วันอาทิตย์ที่ 22 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

เครื่องหลวมเชิญทางนี้! คาถาไม่ลับ ‘น้องสาวกระชับ’ จนแฟนหลงต้องทำอย่างไร?

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เอาใจสาวแก่แม่ม่าย สาวชอบซัมติง สาวไม่ซิงชอบติงนัง ด้วยการไปเสาะแสวงหาคำตอบของปัญหากวนใจชวนก่ายหน้าผากอย่าง “เครื่องไม่ฟิต” การันตี อ่านจบแล้วกลับไปทำตาม ฟิตเปรี๊ยะแน่นอน!

อย. เตือน บรรดายารูฟิต เสี่ยงอันตราย ยันไม่เคยอนุญาตยาอวดอ้าง ฟิตกระชับ อมชมพู

ก่อนจะร่ายยาวเข้าเรื่อง “เทคนิคกระชับน้องสาว” ทีมข่าวขอบอกก่อนว่า “ยาสอดกระชับช่องคลอด ยารีแพร์น้องสาว ยาอกฟูรูฟิตที่ขายกันเกลื่อนอินเทอร์เน็ตนั้น เสี่ยงอันตรายต่อน้องสาวอันเป็นที่รักของเรามากๆ" โดยเภสัชกรประพนธ์ อางตระกูล รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เตือนผ่านทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ว่า หากผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีการระบุว่า มีผลต่อการทำหน้าที่ของโครงสร้างหรืออวัยวะต่างๆ ของร่างกาย จะถือว่าเป็นยา เพราะฉะนั้น เมื่อขึ้นชื่อว่า ยา ก็จะต้องสั่งใช้ หรือให้คำแนะนำโดยแพทย์และเภสัชกรเท่านั้น

“ไม่ควรไปซื้อยาตามตลาดนัด หาบเร่ แผงลอย ขายตรง หรือสั่งซื้อจากอินเทอร์เน็ตอย่างเด็ดขาด ซึ่งการขายยานั้น อย.ไม่อนุญาตให้มีการซื้อขายผ่านอินเทอร์เน็ต และที่สำคัญ อย. ไม่เคยอนุมัติตัวผลิตภัณฑ์สุขภาพ ไม่เคยอนุมัติตัวยาในลักษณะที่อวดอ้างสรรพคุณว่า เพิ่มความฟิตกระชับ เรียบเนียนกระจ่างใสอมชมพู ลดกลิ่น คัน ตกขาว แต่อย่างใด” เภสัชกรประพนธ์ กล่าว

“ฉะนั้น หากผู้บริโภคหลงเชื่อ ก็อาจจะได้รับอันตรายจากตัวยาเหล่านี้ หรือถ้าได้รับในปริมาณที่มากเกินไป อาจทำให้เป็นปัญหาต่อสุขภาพ ยกตัวอย่างเช่น หากผู้ผลิตไปใส่สาร corticosteroid หรือ สเตียรอยด์เข้า ก็จะทำให้กดภูมิคุ้มกัน กระดูกผุ และเป็นโรคที่ติดเชื้อได้ง่าย” เภสัชกรประพนธ์ เตือน

อวดอ้างสรรพคุณเกินจริง กระชับ กระจ่างใสอมชมพู มีโทษทั้งจำทั้งปรับ!

ขณะที่ ก.พ.นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัดและโฆษกกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงกรณีดังกล่าวว่า ปัจจุบันมีการอ้างสรรพคุณเกินจริง และนำภาพเลขที่จดแจ้งผลิตภัณฑ์กับสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ไปแสดงในโฆษณาขายสินค้าทางสื่อออนไลน์ ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่า อย. รับรองสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ที่กล่าวอ้าง เช่น เซรั่มกระชับช่องคลอดที่ขอจดแจ้งผลิตภัณฑ์กับ อย.ว่าเป็นเครื่องสำอางประเภทโลชั่นบำรุงผิวกาย แต่โฆษณาอวดอ้างสรรพคุณว่ามีคุณสมบัติครบในหลอดเดียว เพิ่มความฟิตกระชับ เรียบเนียนกระจ่างใสอมชมพู กำจัดเชื้อแบคทีเรีย ลดกลิ่น คัน ตกขาว ลดการอักเสบและอาการแพ้น้ำอสุจิ ช่วยรักษาเริม และปรับสมดุลฮอร์โมนให้ปกติ ทำให้ผู้บริโภคเข้าใจผิดว่าสามารถรักษาโรคได้ ทั้งที่เป็นเพียงโลชั่นบำรุงผิวกายเท่านั้น

“อย่างไรก็ตาม การหลงเชื่อการโฆษณาดังกล่าวนอกจากจะไม่ได้ผลแล้ว ยังทำให้เสียเวลาในการรักษา และอาจเกิดอันตรายตามมาได้ โดยผู้กระทำผิดต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี หรือปรับไม่เกิน 100,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ดังนั้น จึงขอให้ผู้บริโภคอย่าตกเป็นเหยื่อหลงเชื่อคำโฆษณา” นพ.เกียรติภูมิ กล่าว

