วันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ. 2561
บริการข่าวไทยรัฐ

ข่าว

วิดีโอ

‘นักข่าวอาวุโส’ รับทราบข้อหา ม.116 วิจารณ์ คสช. อ้างทำตามสิทธิ์สื่อฯ

“ประวิตร โรจนพฤกษ์” ผู้สื่อข่าวอาวุโสเว็บไซต์ข่าวแห่งหนึ่ง ภาคภาษาอังกฤษ เข้าพบตำรวจปอท. รับทราบข้อกล่าวหา “ยุยงปลุกปั่นประชาชน” กรณีวิจารณ์ คสช. เจ้าตัวอ้างทำตามสิทธิสื่อมวลชนและพลเมืองที่มีอยู่น้อยนิด

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 8 ส.ค.60 ที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) นายประวิตร โรจนพฤกษ์ อายุ 49 ปี ผู้สื่อข่าวอาวุโสเว็บไซต์ข่าวสด ภาคภาษาอังกฤษ พร้อมด้วย น.ส.เยาวลักษณ์ อนุพันธ์ ทนายความเดินทางมาพบ พ.ต.ท.กฤช เสนีย์วงศ์ ณ อยุธยา รอง ผกก. กก 3 บก.ปอท. เพื่อรับทราบในข้อกล่าวหายุยงปลุกปั่นประชาชนด้วยวาจา หนังสือ หรือวิธีอื่นใด อันไม่ใช่เป็นการกระทำภายในความมุ่งหมายแห่งรัฐธรรมนูญ หรือไม่ใช่เพื่อแสดงความคิดเห็นโดยสุจริต ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 หลังที่นายประวิตร ได้โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์ ตรวจสอบการทำงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

นายประวิตร กล่าวว่า วันนี้มารับทราบข้อกล่าวหาที่เกี่ยวกับกฎหมายอาญามาตรา 116 หลังจากที่เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.ปอท.ได้ติดต่อให้มารับทราบข้อกล่าวหาเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว เนื่องจากมีผู้มาร้องทุกข์ว่าตนได้โพสต์ข้อความวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล คสช. จำนวน 5 โพสต์ แต่ตนยังไม่รู้ว่าเป็นโพสต์ไหนบ้างคงจะรู้ในวันนี้ ซึ่งตนยืนยันการที่ตนวิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล คสช.ก็เป็นไปตามสิทธิของสื่อมวลชน และพลเมืองคนหนึ่ง ที่ต้องการจะตรวจสอบการทำงานของรัฐ และเป็นการรักษาพื้นที่การแสดงออกของสื่อและพลเมืองที่มีอยู่น้อยนิด ส่วนวันนี้ก็มีการนำหลักทรัพย์มาประกันตัวด้วย แต่จากการพูดคุยกับพนักงานสอบสวนให้คำมั่นว่าหลังจากรับทราบข้อกล่าวหาจะไม่มีการควบคุมตัว และในวันนี้ตนต้องขอขอบคุณยังมีตัวแทนจากสถานทูตแคนาดา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส , เยอรมนี, สวีเดน, ตัวแทนจากข้าหลวงใหญ่ สิทธิมนุษยชนจากสหประชาชาติ, คณะสหภาพยุโรป และคณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากลหรือ ICJ มาให้กำลังใจและร่วมสังเกตการณ์การรับทราบข้อหาครั้งนี้ด้วย

ทางด้าน น.ส.เยาวลักษณ์ เปิดเผยว่า การมารับทราบข้อกล่าวหาในวันนี้ไม่ได้มีการออกหมายเรียกเป็นการโทรมานัดเท่านั้น โดยเจ้าหน้าที่ให้เหตุผลว่านายประวิตรเป็นคนมีชื่อเสียง มีที่อยู่เป็นหลักแหล่ง จึงได้โทรนัดเท่านั้น

ขณะที่ นายคิงสลี่ย์ แอ็บบ็อต ที่ปรึกษากฎหมายระหว่างประเทศอาวุโส คณะกรรมการนักนิติศาสตร์สากล เปิดเผยว่า ประเทศไทยควรยุติการคุกคามทางกฎหมายโดยทันที ในกรณีของคุณประวิตร โรจนพฤกษ์ เพียงแค่ใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกทางโซเชียลมีเดีย เพียงแค่ 4 เดือนที่ผ่านมา ในเดือนเมษายนปีนี้ คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ ร้องขอให้ประเทศไทยหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการทางอาญา รวมไปถึงความผิดทางอาญาในเรื่องของการยุยงปลุกปั่น ในฐานะเป็นเครื่องมือในการกดขี่ การแสดงออกทางความคิดที่ไม่เห็นด้วย หรือ การวิพากษ์วิจารณ์และใช้ทุกมาตรการเพื่อที่จะหยุดการดำเนินคดีข้อหาของพวกเขาเหล่านั้น จากการใช้สิทธิเสรีภาพในการแสดงออกและการแสดงความคิดเห็น

เวลาของประเทศไทยที่จะเคารพ พันธกรณีที่ได้ให้ไว้ในหลายโอกาสในเวทีระหว่างประเทศในการปกป้องเสรีภาพในการแสดงออก รวมไปถึงต่อหน้าคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนในปี 2016 ว่ารัฐบาลได้ให้ความสำคัญอย่างสูงสุดในเรื่องเสรีภาพในการแสดงออกและการมีส่วนร่วมในสาธารณะ ในฐานะที่สิ่งเหล่านี้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในกระบวนการมีส่วนร่วมในทางประชาธิปไตย

การควบคุมโซเชียลมีเดียในการระบุ "ถ้อยคำ" ที่เป็นความผิดและตามด้วยการดำเนินคดีทางอาญา เป็นส่วนหนึ่งของแนวโน้มในภูมิภาคที่น่ากังวลในการควบคุมเสรีภาพในการแสดงออกที่จะต้องได้รับการแก้ไขในระดับประเทศ ภูมิภาค และระดับนานาชาติ.

“ประวิตร โรจนพฤกษ์” ผู้สื่อข่าวอาวุโสเว็บไซต์ข่าวแห่งหนึ่ง ภาคภาษาอังกฤษ เข้าพบตำรวจปอท. รับทราบข้อกล่าวหา “ยุยงปลุกปั่นประชาชน” กรณีวิจารณ์ คสช. เจ้าตัวอ้างทำตามสิทธิสื่อมวลชนและพลเมืองที่มีอยู่น้อยนิด 8 ส.ค. 2560 16:17 8 ส.ค. 2560 18:13 ไทยรัฐ