วันศุกร์ที่ 20 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

'มีชัย' เชื่อระบบต่างเบอร์ต่างเขตช่วยลดโกง ยันไม่มีปัญหาเวลานับคะแนน

"มีชัย" เมิน "มาร์ค" แนะใช้ชื่อ-โลโก้พรรคแทนเบอร์ ขุดอดีตเลือกตั้ง 27 ครั้ง ย้อน "สดศรี" เย้ยเกิดไม่ทัน เชื่อแนวคิดต่างเบอร์ต่างเขต ลดทุจริตเลือกตั้ง แสลงหูชื่อ "สมชัย" ปัดตอบเดินชิ่งหนี

เมื่อวันที่ 8 ส.ค. 60 ที่รัฐสภา นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานคณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) กล่าวถึงกรณีที่ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ เสนอให้ใช้ชื่อหรือโลโก้พรรค โดยไม่ต้องมีเบอร์ในบัตรลงคะแนนว่า ถ้ามีที่ว่างก็สามารถใส่ได้ทั้งเบอร์ ชื่อ และโลโก้พรรค หากให้มีแต่ชื่อต้องนึกถึงคนไกลๆ ที่อ่านหนังสือไม่ออกด้วย แนวทางของ กรธ.จะทำให้การซื้อเสียงยากขึ้นอีกหน่อย แต่ไม่ได้บอกว่ามันจะหมดไป ตนไปตรวจสอบการเลือกตั้งของไทยทั้ง 27 ครั้งมาแล้ว พบว่าตั้งแต่มีการใช้ 2 ระบบ คือ แบบบัญชีรายชื่อ กับ แบบแบ่งเขต จึงเริ่มให้มีเบอร์เดียว เพื่อความสะดวก สงสัย นางสดศรี สัตยธรรม อดีต กกต.คงเพิ่งเกิดจึงไม่รู้

เมื่อถามว่า การกำหนดให้ผู้สมัคร ส.ส.แต่ละเขต มีหมายเลขแตกต่างกันออกไป จะมีปัญหาต่อการนับคะแนนเลือกตั้งหรือไม่ นายมีชัย กล่าวว่า ไม่มี เพราะเวลานับคะแนนก็เอามารวมกัน และสามารถใส่เข้าระบบคอมพิวเตอร์ และประมวลผลออกมาให้เห็น โดยเวลานับคะแนนจะเริ่มนับที่หน่วยเลือกตั้ง แล้วนำมารวมที่เขตเลือกตั้งเพื่อจะสรุปว่า ผู้สมัครคนใดได้คะแนนเท่าไร ซึ่งคะแนนจากตรงนี้จะถูกส่งมายังส่วนกลางอีกครั้ง ถ้าการประกาศผลจะต้องล่าช้าไปสักชั่วโมงหรือสองชั่วโมง ก็ไม่เห็นจะเป็นอะไร

นอกจากนี้ นายมีชัย ยังกล่าวถึงกรณีกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) พยายามเรียกร้องให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ยื่นอุทธรณ์ต่อศาลในคดีการสลายชุมนุม ว่า หากประชาชนจะตรวจสอบการทำงานของ คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ก็สามารถกระทำได้ โดยทำการร้องไปยังผู้ตรวจการแผ่นดิน ส่วนกรณีที่ ป.ป.ช.ไม่ดำเนินการยื่นอุทธรณ์ ประชาชนจะสามารถตรวจสอบอย่างไรนั้น ต้องดูว่า ถ้า ป.ป.ช.ไม่ยื่นอุทธรณ์โดยไม่สุจริต ประชาชนก็สามารถได้ใช้สิทธิตามรัฐธรรมนูญด้วยการเข้าชื่อและส่งไปยังประธานรัฐสภา เพื่อเสนอเรื่องไปยังประธานศาลฎีกาให้ตั้งคณะผู้ไต่สวนอิสระได้ แต่การร้องเรียนนั้นจะต้องมีหลักฐานที่ชัดเจนไม่ได้เป็นการกล่าวลอยๆ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ระหว่างการสัมภาษณ์ เมื่อมีการถามถึงความเห็นของ นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านกิจการบริหารงานเลือกตั้ง เกี่ยวกับปัญหาการนับคะแนน จากการแยกเบอร์ผู้สมัครฯ ส.ส.รายเขต นายมีชัย ปฏิเสธตอบคำถาม พร้อมเดินออกจากวงทันที

"มีชัย" เมิน "มาร์ค" แนะใช้ชื่อ-โลโก้พรรคแทนเบอร์ ขุดอดีตเลือกตั้ง 27 ครั้ง ย้อน "สดศรี" เย้ยเกิดไม่ทัน เชื่อแนวคิดต่างเบอร์ต่างเขต ลดทุจริตเลือกตั้ง แสลงหูชื่อ "สมชัย" ปัดตอบเดินชิ่งหนี 8 ส.ค. 2560 16:43 8 ส.ค. 2560 17:59 ไทยรัฐ