วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

สู้ชีวิต แป้งหอม มิสแกรนด์ อดีตเด็กเสิร์ฟ-กรรมกร ปัจจุบันลูกภารโรง

ดิ้นรนกันไป ชีวิตต้องมุ่งไปสู่เส้นทางที่เราหวังไว้ แป้งหอม กมลรัตน์ ทานนท์ มิสแกรนด์ศรีสะเกษ 2017 และรองอันดับ 4 มิสแกรนด์ไทยแลนด์ Miss Grand Thailand 2017 สวยแซ่บพุ่งทะลุปอด คว้าไปอีกตำแหน่งคือ ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม Best in Swimming Suit เป็นนางงามต้องสู้อีกคนที่น่าปลื้มปริ่ม ไม่ใช่ดีแค่สวยเด่น แต่ความคิดและการกระทำก็น่าชื่นชมน่าเอาเยี่ยงอย่างด้วย

ตอนเด็กๆ แป้งหอมลำบากไม่น้อย ทำงานอะไรมาบ้างนะคะ? "แบกสายใยกันความร้อน แบกเเหล็กเส้น ทาสีเหล็กเพื่อกันสนิม ทาสีเคลือบอีกทีหนึ่ง" ไปทำงานแบกๆ หามๆ แบบนี้ได้ยังไง? "คุณพ่อคุณแม่เป็นผู้รับเหมาก่อสร้างอยู่แล้วค่ะ" เอ๊ะ อาชีพผู้รับเหมาก็น่าจะรวยอยู่นะ รับเหมางานมาที ก็น่าจะได้เงินเยอะอยู่ ทำไมแป้งหอมต้องไปทำงานหนักๆ แบบนี้ด้วย? "คือพ่อแม่หนูไม่ได้เป็นผู้รับเหมารายใหญ่ขนาดนั้นค่ะ รับมาจากผู้รับเหมาอีกทีหนึ่ง" อ๋อ รับๆ ต่อกันมา เป็นผู้รับเหมารายเล็ก? "ใช่ค่ะ แล้วพ่อแม่ก็จ้างหนู ก็ช่วยๆ กันไปค่ะ พ่อแม่ให้วันละ 250 บาท"

ทำงานแบกเหล็กเส้นนานมั้ย? "ไม่ได้ทำตลอดนะคะ ทำช่วงปิดเทอม ม.2 3 4" แป้งหอมเคยไปแบกเหล็กเส้นให้กับบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายอื่นๆ ด้วย? "ไม่ค่ะ ทำให้แต่กับพ่อแม่" นอกนั้นแบกเหล็กเส้นแล้ว แป้งหอมเคยทำอะไรอีก? "ช่วงเรียนปี 1 ที่ราชภัฏบุรีรัมย์ ก็ไปเป็นพนักงานเสิร์ฟ ที่ร้านอาหารหลังหอพัก" เงินไม่พอใช้ น่าจะขอพ่อแม่เพิ่มไปเลย จะได้ไม่ต้องมาเหนื่อย? "อยากช่วยพ่อแม่ด้วยค่ะ หนูมีน้องอีก 2 คนไม่อยากจะรบกวนท่าน เราทำด้วยตัวเองดีกว่า เพราะถ้าเราไปขอเงินพ่อแม่เพิ่ม ท่านก็ต้องทำงานหนักขึ้นไปอีก ก็ได้ค่าแรง 250 บาท รวมทิปด้วยก็ได้ไม่ต่ำกว่า 350 ไม่ได้ทำทุกวันนะคะ เพราะหนูทำเป็นพาร์ตไทม์ อาทิตย์ละ 3 วัน เงินที่ได้มาก็ไม่ค่อยได้เก็บหรอกค่ะ เพราะต้องนำมาใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน"

ตอนนี้คุณพ่อคุณแม่แป้งหอม ทำงานอะไรอยู่คะ? "คุณพ่อเป็นภารโรงอยู่ที่โรงเรียนห้วยหินพิทยาคม แถวอำเภอหนองหงส์ บุรีรัมย์ ส่วนคุณแม่ก็เป็นแม่ค้าอยู่ที่โรงเรียนเดียวกันค่ะ" อยากทำงานเก็บเงินให้เยอะเอาไปให้พ่อแม่เนอะ? "ใช่ค่ะ หลักๆ อยากให้พ่อแม่ครอบครัวได้สบายขึ้น อยากให้ท่านได้พักผ่อนเพราะอายุเยอะแล้ว ถ้าเรามีงานเยอะๆ ผู้ใหญ่เอ็นดูป้อนงานให้ ก็คงจะดีค่ะ"

ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ผู้อำนวยการมิสแกรนด์ไทยแลนด์ ให้สัมภาษณ์เสริม เตรียมจะดันแป้งไปประกวดที่เวทีต่างประเทศที่ไหนต่อ? "สำหรับการประกวดที่ต่างประเทศ ยังไม่ตัดสินใจว่าข้าวหอมจะไปเวทีไหน เวลานี้กำลังให้น้องเรียนภาษาอังกฤษที่ออฟฟิศ โดยมีคุณครูมาสอนเพิ่มให้ สำหรับอนาคตอยากช่วยเหลือให้น้องเป็นนักแสดง เพราะดูจากลักษณะองค์ประกอบของน้อง น่าจะมีชื่อเสียงทางด้านนี้ได้เป็นอย่างดี หน้าตาคมเข้ม ไม่สูงมากจนเกินไป และที่สำคัญน้องพร้อมที่จะพัฒนาและเติมเต็ม

"เนื่องจากน้องเป็นคนต่างจังหวัดอยู่บุรีรัมย์ เกิดและโตที่นั่นนาน รวมถึงเรียนหนังสือที่นั่น เวลานี้จึงย้ายสถานที่เรียนมาให้น้องอยู่กรุงเทพ และหาที่อยู่ให้ แต่เบื้องต้นน้องไม่มีญาติอยู่กรุงเทพฯ จึงให้น้องอยู่กับพนักงานที่บริษัท วันไหนที่ไม่มีงานก็ให้มาอยู่ที่บริษัทเพื่อช่วยงาน และเรียนภาษาอังกฤษรวมถึงพัฒนาทักษะทางการแสดง

"ได้บอกกับทางช่องเจ็ดไว้แล้วในเบื้องต้นว่า อยากส่งเสริมน้องทางการแสดงอย่างจริงจัง รอเพียงโอกาสและการเข้าไปแคสบทนักแสดง ซึ่งก็จะเป็นลำดับต่อไป...น้องแป้งหอมเป็นคนนิสัยดีน่ารัก ยังคงเป็นคนนิสัยต่างจังหวัด พร้อมจะเรียนรู้ รวมถึงเชื่อฟังเป็นอย่างดี และน้องรู้จักสัมมาคารวะรวมถึงรู้จักการใช้เงินแบบประหยัด"

โอม อวิรุทธ์ อรรคบุตร ผู้อำนวยการมิสแกรนด์ศรีสะเกษ ซึ่งเป็นคนที่เห็นแววเด่นแป้งหอม จึงเลือกให้เป็นมิสแกรนด์ศรีสะเกษ 2017 โดยโอมเคยเป็นโปรดิวเซอร์ภาพยนตร์ ไทบ้านเดอะซีรีส์ พร้อมมากๆ พร้อมมานานแล้ว ที่จะสนับสนุนแป้งหอมเต็มที่ ในเรื่องการแสดงและด้านอื่นๆ สำหรับโครงการที่จะสร้างหนังเรื่องใหม่ ก็เล็งๆ อยู่ ถ้ามีบทที่เหมาะสมกับแป้งหอม ก็จะดันอย่างแน่นอน 

ด้าน นน นนทัช นิธิพานิช ผู้อำนวยการกองมิสแกรนด์อุบลราชธานี ซึ่งเป็นเพื่อนกับ โอม อวิรุทธ์ ผู้อำนวยการมิสแกรนด์ศรีสะเกษ กล่าวชื่นชมถึงแป้งหอมด้วยว่า "ชอบๆ ยิ่งรู้ประวัติว่าน้องไปแบกเหล็กหารายได้เพิ่ม เป็นคนขยันหาเงินตั้งแต่เรียนยิ่งชอบๆ น้องแป้งหอมสวยคมน่ารักหุ่นดีเว่อร์ ตอนประกวดยังแอบเชียร์น้องด้วยเลย น้องเป็นรองมิสแกรนด์ไทยแลนด์ และได้อีกตำแหน่งคือ ชุดว่ายน้ำยอดเยี่ยม Best in Swimming Suit เหมาะสมดีเลย น้องปังจริง เชื่อว่าน้องจะไปได้ดีในวงการ".

ดิ้นรนกันไป ชีวิตต้องมุ่งไปสู่เส้นทางที่เราหวังไว้ แป้งหอม กมลรัตน์ ทานนท์ มิสแกรนด์ศรีสะเกษ 2017 และรองอันดับ 4 มิสแกรนด์ 8 ส.ค. 2560 17:32 11 ส.ค. 2560 09:24 ไทยรัฐ