วันจันทร์ที่ 23 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

นครพนมท่วมกว่าสัปดาห์ ลำน้ำสงครามยังวิกฤติ โค-กระบือ ขาดแคลนอาหาร

สถานการณ์น้ำท่วมที่นครพนม ลำน้ำสงครามยังวิกฤติ ท่วมขังนานกว่าสัปดาห์ โค กระบือ เริ่มอดอยากเพราะขาดแคลนอาหาร ด้าน จนท.ยังระดมช่วยเหลือ พื้นที่น้ำท่วมขัง เร่งเดินเครื่องผลักดันระบายน้ำจากลำน้ำอูน และแม่น้ำสงครามลงแม่น้ำโขง...

เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ ลุ่มน้ำอูน กับลุ่มน้ำสงคราม พื้นที่ อ.ศรีสงคราม อ.นาหว้า จ.นคพรนม ยังคงวิกฤติ เนื่องจากมวลน้ำจำนวนมากยังคงไหลทะลักลงสู่ลำน้ำอูน มาบรรจบลำน้ำสงคราม ที่ อ.ศรีสงคราม จ.นคพรนม ทำให้มีปริมาณเกินความจุ สูงประมาณ 1 เมตร ล่าสุดมีระดับน้ำประมาณ 11-12 เมตร ทำน้ำเอ่อล้นท่วมพื้นที่การเกษตร นาข้าว รวมถึงพื้นที่ ชุมชนหมู่บ้าน โดยเฉพาะในพื้นที่ ต.นาคูณใหญ่ อ.นาหว้า จ.นครพนม ได้รับผลกระทบจากลำน้ำอูนเอ่อล้นท่วมขังบ้านเรือน ระดับน้ำสูงกว่า 1 เมตร เดือดร้อนมานานกว่าสัปดาห์ จำนวนมากเกือบ 200 หลังคาเรือน

นอกจากนี้ ยังมีพื้นที่ บ้านท่าบ่อ ต.ท่าบ่อสงคราม อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม ที่ติดกับลำน้ำสงคราม แม่น้ำสาขาสายหลักที่เชื่อมไปยังน้ำโขง เริ่มได้รับผลกระทบ มีน้ำเอ่อท่วมขังบ้านเรือนของชาวบ้านแล้ว จำนวนเกือบ 100 หลังคาเรือน โดยยังพบว่ามีระดับน้ำเพิ่มขึ้นวันละประมาณ 10-20 เซนติเมตร ชาวบ้านต่างเตรียมพร้อมเฝ้าระวัง เก็บสิ่งของขึ้นที่สูง จัดเตรียมเรือไว้สัญจร รวมถึงได้เร่งอพยพเคลื่อนย้ายสัตว์เลี้ยงการเกษตร วัว ควาย ไปเลี้ยงไว้ในพื้นที่สูง เพราะเกรงว่าจะเกิดน้ำท่วมฉับพลัน โดยชาวบ้านในพื้นที่ประสบปัญหาน้ำท่วม นอกจากจะมีปัญหาเรื่องขาดแคลน เครื่องอุปโภคบริโภค ยังมีปัญหาเรื่องของห้องน้ำห้องส้วม รวมไปถึงอาหารสัตว์เลี้ยงการเกษตร โคกระบือ เริ่มขาดแคลน เนื่องจากพื้นที่ลุ่มเลี้ยงสัตว์ถูกน้ำท่วมขัง เบื้องต้น ทางเจ้าหน้าที่ยังคงต้องระดมเสบียงอาหาร เครื่องอุปโภคบริโภคเข้าไปช่วยเหลือต่อเนื่อง รวมถึงหญ้าแห้ง อาหารสัตว์เลี้ยง คาดว่าจะต้องใช้เวลาอีกกว่า 10 วัน ระดับน้ำถึงจะลด หากไม่มีพายุฝนตกลงมาซ้ำอีก

ส่วนการแก้ไขปัญหา ทางด้านจังหวัดนครพนม ได้ร่วมกับกองทัพเรือ รวมถึง หน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขงนครพนม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ยังคงเร่งเดินเครื่องเรือผลักดันน้ำตลอด ได้มีการเสริมเรือผลักดันน้ำ ที่ได้รับการสนับสนุนจากกองทัพเรืออีก จำนวน 12 ลำ เพื่อนำไปติดตั้ง 24 ชั่วโมง หลังมีการติดตั้ง เรือผลักดันน้ำ บริเวณสะพานลำน้ำสงคราม ในเขตเทศบาลตำบลศรีสงคราม จำนวน 35 ลำ และมีการเสริมเรือผลักดันน้ำอีก บริเวณปากน้ำอูน ในพื้นที่ อ.ศรีสงคราม จำนวน 12 เครื่อง เพื่อให้มวลน้ำเพิ่มการระบายลงสู่น้ำโขงเร็วที่สุด ล่าสุด สามารถระบายน้ำลงน้ำโขงได้ไม่ต่ำกว่าวันละ 3–4 ล้านลูกบาศก์เมตร ให้ระดับน้ำลดเร็วมากที่สุด.

สถานการณ์น้ำท่วมที่นครพนม ลำน้ำสงครามยังวิกฤติ ท่วมขังนานกว่าสัปดาห์ โค กระบือ เริ่มอดอยากเพราะขาดแคลนอาหาร ด้าน จนท.ยังระดมช่วยเหลือ พื้นที่น้ำท่วมขัง เร่งเดินเครื่องผลักดันระบายน้ำจากลำน้ำอูน และแม่น้ำสงครามลงแม่น้ำโขง... 8 ส.ค. 2560 16:17 8 ส.ค. 2560 16:54 ไทยรัฐ