วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

กาฬสินธุ์น้ำเริ่มลดแล้ว หลังเขื่อนลดการระบาย แต่เริ่มมีกลิ่นเหม็น

เขื่อนลำปาวได้ลดการระบายน้ำลง ทำให้น้ำท่วมใน จ.กาฬสินธุ์เริ่มคลี่คลายในพื้นที่ 5 อำเภอ ด้านผู้ว่าฯ เผย น้ำเริ่มลดลงแต่ไม่มากนัก แต่น้ำที่ขังมานานกว่า 2 สัปดาห์เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ส่วนถนนสายหลักเส้นโพนทอง-ขอนแก่นใช้ได้ปกติ...

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2560 จากการติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่จังหวัดกาฬสินธุ์หลังจากที่ทางเขื่อนลำปาวได้ลดการระบายน้ำลง พบว่าระดับน้ำเริ่มลดลงแต่ไม่มากนัก แต่พบว่าน้ำที่ท่วมขังเริ่มส่งกลิ่นเหม็นเนื่องจากน้ำท่วมนานกว่า 2 สัปดาห์ ชาวบ้านไม่กล้าเดินลุยน้ำเนื่องจากเกรงว่าอาจจะติดเชื้อโรคได้ง่าย

นายสุวิทย์ คำดี ผู้ว่าราชการจังหวัดกาฬสินธุ์ เปิดเผยว่า หลังจากครบกำหนด 3 วัน ตามที่ได้ขอให้โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาลำปาว ลดการระบายน้ำจากเขื่อนลำปาวจากปริมาณ 30 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน เหลือ 25 ล้านลูกบาศก์เมตรต่อวัน ซึ่งทำให้ระดับน้ำท่วมในเขตพื้นที่อำเภอเมือง อำเภอยางตลาด ลดลงอย่างเห็นได้ชัด สำหรับภาพรวมผลกระทบทั้ง 5 อำเภอ คือ

1. อำเภอเมือง, ตำบลลำพาน ระดับน้ำลดลง 1 ซม. ระดับน้ำอยู่ที่ 37 ซม.ไม่มีผู้อพยพเพิ่มเติมคงยอดที่ 64 ครอบครัว พื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมเท่าเดิม, ตำบลห้วยโพธิ์ ระดับน้ำลดลง 2 ซม. ไม่มีผู้อพยพเพิ่ม พื้นที่การเกษตรที่ถูกน้ำท่วมเท่าเดิม 8,372 ไร่, ตำบลหลุบ ระดับน้ำลดลง 5 ซม. ระดับน้ำที่ 40 ซม. จุดเฝ้าระวังที่บ้านโคกกลาง ม.3 บริเวณพนังกั้นน้ำ ระดับน้ำลดลง 1 ซม. ขณะนี้ชลประทานจังหวัดได้เสริมคันดินผนังกั้นน้ำพานให้แข็งแรงขึ้น

2. อำเภอยางตลาด บ้านดอนยานาง 6 หมู่บ้าน ระดับน้ำทรงตัวจากวานนี้ จุดเฝ้าระวัง บ้านเชียงสา และบ้านดงยาง ตำบลบัวบาน ใกล้ลำน้ำพาน เช้าวันนี้ระดับน้ำ ลดลง 3 ซม. ที่บ้านขมิ้น หมู่ที่ 5 ตำบลนาดี ติดเขตฆ้องชัย ระดับน้ำ ลดลง 2 ซม. มีน้ำท่วมขังบ้านเรือนราษฎรใช้ชั้นล่างอาศัยไม่ได้ 4 หลังคาเรือน

3. อำเภอกมลาไสย ระดับน้ำในลำน้ำปาวทรงตัว ส่วนระดับน้ำในแม่น้ำชี เพิ่มระดับสูงขึ้นจากที่รายงานเมื่อวานนี้อีกประมาณ 8 ซม. ยังไม่มีผลกระทบต่อบ้านเรือนราษฎร มีบ้านเรือนราษฎรที่ถูกน้ำท่วมจำนวน 25 หลังเท่าเดิม พื้นที่การเกษตรคาดว่าจะเสียหายประมาณ 41,254 ไร่

4. อำเภอฆ้องชัย ระดับน้ำที่ท่วมขังในพื้นที่ ต.โนนศิลาเลิง ในหมู่ที่ 1, 2, 4, 7, 9 ลดลงจากวานนี้โดยเฉลี่ย 2 ซม. มีบ้านเรือนราษฎรถูกน้ำท่วม 89 หลังเท่าเดิม พื้นที่การเกษตรเสียหายทั้ง 5 ตำบล 11,953 ไร่

5. อำเภอร่องคำ ระดับน้ำบริเวณบ้านด่านใต้ ตำบลเหล่าอ้อย ซึ่งเป็นจุดเฝ้าระวังเนื่องจากเป็นบริเวณที่แม่น้ำปาวและน้ำชีไหลมาบรรจบกันก่อนที่จะไหลลงสู่ฝายร้อยเอ็ดที่อำเภอเชียงขวัญ วัดระดับน้ำจากเช้านี้ยังทรงตัว ที่บ้านเหล่าอ้อยและบ้านค้อพัฒนาเป็นจุดที่อยู่ติดกับสะพานข้ามลำปาวเชื่อมจาก อ.ร่องคำ ไป อ.กมลาไสย ระดับน้ำเย็นวานนี้ถึงเช้าวันนี้ทรงตัว ระดับน้ำยังอยู่ต่ำกว่าระดับถนนสายหลักเส้นโพนทอง-ขอนแก่น การจราจรถนนสายหลักยังสามารถใช้การปกติ ซึ่งหมวดทางหลวงร่องคำได้เฝ้าระวังตรวจสอบสภาพถนนทุกวัน.

เขื่อนลำปาวได้ลดการระบายน้ำลง ทำให้น้ำท่วมใน จ.กาฬสินธุ์เริ่มคลี่คลายในพื้นที่ 5 อำเภอ ด้านผู้ว่าฯ เผย น้ำเริ่มลดลงแต่ไม่มากนัก แต่น้ำที่ขังมานานกว่า 2 สัปดาห์เริ่มส่งกลิ่นเหม็น ส่วนถนนสายหลักเส้นโพนทอง-ขอนแก่นใช้ได้ปกติ... 8 ส.ค. 2560 16:26 8 ส.ค. 2560 16:50 ไทยรัฐ