วันอังคารที่ 17 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' สั่งแก้ปัญหา หลังโซเชียลโวยต่อคิวตรวจพาสปอร์ตที่ดอนเมืองยาว

ประยุทธ์ สั่ง ตม.-ท่าอากาศยาน-กระทรวงคมนาคม เร่งหามาตรการรองรับแก้ปัญหาต่อคิวยาวที่ ตม.ดอนเมือง ชี้สาเหตุเกิดจากเครื่องบินดีเลย์ เผยปัญหามีตลอด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 8 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงกรณีโซเชียลโพสต์ภาพการต่อคิวยาว เพื่อรอตรวจหนังสือเดินของด่านตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ท่าอากาศยานดอนเมือง ว่า ตนได้สั่งการและเขาได้มีการแก้ไขปัญหามาโดยตลอด ในช่วงที่ผ่านมาก็มีการตั้งแถวใหม่ เปิดช่องทางเพิ่ม

“ส่วนที่มีปัญหาคือเรื่องการกรอกเอกสาร ไม่รู้ว่าต้องกรอกอย่างไร ตอนไหน ก็กำลังแก้ไขอยู่ แต่ที่มีปัญหาในสัปดาห์ที่แล้ว คือ เครื่องบินดีเลย์ จึงทำให้คับคั่งเพราะเครื่องบินลงมาซ้อนกันหลายลำ ทำให้แถวยาว ก็แล้วแต่สถานการณ์”

นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ตนได้สั่งการไปว่าให้มีมาตรการรองรับกรณีแบบนี้ไว้ด้วย ซึ่งนานๆ จะเกิดขึ้น แต่ปกติแล้วทุกวันนี้ทุกคนจะใช้เวลาไม่เกิน 3-5 นาที ตนได้สั่งให้ฝ่ายความมั่นคงไปกำชับ ตม.ท่าอากาศยาน และกระทรวงคมนาคม ต้องแก้ปัญหาให้เร็ว ทุกอย่างมันคือปัญหาและอุปสรรค ซึ่งเราจะต้องแก้ไขปัญหาให้ได้ ไม่ใช่เอาปัญหามาแก้ไขปัญหาต่อ ปัญหาคือสิ่งที่ท้าทาย และต้องแก้ให้ได้ หลายหน่วยงานจึงต้องร่วมมือกัน มันก็มีปัญหามาตลอด ทั้งเรื่องการเข้าออก เรื่องแท็กซี่ เรื่องการเดินทางก็เป็นแบบนี้ ก็ต้องแก้ได้ดีที่สุด และก็ดีขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังคงไม่ดีที่สุด เพราะปัญหาเกิดขึ้นตลอดเวลา ขึ้นอยู่กับสถานการณ์กับคนด้วย เพราะเครื่องดีเลย์ ตอนนี้ก็เรียกเจ้าหน้าที่ตม.มาเพิ่มแล้ว และให้กระทรวงคมนาคมและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทำแผน ว่า หากเกิดเหตุอย่างนี้ขึ้นอีก เครื่องดีเลย์จะทำอย่างไร บางเวลามีทั้งคนต่างประเทศ และคนไทย เอกสารบางอย่างคนไทยไม่ต้องกรอก จะได้ไม่คับคั่ง ในเวลาเดียวกัน อาจจะต้องแยกอะไรหรือเปล่าต้องดูอีกที อย่าพูดให้เสียหายต่อการท่องเที่ยวเลย วันนี้ได้สั่งให้มีการเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่เผื่อไว้ เขาก็พยายามแล้ว แต่ยังไม่ดีเท่าที่ควร ก็ต้องแก้ไขกันต่อไป

ประยุทธ์ สั่ง ตม.-ท่าอากาศยาน-กระทรวงคมนาคม เร่งหามาตรการรองรับแก้ปัญหาต่อคิวยาวที่ ตม.ดอนเมือง ชี้สาเหตุเกิดจากเครื่องบินดีเลย์ เผยปัญหามีตลอด ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ 8 ส.ค. 2560 17:09 8 ส.ค. 2560 17:30 ไทยรัฐ