วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'บิ๊กตู่' ไร้ความเห็น กรธ.ชงแนวคิดเลือกตั้งเบอร์เดียว

นายกฯ เผย คสช.ติดตามสถานการณ์ความมั่นคง รักษาเสถียรภาพรัฐบาล ไร้ความเห็นข้อเสนอ กรธ.ชงแนวคิดเลือกตั้ง ส.ส.ใช้เบอร์เดียว ชี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ ก.ม.แต่อยู่ที่ตัวคน

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กล่าวถึงการประชุม คสช.ในวันนี้ว่า เป็นการประชุมเพื่อรายงานสถานการณ์ทางการเมือง เน้นที่การประเมินสถานการณ์ด้านความมั่นคง ทั้งการเตรียมความพร้อมในงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ รัชกาลที่ 9 โดยต้องรักษาสถานการณ์และเสถียรภาพของรัฐบาลให้ได้ พร้อมให้ทุกคนปฏิบัติตามกฎหมายที่มีอยู่ และขอฝากเตือนทุกกลุ่มทุกพวกด้วย โดยตนไม่ได้ปิดกั้นแต่อย่างใด เพียงแต่อย่าทำผิดกฎหมาย เพราะที่ผ่านมาเมื่อไม่บังคับใช้กฎหมาย ก็ทำให้เกิดการบานปลายและมีการอ้างรัฐธรรมนูญ จนนำไปสู่การแก้ไขรัฐธรรมนูญ ทั้งนี้ เมื่อแก้แล้วก็มีปัญหาอีกเช่นเคย เพราะทุกอย่างจะมีปัญหาหากไม่ทำตามกฎหมาย อย่างไรก็ตาม อยากให้ช่วยกันศึกษาข้อกฎหมายอื่นๆ ด้วย

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงข้อเสนอของ กรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่ให้ผู้สมัคร ส.ส.แบบเขต และแบบบัญชีรายชื่อ ไม่ใช้เบอร์เดียวกัน เพื่อป้องกันการทุจริตซื้อเสียง ว่า เรื่องดังกล่าวยังอยู่ในขั้นตอนที่ กรธ.เสนอ ส่วนตัวยังไม่มีความเห็นในเรื่องนี้ เพราะต้องรอฟังเมื่อเข้าสู่ขั้นตอนการพิจารณาของ สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) ด้วย โดยตนให้สิทธิในแม่น้ำแต่ละสายได้ทำงาน จึงเป็นเรื่องที่จะทำงานร่วมกัน โดยต้องมีการสร้างการรับรู้แก่ประชาชนตามรัฐธรรมนูญ

เมื่อถามว่า คิดว่าแนวทางนี้จะสามารถลดการซื้อสิทธิขายเสียงได้หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า คิดว่าไม่ได้อยู่ที่กฎหมายเพียงอย่างเดียว แต่อยู่ที่ตัวคนด้วย ไม่ว่าจะเป็นนักการเมือง พรรคการเมือง ประชาชน ซึ่งต้องไม่รับเงิน และปัญหาที่ผ่านมาทุกคนก็ทราบดีอยู่แล้ว เพราะเมื่อรับเงินแล้วประเทศได้อะไร นอกจากได้เงินมาเพียงเล็กน้อย ดังนั้น ใครที่ให้เงินแสดงว่ามีเจตนาไม่บริสุทธิ์ แสดงว่าเป็นพรรคการเมืองที่ไม่บริสุทธิ์ใจ

นายกฯ เผย คสช.ติดตามสถานการณ์ความมั่นคง รักษาเสถียรภาพรัฐบาล ไร้ความเห็นข้อเสนอ กรธ.ชงแนวคิดเลือกตั้ง ส.ส.ใช้เบอร์เดียว ชี้ปัญหาไม่ได้อยู่ที่ ก.ม.แต่อยู่ที่ตัวคน 8 ส.ค. 2560 16:53 8 ส.ค. 2560 18:14 ไทยรัฐ