วันพฤหัสบดีที่ 19 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

บิ๊กตู่ เผย ฮุนเซน ขอบคุณไทยแก้ปัญหาต่างด้าว ย้ำผ่อนผันถึงธ.ค.เท่านั้น

“บิ๊กตู่” พอใจแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว เผย “ฮุนเซน” ขอบคุณไทย พร้อมช่วยหนุนเรื่องพาสปอร์ต ยันขีดเส้นลงทะเบียนต่างด้าวแค่เดือน ธ.ค.นี้ ลั่นหลังจากนี้ไม่ให้แล้ว

เมื่อเวลา 13.15 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการลงทะเบียนแรงงานต่างด้าวที่สิ้นสุดไปเมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ว่า ตนพอใจที่มีการแก้ไขปัญหาอย่างต่อเนื่องและเป็นระบบ ในเรื่องการต่ออายุและการเปลี่ยนงาน ซึ่งส่วนนี้สามารถดำเนินการในประเทศได้ แต่เรื่องการนำเข้าแรงงาน การพิสูจน์สัญชาติ ถ้ายังไม่ได้ดำเนินการก็ต้องมีการพิสูจน์สัญชาติตั้งแต่ต้นทาง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 7 ส.ค.ที่ผ่านมา ตนได้รับแจ้งจากประเทศกัมพูชา ว่าสมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ขอขอบคุณรัฐบาลไทยในการแก้ไขปัญหาแรงงานต่างด้าวของกัมพูชาได้เป็นอย่างดี และพร้อมที่จะให้การสนับสนุนในเรื่องการทำพาสปอร์ตที่สถานทูตกัมพูชา โดยกระทรวงแรงงานได้ประเมินแรงงานไว้จำนวน 800,000 คน วันนี้มาลงทะเบียนกว่า 700,000 คนแล้ว ซึ่งยังอยู่ในเป้าหมายของกระทรวงแรงงาน ถ้าประเมินจากภายนอก ไม่รู้ว่าเอาข้อมูลจากตรงไหน จริงหรือเท็จไม่ทราบ แต่ตนก็ให้ติดตามจากของเอ็นจีโอ ว่ามีจำนวน 2-3 ล้านคน ข้อมูลของเอกชนก็จะเป็นอีกตัวเลขหนึ่ง ตนถามว่า แล้วทำไมเขาไม่มา ในเมื่อเขาตั้งอย่างนี้ และประสานต้นทางให้แล้ว ยืนยันว่าที่ชะลอและผ่อนผันไปให้ถึงเดือน ธ.ค. ก็ไม่ให้อีกแล้ว

“ฉะนั้นจะมาขอตอนนั้นไม่ได้ ต้องอดทนและร่วมมือ ทำไมเวลาทำงานไม่จ้างคนที่สบายใจเล่า จะได้ไม่ถูกเขาเรียกร้องผลประโยชน์ ทุกคนบ่นว่า เขาเรียกผลประโยชน์ แต่ตัวเองถ้าทำความผิดอยู่ก็ต้องระวังตัวเอง ถ้าขึ้นทะเบียนให้เรียบร้อย ใครเขาจะมาเรียกร้องได้ ก็ต้องช่วยกันทั้ง 2 ทาง อย่าโยนภาระให้แต่รัฐ เพราะรัฐออกข้อกฎหมาย ตั้งคณะทำงาน แต่ถ้าไม่ร่วมมือก็ไปไม่ได้ทุกเรื่อง ขอให้เข้าใจด้วย”.

“บิ๊กตู่” พอใจแก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว เผย “ฮุนเซน” ขอบคุณไทย พร้อมช่วยหนุนเรื่องพาสปอร์ต ยันขีดเส้นลงทะเบียนต่างด้าวแค่เดือน ธ.ค.นี้ ลั่นหลังจากนี้ไม่ให้แล้ว 8 ส.ค. 2560 16:31 8 ส.ค. 2560 18:13 ไทยรัฐ