิธีสูตรที่สอง แต่เพิ่มสมุนไพรในข้อ 1 ลงไปหมักด้วย คลุกเคล้า นวดๆ ให้เครื่องปรุงซึมเข้าเนื้อไก่
3. โรยแป้งทอดกรอบลงไปเล็กน้อย
4. ตั้งเตา ใส่น้ำมันในกระทะ รอน้ำมันร้อน ใส่ไก่ลงทอดพร้อมเครื่องสมุนไพร
5. ระวังตะไคร้กับใบมะกรูดในกระทะจะสุกก่อนปีกไก่ ให้คอยตักขึ้นอยู่เรื่อยๆ ระหว่างนั้นก็ปล่อยไก่ในกระทะให้ค่อยๆ สุกไป
6. ตักเครื่องสมุนไพรทอดแยกไว้ พอไก่สุกตักขึ้น สะเด็ดน้ำมัน จัดไก่ลงจานแล้วค่อยเอาเครื่องสมุนไพรที่แยกไว้มาโรยด้านบน เป็นอันเสร็จเรียบร้อย