เปิด 3 คาถามหาเสน่ห์ แฟนหลงจนร้อนรัก ฟิตกระชับ ปริ๊บๆ

นพ.สมชาย ธนวัฒนาเจริญ สูตินรีแพทย์ โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ ให้ความรู้เกี่ยวกับวิธีการกระชับน้องสาวผ่านผู้สื่อข่าวไทยรัฐออนไลน์ว่า หากสาวๆ ต้องการที่จะให้ช่องคลอดกระชับนั้น คุณควรจะฝึกกระชับช่องคลอด (kegel exercise) หรือฝึกขมิบกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานอย่างสม่ำเสมอ ซึ่งการออกกำลังกายในรูปแบบนี้ จะทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่เราเรียกว่า แคม มีความแข็งแรงขึ้น ดังนั้น หากทำบ่อยๆ จะช่วยทำให้ช่องคลอดฟิต และช่วยทำให้ระบบการกลั้นปัสสาวะทำงานได้ดียิ่งขึ้น

ภายใน 1 วัน ควรขมิบมากน้อยเพียงใด? นพ.สมชาย อธิบายว่า “การนับเป็น 1 ครั้ง มิใช่หมายความว่า ขมิบนิดนึงแล้วนับเป็น 1 ครั้ง แต่การขมิบที่แท้จริง จะต้องขมิบค้างไว้ให้ได้ราว 5 วินาที และทำติดต่อกันเป็นจำนวน 20 ครั้ง ถึงจะนับเป็น 1 เซต และควรทำให้ได้ในช่วงเช้า 1 เซต และตอนเย็นอีก 1 เซต เอาจริงๆ คุณควรทำทุกเวลา ไม่ว่าจะเป็นเวลาที่คุณนั่งทำงาน นั่งประชุม เพราะไม่มีใครรู้หรอกครับว่า คุณขมิบอยู่”

นพ.สมชาย เตือนสาวๆ เอาไว้อีกว่า “มีอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงชอบทำ คือ การใช้น้ำยาสุขอนามัยสตรี ซึ่งต้องขอบอกเอาไว้ตรงนี้เลยว่า ไม่ควรที่จะใช้อย่างยิ่ง เนื่องจากน้ำยาดังกล่าว จะไปฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่ถ้าร่างกายไม่มีแบคทีเรียที่เป็นอันตราย น้ำยาสุขอนามัยสตรีจะไปฆ่าแบคทีเรียปกติในช่องคลอด ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้จะเป็นตัวป้องกันไม่ให้มีการอักเสบ หรือติดเชื้อในช่องคลอด”

ขณะเดียวกัน วิทยาการทางการแพทย์ยังสามารถทำให้ช่องคลอดของผู้หญิงกระชับฟิตปริ๊บๆ ได้อีกด้วย โดย นพ.สมชาย ได้บอกเล่าเอาไว้ 2 วิธี ดังต่อไปนี้

1. การใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอด ซึ่งการใช้เลเซอร์กระชับช่องคลอดจัดเป็นนวัตกรรมที่เพิ่งนำมารักษาภาวะช่องคลอดไม่กระชับ ซึ่งแต่เดิมนำมาใช้รักษาในกลุ่มคนที่มีปัญหาเกี่ยวกับการปลั้นปัสสาวะ หรือกลุ่มคนที่มีปัญหาปัสสาวะเล็ดขณะไอจาม ซึ่งวิธีการดังกล่าว ยังช่วยให้เนื้อเยื่อบริเวณผนังช่องคลอดให้เกิดการสร้างคอลลาเจนขึ้นมาใหม่ในช่วงเวลาอีก 1-3 เดือนถัดมา ทำให้ช่องคลอดกระชับและมีความยืดหยุ่นเพิ่มขึ้น

2. การผ่าตัด หรือที่เราคุ้นเคยกันในชื่อว่า “การรีแพร์” ซึ่งเป็นการตัดผนังช่องคลอดส่วนที่หย่อนออก และเย็บให้ผนังช่องคลอดแข็งแรงและกระชับมากขึ้น

สะดวกแบบไหน ก็จัดแบบนั้น
รับรองเครื่องฟิตไฟกะพริบแน่ๆ จ้า

ทีมข่าวเฉพาะกิจไทยรัฐออนไลน์ เอาใจสาวแก่แม่ม่าย สาวชอบซัมติง สาวไม่ซิงชอบติงนัง ด้วยการไปเสาะแสวงหาคำตอบของปัญหากวนใจชวนก่ายหน้าผากอย่าง “เครื่องไม่ฟิต” การันตี อ่านจบแล้วกลับไปทำตาม ฟิตเปรี๊ยะแน่นอน! 8 ส.ค. 2560 16:25 9 ส.ค. 2560 05:32 ไทยรัฐ